GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ? CÓ NHỮNG HÌNH THỨC GIAO DỊCH NÀO?

Thị trường chứng khoán đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết bất chấp các biến động bất lợi từ môi trường vĩ mô. Tuy nhiên, để gia nhập thị trường, đầu tiên bạn cần biết giao dịch chứng khoán là gì, có những hình thức nào và mang lại lợi ích ra sao? Việc nắm vững các kiến thức nền tảng về giao dịch chứng khoán là điều rất cần thiết để ra quyết định đúng đắn trên thị trường đầy cạnh tranh này.

Giao dịch chứng khoán là gì?

Giao dịch chứng khoán (tiếng Anh là securities transactions) là việc mua, bán các loại chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán với kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận từ việc tăng giá trị của chứng khoán trong tương lai.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Sở giao dịch chứng khoán là gì?

Chứng khoán – hàng hóa trên thị trường chứng khoán – bao gồm 2 loại chính là chứng khoán vốn (equity securities) và chứng khoán nợ (debt securities). Ngoài ra, một số thị trường chứng khoán phát triển còn giao dịch các loại hàng hóa “trừu tượng” hơn như: cam kết bán cổ phần (warrant); hợp đồng quyền chọn (option),…

Giao dịch chứng khoán gồm những hình thức nào?

Tùy theo tính chất và thời gian thanh toán mà giao dịch chứng khoán được chia ra thành nhiều loại. Một số hình thức giao dịch chứng khoán phổ biến có thể kể đến như:

– Giao dịch chứng khoán thông thường (regular transaction)

Đây là loại giao dịch phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán. Chuẩn mực cho chu kỳ giao dịch chứng khoán thông thường là T+3 (theo khuyến cáo của G-30). Trong đó, chu kỳ thanh toán càng ngắn càng giảm thiểu rủi ro và thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia.

Giao dịch chứng khoán (Securities trading) là gì? Các loại giao dịch chứng  khoán

– Giao dịch chứng khoán đặc biệt (special transaction)

Một số các giao dịch chứng khoán có tính chất đặc biệt hơn như: giao dịch các loại cổ phiếu mới niêm yết, giao dịch bán khống, giao dịch ký quỹ,…

– Giao dịch chứng khoán giao ngay (cash transaction)

Giao dịch giao ngay là loại giao dịch chứng khoán mà việc thanh toán diễn ra ngay tại ngày giao dịch, vì vậy, mức độ rủi ro rất thấp. Tuy nhiên, giao dịch giao ngay chỉ phổ biến ở một số thị trường chứng khoán phát triển và hàng hóa giao dịch chủ yếu là trái phiếu.

Ngoài những hình thức trên chúng ta còn có các loại giao dịch chứng khoán kỳ hạn, tương lai, quyền chọn,… Tuy nhiên, các hình thức giao dịch này chưa phổ biến tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Để tham gia giao dịch chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư rất cần sự hỗ trợ của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Trong đó, thương hiệu FXTM Vietnam là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư “kỳ cựu” trên thị trường chứng khoán thế giới. Các trader tại FXTM sẽ hỗ trợ trong bất kỳ hình thức giao dịch chứng khoán nào nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư.

Lợi ích khi đầu tư vào thị trường chứng khoán

Theo số liệu thống kê, số lượng giao dịch chứng khoán tại thị trường Việt Nam gia tăng vượt bậc từ 3.000 tài khoản (năm 2010) đến 2,5 triệu tài khoản (tính đến tháng 6/2020). Tại sao nhà đầu tư cá nhân, tổ chức ngày càng quan tâm đến thị trường chứng khoán? Cùng điểm qua các lợi ích của kênh đầu tư chứng khoán:

– Đa dạng hóa danh mục đầu tư, gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Các loại chứng khoán giao dịch trên thị trường rất đa dạng về tính chất, độ rủi ro,… phù hợp với “khẩu vị” đầu tư khác nhau của nhà đầu tư.

– Tính thanh khoản cao: nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt hoặc một loại chứng khoán khác.

Thị trường chứng khoán càng phát triển, giao dịch chứng khoán càng nhiều thì tính thanh khoản càng cao. Với sức bật và tiềm năng rất lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới, đây chắc chắn là một kênh đầu tư không thể bỏ qua.

Tại các nước phát triển, chứng khoán là tài sản tài chính luôn có mặt trong danh mục đầu tư của bất kỳ nhà đầu tư nào. Để giao dịch chứng khoán luôn hiệu quả trong mọi trường hợp, hãy tận dụng bộ óc và kinh nghiệm của các trader – đó là bí quyết của nhiều nhà đầu tư lớn và lâu dài trên thị trường.