Cách chế biến món phở chay cực chuẩn,thơm ngon khó chối từ

Phở chay là món ăn ngon rất được ưa chuộng. Đặc biệt, nó là món ăn chay nổi tiếng được chế biến nhiều trong những ngày thanh tịnh trong năm. Vậy nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình mình thì hãy bỏ túi ngay bí quyết sau. Chúng tôi sẽ mách bạn cách chế biến món ăn chay thơm ngon, hấp dẫn này đơn giản tại nhà.

mon pho chay 11. Nguyên liệu cần có để nấu món phở chay thơm ngon tại nhà

Món phở chay nghe tên thì có vẻ nhiều bạn sẽ nghĩ dễ thực hiện. Tuy nhiên trên thực tế để làm được món ngon thì không dễ chút nào. Đặc biệt, nếu bạn không dùng đúng các nguyên liệu thì vị của món ăn có thể khác đi rất nhiều. Chính vì thế, quá trình chế biến món phở chay quan trọng nhưng chuẩn bị nguyên liệu cũng quan trọng không kém. Vậy sau đây là những nguyên liệu cần có nếu muốn nấu được món phở này tại nhà.

  • Táo, lê: Bạn có thể lựa chọn những quả chín mọng. Không nên dùng những quả bị hư hoặc bị dập nát. Đối với táo và lê bạn chỉ cần dùng mỗi loại 1 quả là đủ.
  • Cà rốt: Bạn chỉ cần dùng 1 củ.
  • Gừng tươi, hành tây, cải thảo: Mỗi loại bạn chỉ cần dùng 1 ít là được.
  • Cải trắng: Cần khoảng 1 củ là đủ.
  • Nấm đông cô: Bạn cần mua khoảng 100 g.
  • Hạt mùi: Bạn dùng khoảng 10g cho món ăn.

mon pho chay 2

Nguyên liệu làm món phở

  • Đậu phụ: Bạn cần chuẩn bị khoảng 1 miếng.
  • Hành tím: Bạn dùng 1 củ.
  • Các loại bột nêm: muối dùng 10g, đường khoảng 20g, bột nêm chay bạn dùng khoảng 80 g.
  • Bánh phở: Bạn cần chuẩn bị khoảng 500 g.
  • Ngoài ra, món ăn sẽ trở nên thơm ngon hơn nếu có thêm các nguyên liệu như: hành lá, tàu hũ ky, hoa hồi, dầu ăn.

2. Hướng dẫn cách chế biến món phở chay thơm ngon hấp dẫn

Cách chế biến món phở chay cũng cần trải qua nhiều bước thực hiện. Chỉ cần bạn nắm rõ từng bước này thì có thể tự chế biến tại nhà mà không gặp phải khó khăn gì.

Bước 1: Nấu nước dùng

Trong quá trình chế biến món phở chay thì bước đầu tiên là nấu nước dùng. Cụ thể bạn cần sử dụng các loại củ quả đã được chuẩn bị sẵn. Sau đó bạn sơ chế thật sạch sẽ, với rau củ cần rửa sạch rồi cắt thành miếng.

  • Bạn cho vào nồi khoảng 4 lít nước rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho toàn bộ củ quả vừa được sơ chế xong vào nấu chín.
  • Hành củ bạn cần bóc vỏ rồi mới cho vào nồi.
  • Gừng tươi các bạn cũng rửa sạch rồi để nguyên cả vỏ như vậy và cho vào nồi cùng với hoa hồi.
  • Bạn đun nước rau, củ, quả khoảng 30 phút cho nước ngọt rồi thêm vào khoảng 1 thìa muối.

Bước 2: Chế biến nhân phở chay

  • Đầu tiên, bạn dùng tỏi tây bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.
  • Tàu hũ ky bạn đem ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm.
  • Đậu phụ bạn đem chiên vàng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Nấm khô bạn cần ngâm vào nước để nấm nở ra. Sau đó, bạn thái nấm thành sợi nhỏ.
  • Tiếp đến các bạn phi hành tay cho đến khi dậy mùi thơm. Bạn cho đậu phụ, nấm, tàu hũ ky vào xào chung. Sau đó, bạn nêm gia vị vào sao cho vừa ăn.

Bước 3: Sơ chế sợi phở

Sau khi chuẩn bị xong nước dùng, nhân phở thì tiếp theo đến công đoạn sơ chế sợi phở.

mon pho chay 3

Sơ chế sợi phở

  • Bạn cần nấu phở trong nước sôi khoảng từ 5 đến 10 phút. Hoặc bạn nấu cho tới khi thấy các sợi phở mềm, vẫn giữ được độ dai. Bạn chú ý không nên nấu cho các sợi phở bị nát.
  • Sau khi sợi phở đạt yêu cầu thì bạn cho ra rổ và xả lại với nước lạnh.
  • Bạn tiếp tục xả sợi phở lại với nước nóng một lần nữa. Như vậy, bạn sẽ làm sợi phở mau ráo nước và không bị đóng lại thành bánh.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn

  • Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong bạn cho phở ra bát.
  • Bạn tiếp tục sắp nấm, đậu phụ, thịt chay vào bát. Bạn rắc thêm ngò gai và chan nước dùng lên..
  • Cuối cùng là thưởng thức món ăn. Bạn nên ăn ngay khi còn nóng như vậy sẽ ngon hơn.

Món phở chay này để ngon hơn bạn nên vắt thêm một chút nước chanh vào. Hoặc bạn cũng có thể ăn phở kèm theo một số loại rau sống.

Món ăn này vốn dĩ đã rất ngon. Tuy nhiên tùy vào sở thích ăn uống của mỗi người mà bạn có thể thêm vào những gia vị khác. Cụ thể, đối với những người thích ăn cay có thể cho vào một ít tiêu hoặc ớt. Còn đối với những người thích ăn mặn có thể cho thêm vào một ít nước mắm. Như vậy, nó vừa giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn vừa hợp khẩu vị ăn uống.

Trên đây chính là những bí quyết chế biến món phở chay thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Các bạn có thể dựa vào những bí quyết này để tự mình chuẩn bị cho gia đình món ăn ngon trên tại nhà. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý thực hiện đúng công thức. Sử dụng các nguyên liệu đúng như đã liệt kê ở trên. Như vậy, bạn mới có thể làm ra được món ăn đúng vị của nó.

  • Leave Comments