Tuyển tập những câu nói hay của Phật

Những câu nói hay của Phật được nhận định là những bài học đáng quý cho thế này đến thế hệ khác, giúp con người tìm thấy nguồn sống và ý chí làm việc cho bản thân. Tham khảo ngay và đừng bỏ lỡ!

Mời các bạn click để theo dõi bài viết:

nhung-cau-noi-hay-cua-phat

1. Phật pháp là gì?

Phật pháp được hiểu đơn thuần là những điều đức Phật chứng kiến được sau khi đã giác ngộ được mọi chuyện trên thế gian và đem các điều ấy nói lại để người đời có thể giác ngộ như Ngài. Cũng chính vì thế, Phật pháp là chân lý giúp con người dứt sạch mê muội và tìm ra lẽ phải trong cuộc sống.

Ngày nay, việc giác ngộ Phật pháp không chỉ gói gọn trong kinh kệ mà còn ở cả những câu nói hay của Phật truyền dạy qua nhiều thế hệ.

cau-noi-hay-cua-phat-ve-cuoc-song

2. Tuyển tập những câu nói hay của Phật về cuộc sống

Cuộc sống ngày nay đầy rẫy những cạm bẫy và lo toan nhưng học cách sống của Phật sẽ giúp bạn luôn được an yên và nhẹ nhàng hơn trong mọi hoàn cảnh. Cho dù bạn có phải là người tu đạo hay không thì khi nghe những câu nói hay của Phật sau đây, bạn sẽ thấy tâm mình phẳng lặng như mặt hồ không gợi sóng.

  1. Nguồn gốc hình thành nên mọi sự đau khổ của con người chính là luyến ái. Theo như lời Phật, mọi chuyện khổ đau trên đời chính là hệ quả từ những việc “sân si” trong đời sống thường ngày.
  2. Bỏ đi nóng giận, không luyến ái với vật chất và không ham muốn dục vọng sẽ giải thoát mọi sự ràng buộc bên trong con người. Tất nhiên, một tâm thế thoải mái, không vướng bận những ưu phiền do vật chất hay dục vọng sẽ giúp người đời không bị phiền não về bất cứ điều gì cả.
  3. Trong sạch và nhơ bẩn đều tùy thuộc bản thân mình. Không một ai có thể làm cho người khác thiếu đi sự trong sạch hay khiến họ trở nên dơ bẩn hơn. Phật dạy, bản tính của người đều từ “tâm” của người đó mà ra và không bị lệ thuộc bởi bất kỳ ai. Chính vì vậy, bạn cần phải tạo cho mình một lối sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
  4. Cuộc sống của con người được định hình bởi chính tâm trí của chính người đó. Câu nói này mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, ngụ ý chỉ người có tâm lương thiện sẽ có cuộc sống êm đềm và vững chảy.
  5. Người có khả năng chinh phục được chính mình còn vĩ đại hơn một ngàn lần người chinh phục ngàn người trên chiến trường. Phật nói, khuất phục được những ham muốn và dục vọng của bản thân là một việc làm vô cùng khó cho nên những người làm được điều này đều là người vĩ đại.
Xem Thêm  Cách lập bàn thờ ông táo đúng phong thủy

3. Tuyển tập những câu nói hay của Phật về tình yêu

Bạn quan tâm lời Phật dạy về tình yêu thì hãy cố gắng đọc thật chậm và cảm nhận thật sâu những câu nói hay của Phật về tình yêu dưới đây. Bạn chắc chắn sẽ có được cái nhìn đúng đắn hơn.

  1. “Có hiểu mới có yêu thương, tình yêu phải được làm nên bằng sự hiểu biết”. Theo câu nói của Phật thì mọi tình yêu trên đời phải được làm nên từ cảm xúc thật sự của con người, chỉ có chân thật mới làm nên những sự hiểu biết mà không phải ai cũng nhìn thấu được.
  2. Bạn có thể yêu nhưng đừng nên bi luỵ vì chia ly là lẽ tất nhiên. Trong đạo Phật chỉ ra rằng, ở bất kỳ tình cảm nào cũng đều có sự ly tán và tình yêu cũng không ngoại lệ. Cho nên, bạn cần học cách buông bỏ khi đã hết duyên.
  3. Đừng bao giờ lãng phí bất kỳ một giây phút nào để nghĩ đến người mà bạn không hề yêu thích. Phật dạy, mọi sự trên đời đều do duyên mà ra vì vậy đừng nên cưỡng cầu những điều không thuộc về mình, nhất là tình yêu.
  4. Tình chấp chính là nguyên nhân của mọi sự khổ não, vì vậy buông tình chấp mới giúp bạn được tự tại. Trong câu nói này, “tình chấp” có nghĩa là những mối tình cố chấp đến từ một phía. Nếu bạn đang trong trường hợp này thì nên buông bỏ và học cách chấp nhận để không vướng phải những khổ đau.
  5. Nhân sinh như mộng nên yêu từ từ, hận cũng từ từ vì kết quả đều về với cát bụi mà thôi. Phật pháp cho rằng, mọi việc xảy ra trên đời đều được ví như một giấc mộng, mộng tan người tản. Vì thế, bạn không nên ôm khư khư chuyện cũ mà hãy tập cho mình thói quen sống tự tại.
Xem Thêm  Các lưu ý về bài vị thần tài thổ địa để mang lại may mắn quanh năm

4. Vì sao nên nghe lời Phật dạy?

Việc nghe lời dạy từ Phật không chỉ giúp con người ngộ ra chân lý mà còn tạo cảm giác thông thái trước mọi sự việc trên đời. Đó cũng chính là lý do, những người đang gặp bế tắc hoặc khó khăn trong cuộc sống thường tìm đến Phật pháp để được tịnh tâm hơn. Đồng thời có được hướng giải quyết tích cực hơn.

loi-phat-day-ve-cuoc-song-con-nguoi

Ngoài ra, nghe lời Phật dạy còn giúp người đời giảm bớt những “sân si” vốn có, thoát khỏi những điều khổ đau, an yên trong tâm hồn. Từ đó hình thành quan niệm sống lương thiện, biết nghĩ cho người, cho gia đình và cho xã hội.

Trên đây Tuyển tập những câu nói hay của Phật hy vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn thấu đáo hơn trong tình yêu cũng như cuộc sống. Chúc các bạn thành công!

Xem Thêm  Các vị thần Trung Quốc trong thần thoại và truyền thuyết

Mời các bạn theo dõi video sau:

You May Also Like