Mẹo tập ngồi bô cho bé đúng cách và hiệu quả

Tuy không phải bé nào cũng có mốc thời gian giống nhau, nhưng hầu hết bé từ 18 đến 30 tháng tuổi sẽ bắt đầu tập ngồi bô. Khi bé đến độ tuổi bén, mẹ cần tập cho bé bỏ thói quen sử dụng tã và chuyển dần sang ngồi bô. Ngồi bô giúp tiết kiệm được chi phí mua tã, bỉm và đặc biệt khi bé lớn cần tập thói quen đi vệ sinh bằng bô cho bé, giúp bé chủ động hơn và thuận tiện cho việc chăm sóc.

1. Chuẩn bị mọi thứ trước khi cho bé ngồi bô

Việc tập cho bé ngồi bô cần được chuẩn bị trước. Mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để bé tập ngồi bô, bao gồm: quần tập ngồi bô, một chiếc bô hoặc ghế tập đi vệ sinh, tấm nệm hoặc miếng lót họa tiết cho bô… Chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ giúp bạn và con luôn trong tư thế sẵn sàng.

2. Chọn quần áo lót sáng tạo

Nên khuyến khích bé sử dụng quần lót thay vì sử dụng bỉm như trước. Khi có nhu cầu, bé sẽ tự ý thức được việc không thể đi vệ sinh thụ động ra bỉm như trước nữa. Khuyến khích nên lựa chọn đồ lót theo màu sắc và các nhân vật yêu thích của con. Giải thích cho con rằng một khi con học cách sử dụng bô, con có thể mặc những bộ đồ lót thú vị này. Ngoài ra, sử dụng đồ lót yêu thích sẽ giúp bé nhận thức được việc bé không muốn làm bẩn lên đồ lót hoặc quần áo yêu thích của mình.

Tạo thói quen mặc quần lót thay thế cho bỉm tã

3. Tạo thói quen cho bé bỏ mặc tã

Bé từ 2 – 3 tuổi có thói quen đi vệ sinh khoảng 2, 3 tiếng/lần, mẹ nên chú ý thời gian này để cho bé đi vệ sinh đúng lúc. Ngoài ra, bạn có thể nhìn biểu hiện của bé để đoán biết được khi nào bé đang muốn đi vệ sinh. Lúc này, bố mẹ hãy dẫn bé đi tiểu để tránh việc tè dầm nhé. Tập cho bé thói quen đi vệ sinh đúng giờ, mặc quần lót thay cho tã, tạo thói quen mỗi khi “buồn” thì sẽ gọi bố mẹ hoặc anh chị để giúp bé đi tiểu đúng lúc.

Trường hợp ban đêm lúc đi ngủ thì mẹ có thể chưa bỏ bỉm ngay mà nên tập từ từ. Khi bé quen “gọi” giúp đỡ đi tiểu vào ban ngày rồi, mẹ có thể dần dần bỏ bỉm cho bé. Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm tả quần rẻ nhất mà vẫn chất lượng để tối ưu chi phí bỉm tã cho con trong giai đoạn này.

Tạo thói quen sử dụng bô cho bé thay vì sử dụng tã quần

4. Tập luyện cho bé cách ngồi bô đúng cách

Ngay từ khi bắt đầu ngồi bô, chắc hẳn bé sẽ có cảm giác hoang mang, lo sợ, vì vậy bạn cần ngồi cạnh bé ít nhất từ 5 – 6 lần đầu tiên:

Tạo cho bé cảm giác thú vị bằng cách trò chuyện hoặc khích lệ tinh thần cho bé.
Bình tĩnh và nhẹ nhàng khi luyện tập với bé.
Mỉm cười và khen ngợi, khích lệ con.

5. Rèn cho bé thói quen ngồi bô mỗi ngày

Khi con bạn bắt đầu tập ngồi bô, hãy thực hiện một lịch trình đơn giản. Bạn có thể khuyến khích con đi bô sau khi ăn hoặc sau giờ ngủ trưa. Điều này cho con bạn biết rằng việc đi bô là một việc thường ngày. Nên tập thói quen cho con ngồi bô ít nhất từ 3 – 4 lần/1 ngày trong 1 tuần đầu để tạo được thói quen cho con.

Rèn thói quen ngồi bô mỗi ngày cho bé

6. Luôn luôn lắng nghe bé

Thời gian đầu ngồi bô, hãy tạo cảm giác thoải mái cho con nhất có thể bằng cách trò chuyện vui vẻ hoặc cho con nghe bài hát mà con thích. Trong khi tập cho con, bạn hãy cố gắng sử dụng những từ thoải mái và quen thuộc với bé để mô tả những gì đang diễn ra, ví dụ như “đi tiểu nè” hay “đi ị nhé”… Không nên bắt ép hoặc thúc giục con phải ngồi bô ngay lập tức sẽ khiến bé sợ hãi và không thoải mái với việc ngồi bô.

Những điểm mẹ cần nên lưu ý khi cho bé tập ngồi bô

Không nên cho con tập ngồi bô quá sớm

Như đã trình bày từ đầu, hầu hết bé từ 18 đến 30 tháng tuổi sẽ bắt đầu tập ngồi bô. Tuy mỗi bé sẽ có mốc thời gian khác nhau nhưng mẹ không nên tập ngồi bô cho con quá sớm. Trước khi bé đến độ tuổi ngồi bô phù hợp, mẹ vẫn nên sử dụng bỉm quần trẻ em cho bé. Vì bé dưới 2 tuổi không thể kiểm soát được việc đi vệ sinh, các cơ kiểm soát bàng quang và trực tràng của bé chưa hoàn thiện.

Giục giã con trong lúc ngồi bô

Giục giã con trong lúc ngồi bô sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi và hoang mang nhiều hơn, khiến bé khó chịu và không hợp tác. Đặc biệt việc giục giã khiến bé có cảm giác phải đi vệ sinh thật nhanh, điều này không tốt cho sức khỏe.

Không huấn luyện con

Mẹ nên chú ý quan sát và tập thói quen ngồi bô đúng cách cho bé ít nhất 1 tuần đầu tiên. Mẹ không nên bỏ mặc bé trong lúc tập ngồi bô sẽ khiến bé có nhiều hành động không kiểm soát trong lúc đi vệ sinh.

Không tạo cảm giác thích thú cho con

Bất kỳ sự thay đổi lớn nào trong cuộc sống đều có thể khiến bé khó chịu và tạo nên hành vi không hợp tác. Cha mẹ không tạo cảm giác thích thú cho con mà nghĩ rằng đây là việc bắt buộc con phải làm được ngay sẽ khiến bé thêm tự ti và không muốn làm theo.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm được nhiều kiến thức và những lưu ý quan trọng trong quá trình đồng hành và phát triển cùng con bé.