Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ trong xây dựng nhà ở

Trong phong thủy về việc xây dựng nhà ở, chúng ta thường nghe đến những từ như “Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ”. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người tò mò không biết đó là gì, tại sao lại có tên gọi như vậy? Thông qua bài viết, chúng ta sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết theo các mục sau:

 

Ta-Thanh-Long-Huu-Bach-Ho

 

1. Thanh Long, Bạch Hổ là gì?

 

Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy sẽ được gọi là tứ tượng hay còn là tứ thanh tú. Đây được xem là hình tượng bộ tứ không chỉ được ứng dụng trong phong thủy mà còn được sử dụng rộng rãi trong thiên văn học, các triết học phương Đông.

Khi nhắc đến Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ trong phong thủy xây nhà, chúng ta cần phải tìm hiểu đúng và đủ về bộ tứ này.

+ Tả Thanh Long ( chính là Rồng Xanh ) ở bên trái đại diện cho phương Đông

+ Hữu Bạch Hổ ( Được gọi là Hổ trắng ) ở bên phải đại diện cho phương Tây

+ Tiền Chu Tước ( Chim sẻ có màu đỏ ) ở phía trước đại diện cho phương Nam

Xem Thêm  Top 3 các vị thần Ấn Độ tiêu biểu trong Ấn Độ giáo

+ Hậu Huyền Vũ ( Sự kết hợp giữa hình ảnh con rắn được quấn quanh con rùa có màu đen huyền bí) ở phía sau đại diện cho phương Bắc

Theo đó, khi xác định các vị trí chính xác thì bắt đầu tầm ngắm từ trong nhà ra, chúng ta có Long ở bên trái, Bạch Hổ ở bên phải, phía sau nhà là Huyền Vũ  và phía trước chính là Chu Tước.

Theo đó, mỗi thánh thú sẽ tiến hành cai quản một phương và tượng trưng cho một mùa cụ thể.

+ Bạch Hổ có màu trắng, tượng trưng của hành Kim và tương ứng với mùa thu

+ Thanh Long chính là linh vật thiêng liêng có màu xanh, màu của hành Mộc, tương ứng với mùa xuân

+ Huyền Vũ chính là linh vật có hình con rắn quấn quanh con rùa với mày đen của hành Thủy, tương ứng cho mùa đông

+ Chu Tước chín là linh vật hình con chim sẻ có màu đỏ, màu của hành Hỏa, tương ứng cho mùa hạ.

 

2. Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ ứng trong xây dựng nhà ở

 

Thanh-long-bach-ho

Từ lâu, Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ là thuật ngữ thường được sử dụng để xem hướng tốt xấu và tìm hiểu về những quy luật trong việc xây dựng nhà ở hợp phong thủy. Do đó, chúng ta có thể tìm hiểu cụ thể như sau:

2.1. Huyền Vũ

Lý tưởng chính là phía Bắc của ngôi nhà, đây chính là hướng quan trọng đặt nhà nên hướng này phải cao hơn phía trước nhà. Ta có thể cải tạo bằng cách ứng dụng việc xây ụ đất giống như lưng rùa để tạo nên Huyền Vũ. Nếu việc tạo mô đất gặp những khó khăn và bất lợi chúng ta có thể treo bức tranh rùa ở phần phía sau của ngôi nhà. Theo phong thủy, từ xưa rùa được xem là vận may và mang đến sự trường thọ, phú quý, may mắn cũng như sự bảo vệ lâu dài. Theo đó, chúng ta có thể kích hoạt huyền vũ bằng đặt một tượng rùa hoặc tượng đá bằng rùa ở vị trí này để có sự thuận lợi nhất định.

Xem Thêm  Các vị thần Nhật Bản tiêu biểu trong truyền thuyết thần thoại

2.2. Thanh Long

Xét về phong thủy thì những địa hình Rồng trú ẩn sẽ có địa thế nhấp nhô. Nhìn phía trong của ngôi nhà ra thì Thanh Long nằm ở phía trái của ngôi nhà và có  đất bên trái cao hơn bên phải. Do đó, nếu địa thế bên Tả không có núi đồi hoặc tòa nhà cao tầng thì chúng ta treo tranh Rồng bằng đồng ở  trên tường phía Đông của ngôi nhà hoặc đặt tượng Rồng ở phía Đông của phòng khách.

Khi lựa chọn, nên chọn Rồng 4 móng vì Rồng 5 móng được xem là biểu tượng chỉ dùng cho vua chúa và mức năng lượng của nó rất lớn sẽ không phù hợp với chính bạn.

Thanh-long-bach-ho-trong-phong-thuy-xay-dung-nha-o

2.3. Bạch Hổ

Chúng ta thường nghe đến câu “Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ”. Đây là biểu tượng song hành với Thanh Long trong việc xây dựng nhà ở. Thông thường, kinh vật này có vai trò quan trọng tương tự như Rồng. Thanh Long sẽ tạo nên cuộc sống tốt đẹp và may mắn, trong khi đó Bạch Hổ giúp tạo dựng, duy trì những điều này lâu dài hơn, chắc chắn hơn. Thông thường, Bạch Hổ phải nằm phía bên phải của ngôi nhà và thấp hơn so với đồi Thanh Long bởi theo quan niệm, Bạch Hổ luôn cao hơn và có khí thế mạnh hơn nên sẽ lấn át Thanh Long, gây mất cân đối trong phong thủy.

Xem Thêm  Bài cúng động thổ quan trọng không được bỏ lỡ

2.4. Chu Tước

Được xem là hình ảnh của con Chim Sẻ màu đỏ, biểu tượng này là khoảng đất phía trước nhà của mỗi người. Khu vực này cần sự bằng phẳng, thấp hơn đất đằng sau và bên trái, bên phải của ngôi nhà. Theo phong thủy, Chu Tước chính là kinh vật mang đến những may mắn và giá trị tài lộc.

Ứng với phong thủy nhà ở, Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ mang đến vô vàn những ý nghĩa khác nhau. Do đó, trước khi xây dựng nhà ở hoặc làm những việc lớn, chúng ta nên xem xét vấn đề về Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ trong phong thủy để có những ứng dụng phù hợp nhất cho mình.

Bài viết đã góp phần cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích về Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ để mọi người nắm rõ cũng như hiểu hơn về vấn đề này.

Mời các bạn theo dõi video sau:

You May Also Like