Cờ gánh là gì? Cách chơi cờ gánh online cực kỳ đơn giản cho người mới nhập môn

Cờ gánh là trò chơi rất quen thuộc với ông bà ta trước kia. Đây là một game trí tuệ rất hấp dẫn, sở hữu nhiều yêu cầu, luật chơi từ người chơi. Đặc biệt là hình thức chơi trực tuyến tại club w88 hiện nay được nhiều người yêu thích. Để tham gia chơi hiệu quả các bạn hãy tham khảo thông tin cách chơi cờ gánh online được chia sẻ trong bài viết sau.

Giới thiệu tổng quan về trò chơi Cờ Gánh

Cờ gánh hay còn được gọi bằng một tên khác là cờ chém. Đây là game chơi sử dụng chiến thuật rất hấp dẫn và có nguồn gốc từ Quảng Nam. Có nhiều người cho rằng game này được tạo ra từ trò chơi cờ vây và cờ tướng. Người Quảng Nam đã tối giản và biến nó thành một môn cờ dân tộc và sử dụng tên riêng của mình. Tuy nhiên những điều này cũng chỉ mang tính chủ quan và chưa được xác thực cụ thể.

Hầu hết các trò chơi liên quan đến các quân cờ đều cần phải vận dụng trí tuệ rất nhiều. Dĩ nhiên vờ gánh cũng không ngoại lệ, vì vậy trò chơi này phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Đặc biệt là những em bé đang trong giai đoạn phát triển tiềm năng và trí tuệ.

Giới thiệu tổng quan về trò chơi Cờ Gánh

Tìm hiểu chi tiết về bàn cờ và quân cờ Gánh

Một bàn cờ gánh được thiết kế theo hình vuông, chia thành 16 ô và được kẻ thành các đường ngang, dọc, chéo tương ứng. Những đường kẻ này được dùng để thể hiện một bước di chuyển của quân cờ. Bàn cờ hôm nay sẽ có 25 giao điểm đó là các điểm để đặt quân cờ.

Cờ gánh có 16 quân cờ được chia thành 2 màu hoặc 2 loại. Khi bắt đầu chơi cờ gánh, các bạn sẽ sắp xếp quân cờ như sau:

  • 5 quân cùng màu sẽ được đặt ở 5 giao điểm hàng cuối cùng trên bàn cờ.
  • 2 quân sẽ đặt ở 2 mép bên ngoài cùng hàng thứ 2.
  • 1 quân cờ được đặt ở hàng thứ 2 ngoài cùng bên trái.

Khi bắt đầu trận đấu, người chơi cần phải tìm cách đổi màu hoặc đổi đặc điểm nhận dạng của các quân trên bàn cờ. Quân cờ gánh thường sẽ có 2 mặt khác nhau. Trước kia game thường được sử dụng vỏ sò để làm các quân cờ. Còn bây giờ thì các quân cờ gánh được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau.

Tìm hiểu chi tiết về bàn cờ và quân cờ Gánh

Cách chơi cờ gánh chi tiết nhất

Để có cách chơi cờ gánh online chính xác, các bạn hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ chi tiết sau đây.

Luật chơi

Luật chơi của game này không quá khó, tuy nhiên lại nhiều và khắt khe. Vì vậy người chơi cần phải tìm hiểu và nắm rõ thì mới có thể tiến hành chơi. Cụ thể như sau:

  • Sử dụng oẳn tù tì hay đồng xu để tìm ra người được chơi trước.
  • Mỗi bên sẽ lần lượt di chuyển quân bất kỳ của mình tới một giao điểm trên bàn cờ đang trống trên bàn cờ. Có thể đi theo chiều ngang, chiều dọc hay chéo tùy ý. Miễn sao vị trí đó chưa có quân nào và phải đi theo đúng lưới ô.
  • Người chơi cần phải đổi hết màu của những quân cờ mà đối thủ có thành màu nhận dạng quân cờ của mình. Đồng thời làm cho người chơi không còn quân cờ nào để đi nữa. Khi đấy người đổi hết màu trước sẽ dành chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh chi tiết nhất

Cách chơi cờ gánh online sẽ được chia 8 quân cờ có màu sắc khác với quân của đối phương. Người chơi phải tìm cách để đổi được quân cờ của đối thủ thành màu của mình. Trong quá trình chơi các bạn sẽ gặp các trường hợp sau đây:

  • Gánh: Đây là trường hợp 1 quân cờ của phe này đi qua giữa 2 quân cờ của phe kia. Lúc này 2 quân cờ lân cận của đối phương sẽ coi là bị gánh và đổi màu sắc. Tức là 2 quân cờ của đối phương nằm ở 2 bên, 2 quan cờ liên tiếp tạo thành một đường thẳng. Các bạn chỉ được gánh khi chủ động đi quân cờ của mình vào giữa 2 quân của đối phương. Người chơi sẽ không được gánh khi đối phương đi quân.
  • Vây / Chẹt: Khi có một quân cờ của người chơi nằm ở xung quanh cờ đối phương khiến nó không di chuyển được sẽ gọi là vây hay chẹt. Lúc này quân cờ đó sẽ bị đổi màu.
  • Bẫy thế cờ Mở: Ở trường hợp này người chơi cso thể chủ động sáng tạo ra một thế cờ cho riêng mình. Giúp quân của mình đi vào giữa để gánh cờ. Sau đó sẽ gánh lại quân của đối phương hoăc tạo ra đường đi cho các nước cờ xa. Cách di chuyển này được gọi là bẫy thế cờ mở.

Cách chơi cờ gánh này sẽ giúp đổi được nhiều quân cờ và giúp bạn thoát khỏi các vùng nguy hiểm. Game cờ gánh sẽ kết thúc khi bàn cờ chỉ còn 1 loại quân duy nhất. Người nào sở hữu quân cờ cuối cùng này thì là người chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi cờ gánh online đơn giản cho người nhập môn

Lời kết

Trên đây là thông tin về cách chơi cờ gánh online mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Cờ gánh là một game trí tuệ rất hấp dẫn và phù hợp với nhiều đối tượng. Để có những trải nghiệm và thời gian giải trí hiệu quả, bổ ích các bạn hãy tham khảo và chơi game này ngay nhé.