Tắt Touchpad | Cách Tắt Chuột Cảm Ứng Trên Laptop Asus, HP, Dell…

Trong quá trình sử dụng laptop có khi nào các bạn gặp phải tình trạng trở ngại khi thao bàn phím và trỏ chuột nhảy lung tung không? Hoặc đơn giản là các bạn muốn tắt chúng đi để có thể sử dụng độc lập? Vậy thì tắt Touchpad, khóa bàn di chuột cảm ứng trên laptop là việc đầu tiên cần làm. Tuy nhiên, có khá nhiều người lại không biết phải tắt chuột cảm ứng như thế nào. Đừng quá lo lắng bởi sau bài viết này là các bạn đã biết cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus, HP, Dell… và khóa bàn di chuột cảm ứng như thế nào rồi.

1. Tại sao cần tắt chuột cảm ứng trên laptop?

Tại sao cần tắt chuột cảm ứng trên laptop

Trên máy tính xách tay có chức năng chuột cảm ứng nhưng đôi khi nó lại khiến người dùng cảm thấy khá khó chịu bởi có khi chỉ lỡ tay chạm vào thôi trỏ chuột đã di chuyển tới vị trí khác gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn, đặc biệt là khi đang soạn thảo văn bản.

Rất nhiều người cảm thấy bực bội, muốn tắt chuột cảm ứng trên laptop đi bởi vì chúng quá nhạy nhưng lại không biết làm sao. Trong phần tiếp theo đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn các cách tắt chuột cảm ứng trên laptop đơn giản nhất.

2. Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus, HP, Dell,…

2.1. Vô hiệu hóa Touchpad – chuột cảm ứng bằng phím tắt trên bàn phím

Vô hiệu hóa Touchpad – chuột cảm ứng bằng phím tắt trên bàn phím

Thông thường, khi sử dụng laptop đều sẽ có các phím tắt dùng để bật hoặc tắt cảm ứng laptop. Thông thường, tổ hợp phím tắt này là Fn + F7. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng loại máy tính mà các phím tắt này sẽ được quy định khác nhau. 

Dưới đây là một số tổ hợp phím tắt touchpad cho từng dòng máy mà các bạn nên biết:

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus bằng phím tắt: Fn + F9

– Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Acer Aspire: Fn + F7

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Lenovo: Fn + F6

Cách khóa chuột cảm ứng laptop Dell: Fn + F8

Cách khóa chuột cảm ứng laptop Toshiba: Fn + F9

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop HP: Fn + F7

2.2. Cách tắt dịch vụ Touch Keyboard Services 

Cách tắt dịch vụ Touch Keyboard Services

Để tắt dịch vụ Touch Keyboard Services các bạn thực hiện theo 3 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1” Nhấn tổ hợp phím Windows + R để truy cập vào trình điều khiển dịch vụ của Windows. Tiếp theo các bạn gõ câu lệnh services.msc.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Cách Đăng Ký 4g Viettel Miễn Phí Trong 1 Tuần

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Win 10 thì có thể nhấn vào Start Menu rồi gõ Services và sau đó nhấn ngay vào kết quả tìm kiếm được.

Bước 2: Khi vào được trong dịch vụ Services rồi thì các bạn tìm mục quản lý touchpad của laptop là Touch Keyboard and Handwriting Panel Service.

Bước 3: Các bạn click đúp vào mục này hoặc là nhấp chuột phải rồi chọn properties. Tại ô tùy chỉnh các bạn nhấn vào Stop để dừng dịch vụ, vô hiệu hóa bàn di chuột và touchpad.

Tuy nhiên, sau khi máy tính khởi động lại thì touchpad lại trong trạng thái hoạt động. Vì vậy, nếu các bạn muốn tắt touchpad vĩnh viễn thì tại mục Startup type các bạn chọn Disabled -> Apply -> OK.

2.3. Đổi tên file thực thi tabtip.exe

Đổi tên file thực thi tabtip.exe là một cách tắt chuột cảm ứng khá hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng được. Tuy nhiên, với những người dùng bình thường, không cần tìm hiểu quá nhiều thì không nhất thiết phải sử dụng cách này.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R -> dán đường link C:Program FilesCommon Filesmicrosoft sharedink -> Enter.

Bước 2: Gõ TabTip.exe vào mục search tại góc phải của thư mục

Bước 3: Click chuột phải lên mục này rồi chọn Properties -> chọn tab Security -> Advanced.

Bước 4: Tại mục Advacned Security Settings for TabTip, tại Owner chọn Change -> chuyển từ TrustedInstaller sang Administrator.

Tại mục Enter the object name to select gõ tên Administrator -> OK.

Bước 5: Các bạn mở lại Advacned Security Settings sẽ thấy Owner đã đổi tên sở hữu mới. Các bạn nhấn Change permission -> Full Control  để có thể kiểm soát tất cả các quyền thay đổi TabTip.exe.

Bước 6: Trở lại thư mục Microsoft Shared -> chuột phải lên TabTip.exe  -> đổi tên thư mục sang TapTip.exe.bak.

Vậy là các bạn đã hoàn thành công việc tắt cảm ứng laptop rồi. Khá đơn giản phải không nào? Nếu sau này muốn khôi phục lại touchpad thì các bạn chỉ cần thực hiện lại các bước, đồng thời bỏ phần .bak ở đuôi file là được.

2.4. Vô hiệu hóa touchpad từ trình điều khiển Driver

Vô hiệu hóa touchpad từ trình điều khiển Driver

Cách tắt cảm ứng laptop từ trình điều khiển Driver cũng không hề khó khăn gì, các bạn có thể thực hiện theo các bước:

Bước 1: Bật Menu Start -> nhập device manager -> Enter. Ngay lúc này các bạn sẽ thấy cửa sổ Device Manager được bật lên.

Bước 2: Chọn Mice and Other Pointing Devices. Click chuột phải tại mục  Synaptics PS/2 Port TouchPad -> Disable.

Bước 3: Tắt cửa sổ Device Manager rồi khởi động lại máy và kiểm tra xem touchpad còn hoạt động không.

2.5. Tùy chỉnh Driver touchpad

Nếu các bạn đã thử tắt chuột cảm ứng trên laptop bằng các tổ hợp phím tắt nhưng không thành công có thể là bởi chưa cài đúng driver cho touchpad. Vậy thì các bạn cần truy cập vào những trang hỗ trợ tải driver cho dòng laptop mình sử dụng sau đó tải về driver touchpad phù hợp và cài đặt. Hãy tích vào mục Disable when external USB pointing device plugin. Vậy là các bạn đã có thể vô hiệu hóa touchpad rồi.

2.6. Sử dụng phần mềm

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus, DELL, HP,… được khá nhiều người áp dụng đó là sử dụng phần mềm. Một số phần mềm có thể tắt chuột cảm ứng laptop hiệu quả và dễ cài đặt như Touchpad Pal, Touch Freeze hoặc Touchpad Blocker,…

Trên đây là các cách tắt chuột cảm ứng laptop mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.

 

Xem Thêm  Top 10 Dịch Vụ Seo TPHCM

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *