Món rau củ kho mía lạ nhưng ngon cho cả nhà thưởng thức

Việc ăn chay thường xuyên với các loại rau củ luộc, chiên xào khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm khi phải ăn mãi một món mỗi ngày? Bạn đang muốn tìm kiếm cách chế biến các ,loại rau củ sao cho mới lạ, hấp dẫn và kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn? Vậy sao không thử đổi khẩu vị với món rau củ kho mía, với nguyên liệu vẫn là các loại rau củ quả quen thuộc nhưng với cách chế biến khác khiến món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn và mới lạ hơn.

mon rau cu kho mia 1

Mía lau kho với rau củ tạo vị ngọt thanh mát

Món rau củ kho mía với vị ngọt thanh mát của các loại rau củ kết hợp với vị ngọt tự nhiên của mía lau mang đến cho bạn món ăn chay đậm đà, giàu dinh dưỡng để làm phong phú thực đơn ăn chay hàng ngày thêm phần hấp dẫn. Để nấu món ăn chay ngon nay, bạn cần tìm mua những nguyên liệu và chế biến theo từng bước dưới đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món rau củ kho mía:

  • 100g chả lụa chay ( tìm mua các nguyên liệu giả mặn tại các cửa hàng cung cấp đồ chay uy tín để lựa được nguyên liệu đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng).
  • 50g mía lau
  • 50g cà rốt
  • 50g cà tím
  • 50g khoai tây
  • 80g bắp cải trắng
  • 70g dưa cải chua
  • 30g hành boaro
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị nêm nếm món rau củ kho mía: nước màu dừa, nước dừa tươi, đường, muối, hạt nêm, ngũ vị hương, dầu ăn.

2. Trình tự các bước thực hiện món rau củ kho mía hấp dẫn, ngon miệng:

mon rau cu kho mia 2

Rau củ kho mía

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt bào vỏ, chẻ đôi rồi cắt khúc dài 3 cm.
  • Khoai tây bào vỏ, cắt thành miếng vuông chừng 2cm.
  • Cà tím rửa sạch, chẻ làm tư rồi cắt thành khúc dài 3 cm. Để cà tím không bị thâm và có màu sắc bắt mắt khi kho thì bạn nên ngâm cà tím trong nước muối pha loãng chừng 5 phút, rửa sạch với nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước.
  • Mía lau cắt thành từng khúc rồi trẻ thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Dưa cải chua cắt thành khúc dài 3 cm.
  • Bắp cải trắng cắt thành khúc hình vuông 2 cm.
  • Chả lụa chay cắt thành hình khối vuông.
  • Ớt sừng bỏ hạt, cắt khúc.

Bước 2: Thực hiện món rau củ kho mía

  • Bắc chảo lớn lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi thả cà rốt, cà tím và khoai tây vào xào sơ cho chín tới thì đổ ra tô để riêng sang 1 bên.
  • Tiếp tục cho dầu vào chảo, phi thơm hành boaro vào cho thơm rồi thả vài miếng ớt sừng xung quanh chảo rồi cho khúc mía lau vào áp chảo cho thơm. Đổ 150ml nước dừa tươi vào chảo rồi nêm nếm ½ muỗng nước màu dừa, ¼ muỗng muối, ¼ muỗng bột hạt nêm, 1 muỗng đường và 3 muỗng nước tương đậu nành.
  • Khuấy đều để các gia vị hòa tan với nhau sau đó thả toàn bộ hỗn hợp rau củ vào. Sắp xếp rau củ lên trên mía lau rồi kho với lửa lim rim trong khoảng 20 phút. Khi thấy phần nước kho trong nồi cạn bớt, nước sền sệt và rau củ vừa chín thì bạn tắt bếp, bắc chảo xuống.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món rau củ kho mía

Múc rau củ và mía lau ra đĩa, rắc chút tiêu và trang trí thêm rau sống, dưa leo hoặc cà chua thái lát lên xung quanh đĩa để tạo màu sắc bắt mắt, giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Món rau củ kho mía ăn kèm với cơm trắng là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn hàng ngày trở nên ngon miệng, bạn sẽ có cảm giác muốn ăn mãi không muốn ngừng đũa khi thưởng thức món rau củ kho đơn giản mà hấp dẫn và đầy đủ các dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe khi ăn mỗi ngày.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món rau củ kho mía:

mon rau cu kho mia 3

Thay đổi khẩu vị với rau củ kho mía cho bữa ăn hàng ngày hấp dẫn

Lựa chọn các loại rau củ tươi ngon, không bị dập và cắt khúc vừa ăn trước khi kho. Để rau củ có độ giòn, béo ngậy và đậm đà khi kho thì bạn nên xào xơ rau củ trước khi cho vào kho chung với mía lau.

Khi cho nước cốt dừa vào chảo kho nên để nước dừa ngập hết các rau củ trong chảo và kho với lửa lim rim giúp rau củ chín đều và không bị nhũn, giữ được hương vị tươi ngon khi ăn.

Nên sử dụng nước màu dừa để tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn trở nên hấp dẫn và có vị béo ngậy của nước cốt dừa, ăn không bị ngán.

Các loại rau củ kho có thể thay đổi và chọn loại rau củ đa dạng để thay thế món kho thêm phần hấp dẫn, giúp bữa ăn hàng ngày của bạn trở nên đậm đà, ngon miệng mà không phải lo ăn uống thiếu chất.

Với cách hướng dẫn nấu món rau củ kho mía mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết ở trên. Tùy vào khẩu vị và số lượng người ăn mà bạn tăng giảm số lượng và nêm nếm món kho sao cho hợp khẩu vị. Chắc chắn, với cách nấu món rau củ kho mía lau đơn giản, không tốn quá nhiều công sức nấu nướng sẽ giúp các bà nội trợ bận rộn có thời gian nấu nhiều món ăn hấp dẫn, chăm chút cho bữa cơm hàng ngày tốt hơn

  • Leave Comments