Hướng dẫn làm món súp chua cay chay không kém phần bổ dưỡng

Súp chay là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của những người muốn ăn chay. Súp chay thường được nấu từ các loại rau củ nên có vị thanh mát vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe vừa giúp giải nhiệt cho những ngày tiết trời se lạnh. Nếu bạn đang trong giai đoạn ăn chay và muốn đổi khẩu vị với món súp thì hãy thử qua món súp chua cay chay. Không chỉ dễ ăn mà súp chua cay chay còn giúp cân bằng đường huyết, làm ấm cơ thể và giải độc cơ quan tiêu hóa.

mon sup chua cay chay 1

Súp là món ăn được nhiều người ưa chuộng

Món súp chua cay chay với vị chua, cay nhẹ và được nêm nếm đậm đà giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, không bị ngán. Thay vì ăn các loại súp có vị ngọt thì bạn hãy thử qua món ăn chay hấp dẫn này để cảm nhận hết hương vị độc đáo của ẩm thực chay nhé!

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm súp chua cay chay:

  • 1 củ cà rốt
  • ½ trái bắp vàng
  • 20g nấm đông cô
  • 20g nấm rơm
  • ½ trái thơm
  • ½ chén me dầm
  • 1 cây sả
  • 1 củ giềng
  • 1 củ gừng
  • 2 nhánh ngò rí
  • 50g bột năng
  • 2 trái ớt hiểm
  • Các gia vị nêm nếm món súp: đường, muối, bột ngọt, tiêu, tương ớt, nước mắm chay.
Xem Thêm  Cách làm lẩu chay trái cây thanh lọc cơ thể cho gia đình

2. Trình tự thực hiện cách làm món súp chua cay chay ngon đậm đà:

mon sup chua cay chay 2

 Súp chua cay chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu
  • Bắp vàng tách lấy hạt, rửa sạch rồi để ráo nước
  • Nấm đông cô ngâm nước lạnh cho mềm rồi luộc sơ qua với nước sôi. Khi nấm vừa mềm thì bạn đổ ra rổ xối qua nước lạnh, vắt ráo nước rồi đem thái hạt lựu
  • Nấm rơm ngâm qua nước muối loãng trong khoảng 3 phút, cắt bỏ chân nấm rồi thái nhỏ.
  • Xả cây, gừng, riềng rửa sạch rồi đập dập.
  • Ớt hiểm băm nhuyễn
  • Ngò rí cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Làm nước nấu súp

  • Bắc 1 lít nước lên bếp, thả gừng, riềng, xả cây và me dầm vào ninh trong vòng 30 phút. Sau đó thả thơm vào ninh để súp có vị thơm và chua dịu khi ăn.
  • Nêm nếm nước nấu súp gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, ½ muỗng muối. Nêm nếm khi thấy nước súp có vị chua dịu vừa ăn là được.
  • Để súp có vị cay thì bạn thả ớt băm vào nồi nước nấu súp. Đun sôi chừng 3 phút rồi tắt bếp.
  • Lọc nước nấu súp qua rây lọc để lọc bỏ ớt, gừng, giềng và xả. Chỉ giữ lại phần nước.
Xem Thêm  Các cách nấu súp chay giữ trọn vị thơm ngon

Bước 3: Thực hiện nấu súp chua cay chay

  • Lấy phần nước súp vừa lọc, cho vào nồi đun sôi rồi thả cà rốt thái hạt lựu, hạt bắp, nấm đông cô và nấm rơm vào ninh trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu chín hẳn.
  • Múc 2 thìa bột năng vào ly, thêm một chút nước lạnh vào khuấy cho bột tan rồi từ từ đổ nước bột năng vào khuấy từ từ cho súp sền sệt là được.
  • Khi súp hơi đặc quánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món súp chua cay chay

mon sup chua cay chay 3

Món súp chua cay là món ăn hoàn hảo khi ăn vào thời tiết se lạnh

Múc súp chua cay chay ra chén, rắc tiêu và ngò rí lên trên. Nếu súp vẫn chưa đủ độ cay thì bạn cho thêm sa tế hoặc tương ớt vào khuấy đều tay rồi dùng ăn như bình thường.

Súp nên ăn khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon của món ăn. Có thể ăn kèm với các món ăn trưa, ăn tối.

3. Yêu cầu đối với cách làm món súp chua cay chay:

Bạn nên nấu nước nấu súp trước rồi mới cho các nguyên liệu rau củ vào để chúng không bị nhừ và nước súp có vị chua cay đậm đà, không có mùi khó chịu khi ăn.

Có thể thêm các nguyên liệu rau củ khác để nấu súp tùy vào khẩu vị mà bạn muốn thưởng thức.

Xem Thêm  Chế biến các món chay từ đậu hũ dễ làm lại ngon

Món súp phải có độ sánh mịn và sền sệt không quá lỏng cũng không quá đặc. Nên ăn ngay khi súp vừa nấu chín, không gì tuyệt bằng cảm giác vừa thổi vừa ăn và cảm nhận vị chua cay đậm đà của món súp chay trong tiết trời se lạnh.

Với món súp chua cay chay, bạn có thể thêm vào thực đơn trong các ngày lễ, đám tiệc, cúng giỗ chay,…Góp phần làm đa dạng thực đơn món ăn chay mà không phải lo ăn chay bị thiếu chất. Bởi trong món súp có đa dạng các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin cùng với các chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp giảm cảm giác chướng bụng khi ăn.

Thời tiết se lạnh khiến bạn cảm thấy lười nấu ăn hoặc không biết lựa chọn món ăn chay nào cho phù hợp, vậy còn chần chừ gì hãy bắt tay vào bếp thử nấu ngay món súp chua cay chay để thưởng thức cùng các thành viên trong gia đình trong thời tiết lạnh thì còn gì tuyệt bằng đúng không nào?

Qua hướng dẫn cách làm món súp chua cay chay mà chúng tôi gợi ý ở trên, chỉ mất vài phút thực hiện là bạn đã có ngay một nồi súp nóng hổi, thơm nồng để đổi khẩu vị cho các ngày chay thanh đạm. Hy vọng sẽ giúp các bà nội trợ có thêm kinh nghiệm cũng như cập nhật nhiều món ăn chay hấp dẫn vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *