Cách nấu món súp hột lựu chay đơn giản nhưng ngon tại nhà

Súp là món ăn dễ ăn, không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn cảm thấy ngán khi ăn quá nhiều súp mặn chế biến từ các loại thịt, hải sản thì hãy thử đổi món với súp hột lựu chay. Súp chay thường được nấu từ các loại rau củ quả nên có vị ngọt thanh mát, không cần phải nêm nếm bột ngọt hay đường nhiều như các món súp mặn. Bên cạnh đó, ăn súp hột lựu chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Giúp giảm cảm giác đầy hơi, chướng bụng và giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.

mon sup hot luu chay 1

Súp chay hạt lựu

Món súp chay vô cùng dễ nấu, bạn chỉ cần tìm mua các loại rau củ quả quen thuộc là có thể tự tay chế biến một nồi súp chay hấp dẫn để đổi món cho các thành viên trong gia đình.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món súp hột lựu chay:

  • 3 tai nấm đông cô
  • 2 trái bắp vàng
  • 1 miếng bí đỏ
  • ½ bắp sú
  • ½ trái susu
  • 1 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 1 trái mướp hương
  • 20g hạt đậu hà lan
  • 1 trái cà chua chín
  • 1 nhánh ngò rí
  • 1 ổ bánh mì
  • ¼ miếng đậu hũ
  • Các gia vị nêm nếm súp: đường, muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm chay, bột năng.
Xem Thêm  Cách làm món gỏi chay thập cẩm thơm ngon dễ thực hiện tại nhà

2. Trình tự các bước thực hiện món súp hột lựu chay:

mon sup hot luu chay 2

Nấu súp chay hạt lựu bổ dưỡng tại nhà

Nấu súp chay hạt lựu thơm ngon đúng chuẩn chỉ với các bước đơn giản dưới đây, không tốn quá nhiều công sức.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch. 1 củ đem cắt hạt lựu, 1 củ dùng nấu nước súp.
  • Su su gọt vỏ, cắt làm tư
  • Khoai tây gọt vỏ, thái hạt lựu
  • Bắp tách lấy hạt
  • Mướp hương gọt vỏ, cắt làm đôi
  • Đậu hũ thái hạt lựu
  • Bí đỏ thái hạt lựu
  • Ngò rí thái khúc dài 3 cm
  • Nấm đông cô ngâm nước lạnh, trần qua nước sôi rồi vớt ra vắt ráo nước, thái hạt lựu
  • Bánh mì cắt hạt lựu rồi cho vào chảo dầu nóng chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Nấu nước lèo nấu súp

  • Bắc nồi nấu 1 lít nước lên bếp, cho cà rốt, mướp hương và susu vào hầm trong khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt vị rau củ.
  • Nêm nếm nước cho đậm đà với: 1 muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường.
  • Sau khi nước sôi chừng 1 tiếng thì bạn tắt bếp, vớt bỏ xác rau củ ra ngoài. Giữ lại phần nước hầm rau củ để nấu súp.
  • Lưu ý: Không nên hầm các rau củ trong nồi nước quá lâu bởi chúng không những không làm ngọt nước súp mà còn khiến nước có mùi hôi, khiến bạn cảm thấy mất ngon khi ăn.
Xem Thêm  Cách nấu món tàu hũ ky chiên sả ớt chay ngon cho ngày rằm

Bước 3: Thực hiện món súp hột lựu chay

  • Cho cà rốt, nấm đông cô, bí đỏ, khoai tây thái hạt lựu vào nồi nước hầm rau củ ninh trong khoảng 15 phút rồi thả đậu hũ vào ninh thêm 3 phút.
  • Khuấy 1 muỗng bột năng với 50ml nước lọc rồi từ từ đổ vào nồi nước súp. Khuấy đều tay cho đến khi súp sền sệt thì tắt bếp.
  • Nếm món súp nếu chưa vừa khẩu vị thì bạn nêm nếm sao cho đậm đà, phù hợp khẩu vị của người ăn.

Bước 4: Trình bày món súp hột lựu chay

mon sup hot luu chay 3

Súp chay nóng hổi vừa thổi vừa ăn

  • Múc súp hột lựu chay ra chén, rắc tiêu, ngò rí và vài lát bánh mì chiên giòn lên trên.
  • Ăn súp khi còn nóng, nên ăn kèm với nước tương hoặc sa tế tùy vào khẩu vị mà tăng giảm gia vị cho phù hợp.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món súp hột lựu chay:

Súp hột lựu  chay phải có màu sắc bắt mắt, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Để nước súp có vị ngọt thanh mát thì bạn nên hầm nước rau củ trong khoảng 1 tiếng, đừng quên vớt bỏ xác rau củ ra rồi mới tiến hành nấu súp.

Xem Thêm  Các cách nấu súp chay giữ trọn vị thơm ngon

Tùy vào khẩu vị mà chọn lựa loại rau củ phù hợp để nấu súp. Tuy nhiên, nồi súp cần có sự kết hợp hài hòa giữa các màu sắc đỏ của cà rốt, vàng của khoai tây, cam của bí đỏ và sắc nâu của nấm. Không chỉ giúp món súp nhìn bắt mắt mà còn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe nên đây là món ăn phù hợp với người đang trong giai đoạn chữa bệnh, người mới ốm dậy không có sức nhai thức ăn cứng,…

Để món súp được ngon miệng khi ăn thì bạn không nên nấu quá sớm, chỉ nên nấu súp trước bữa ăn khoảng 1 tiếng để súp luôn trong tình trạng nóng hổi, thơm nồng khi ăn.

Thay thế thực đơn ăn chay hàng ngày bằng món súp hột lựu chay giúp bữa ăn của bạn thêm phần thanh đạm, bổ dưỡng và thay đổi khẩu vị giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy ngon miệng, muốn ăn chay nhiều hơn.

Trên đây là hướng dẫn nấu món súp hột lựu chay vừa đơn giản vừa dễ nấu, chỉ với những loại rau củ quả dễ tìm kiếm là bạn đã có ngay món ăn chay hấp dẫn không chỉ dùng ăn vào những ngày rằm thanh tịnh mà có thể thay thế bữa sáng, ăn xế hoặc đãi người thân, bạn bè,… vào những dịp lễ Tết, giỗ kỵ, đám cưới kiểu chay,…

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *