Canada nói tiếng gì? Tìm hiểu các ngôn ngữ của người dân Canada

Canada là một quốc gia vô cùng phát triển. Người ta không chỉ mơ ước được du lịch mà còn mong muốn có thể có một cuộc sống tại Canada. Tuy nhiên, dù là đi du lịch, làm việc hay sinh sống tại Canada thì các bạn cũng cần phải biết người Canada nói tiếng gì thì mới có thể giao tiếp tốt được khi tới đất nước này.

canada-noi-tieng-gi-tim-hieu-cac-ngon-ngu-cua-nguoi-dan-canada

1. Giới thiệu về Canada

Theo https://www.dinhcutoancau.net Canada là một quốc gia trẻ, mới được thành lập từ năm 1867 tuy nhiên, diện tích của đất nước này lại rất lớn, đứng thứ hai trên thế giới và có lãnh thổ trải dài từ phía Tây Đại Tây Dương sang phía Đông Thái Bình Dương.

Kể từ khi thành lập tới nay, Canada thu hút khá nhiều dân nhập cư từ nhiều quốc gia. Bởi vậy, đây là đất nước của sự pha trộn phong phú giữa nhiều nền văn hóa trên thế giới, tiêu biểu là Anh, Pháp và Bắc Mỹ. Đồng thời, Canada cũng được biết đến là quốc gia an toàn, công bằng và thanh bình. Mọi người dân sinh sống tại Canada tuyệt đối không được sử dụng vũ khí. Đây cũng là lý do khiến nhiều người mong ước được trở thành công dân của nước này.

Dù thành lập khá muộn nhưng tốc độ phát triển của Canada lại cực kỳ nhanh. Quốc gia này nằm trong top các quốc gia giàu có nhất trên thế giới và có mức thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 2 toàn cầu, chỉ số phát triển con người đứng thứ 11. Nếu so sánh về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, tự do kinh tế, chất lượng sinh hoạt thì Canada được xếp vào hàng cao nhất. Cũng bởi thế nên dù Canada là quốc gia đa dạng văn hóa, sắc tộc nhưng vẫn hòa quyện được các nền văn hóa với nhau. Đây cũng chính là điều tạo nên sự độc đáo và riêng biệt. Tuy nhiên, chính điều này cũng đặt ra câu hỏi người Canada nói tiếng gì? Người dân nhập cư đến từ nhiều quốc gia như vậy sẽ phải sử dụng ngôn ngữ nào để trao đổi với nhau?

canada-noi-tieng-gi-tim-hieu-cac-ngon-ngu-cua-nguoi-dan-canada

2. Người Canada nói tiếng gì?

Như đã đề cập Canada có rất nhiều dân nhập cư từ nhiều quốc gia và nền văn hóa nên ngôn ngữ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và thắc mắc. Vậy người Canada nói tiếng gì? Đây là một quốc gia đa ngôn ngữ. Trong một cuộc khảo sát, mặc dù Canada có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng nhưng 2 ngôn ngữ được Hiến pháp nước này công nhận là ngôn ngữ chính thức của Canada gồm tiếng Anh và tiếng Pháp. Như vậy, tất cả các văn bản, báo cáo, thông báo, điều luật, dịch vụ,… tại Canada của chính phủ liên bang đều được ban hành và thể hiện bằng hai ngôn ngữ này.

2.1. Tiếng Anh Canada

Một trong những làn sóng nhập cư đầu tiên và lớn nhất tới Canada chính là từ nước Anh và những người Bảo hoàng đến từ cuộc Cách mạng Mỹ. sau khi họ nhập cư vào Canada đã sử dụng và truyền bá giọng nói tiếng Anh một cách rõ ràng trong cách nói tiếng Anh của người Canada. Sau này, những làn sóng nhập cư tiếp theo thuộc cộng đồng nói tiếng Anh khác trên thế giới vào Canada tuy có ảnh hưởng ít hơn nhưng cũng sẵn sàng chấp nhận sự thay đổi ngôn ngữ từ khắp nơi trên thế giới.

2.2. Tiếng Pháp Canada

Tiếng Pháp được công nhận là ngôn ngữ chính thức của Canada nhưng tiếng Pháp ở Canada lại không phải thổ ngữ. Đồng thời nó cũng không phải ngôn ngữ được lai giữa tiếng Pháp, tiếng Anh và ngôn ngữ bản xứ. Tiếng Pháp Canada là ngôn ngữ đích thực do gần 10.000 người dân nhập cư Tân Pháp quốc mang đến và lan truyền vào thế kỷ 17. Trước hiệp ước Paris năm 1763, người Pháp ở Canada tùy thuộc vào quê hương bản quán gốc của họ mà sử dụng phương ngữ tiếng Pháp khác nhau. Tuy nhiên, sau năm 1973 khi người Anh giành được Canada thì cộng đồng Pháp tại Canada chỉ sử dụng một thứ tiếng Pháp riêng.

canada-noi-tieng-gi-tim-hieu-cac-ngon-ngu-cua-nguoi-dan-canada

Chắc hẳn giờ bạn cũng đã biết được người Canada nói tiếng gì rồi phải không? Do Canada công nhận cả 2 thứ tiếng là ngôn ngữ chính thức nên trẻ em tại Canada đều sẽ phải học bằng cả 2 thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Pháp bắt đầu từ bậc tiểu học. Cũng chính vì vậy mà số lượng dân số tại Canada đồng thời sử dụng song ngữ ở quốc gia này rất cao.

Mặc dù Canada công nhận tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức, đồng thời đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng để giao tiếp chung. Tuy nhiên, do chính sách đa văn hóa nên chính phủ Canada vẫn khuyến khích người dân nhập cư lẫn người dân bản địa gìn giữ ngôn ngữ cũng như văn hóa riêng của mình như một di sản văn hóa.

canada-noi-tieng-gi-tim-hieu-cac-ngon-ngu-cua-nguoi-dan-canada

Trên đây là giải đáp dành cho những ai quan tâm tới vấn đề người Canada nói tiếng gì? Và Muốn định cư canada và  Ngôn ngữ lẫn văn hóa tại Canada đều rất đa dạng và phong phú. Đây cũng là đặc điểm riêng của đất nước. Mặc dù sử dụng ngôn ngữ chung là rất quan trọng nhưng việc gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa riêng cũng rất được khuyến khích.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và sự đa dạng trong ngôn ngữ của đất nước Canada. Đây sẽ là một thông tin hữu ích cho những ai muốn đi du lịch, làm việc hay nhập cư vào đất nước này.

 

Xem Thêm  Trải nghiệm Đà Nẵng ngay hôm nay với cẩm nang du lịch BamBoo Airways

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *