Cách làm món lẩu cháo chùm ngây chay bổ dưỡng cho gia đình

Lẩu chay là món ăn phù hợp khi gia đình quây quần, tụ họp đầy đủ các thành viên trong những ngày rằm thanh tịnh. Các món lẩu chay thường đa dạng, phong phú với nhiều hương vị khác nhau nên mỗi tháng các gia đình thường chọn món ăn này để thay đổi khẩu vị một lần. Bên cạnh các món lẩu chay như: Lẩu nấm, lẩu thái chay, lẩu mắm chay,…thì lẩu cháo chùm ngây là món ăn vô cùng hấp dẫn và thu hút nhiều gia đình tìm ăn. Lẩu cháo chùm ngây chay là cái tên khá mới lạ, không phải ai cũng biết tới món ăn hấp dẫn, ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Chỉ với các nguyên liệu từ rau củ, nấm hóa quyện với lá chùm ngây đã tạo nên một món ăn đậm đà hương vị dành cho những người đang muốn tìm kiếm món ăn chay mới lạ để thay đổi khẩu vị.

mon lau chao chum ngay chay 1

Lá chùm ngây

Nếu bạn chưa từng nếm qua món lẩu cháo chùm ngây thì hãy bắt tay vào bếp tìm mua các nguyên liệu và thực hiện theo cách nấu dễ làm mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món lẩu cháo chùm ngây:

  • 50g gạo thơm
  • 100g lá chùm ngây
  • 100g nấm rơm búp
  • 100g thịt bằm chay
  • 1 cây tàu hũ non
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ susu
  • 2 lá tàu hũ ky tươi
  • 1 nhánh hành boaro
  • Các nguyên liệu nêm nếm món lẩu cháo chùm ngây: Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
Xem Thêm  Món ngon lạ cho cả gia đình - Mì căn xào sả ớt chay

2. Trình tự các bước thực hiện món lẩu cháo chùm ngây thơm ngon, bổ dưỡng:

mon lau chao chum ngay chay 2

Lẩu cháo chùm ngây thơm ngon, hấp dẫn

Món lẩu cháo chùm ngây để có hương vị đậm đà, thanh mát cho bữa ăn ngày rằm thanh tịnh, chỉ cần vài chút khéo léo và thực hiện theo từng bước đơn giản dưới đây là bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà vô cùng bổ dưỡng.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt và su su bào vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Nấm rơm cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Cắt nấm làm đôi.
  • Tàu hũ non cắt khoanh nhỏ vừa ăn.
  • Hành boaro rửa sạch, ít ít thái lát, 1 ít băm nhuyễn.
  • Gạo vo sạch cho đến khi thấy nước gạo trong là được.

Bước 2: Thực hiện món lẩu cháo chùm ngây

  • Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho gạo vào rang đến khi gạo hơi vàng và dậy mùi thơm. Để gạo ngon hơn khi nấu thì bạn nên rang gạo với 1 ít dầu ăn.
  • Sau khi rang gạo xong thì bạn đổ gạo vào nồi nấu cháo, cho 1 lít nước vào đun lửa lớn. Trong quá trình nấu nên kiểm tra và mở nắp vung để nước không bị trào ra ngoài. Ninh gạo cho đến khi gạo mềm nhừ, nếu thấy nước trong nồi vơi và còn ít thì bạn có thể cho thêm 1 chút nước vào tiếp tục ninh cháo thêm 5 phút.
  • Sau khi cháo gần chín hẳn thì cho các loại rau củ vào nấu chung với cháo cho đến khi rau củ chín thì bạn cho đậu hũ non vào.
  • Nấm rơm cho vào chảo xào chung với hành đã phi thơm. Xào đến khi nấm gần chín thì cho vào nồi cháo.
  • Trong khi chờ cháo chín thì bạn bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn và hành boaro băm nhuyễn vào phi thơm dầu hành. Đổ thịt bằm chay vào chảo, đảo đều để thịt chín. Nêm nếm 1 chút hạt nêm và nước mắm chay cho thịt đậm đà.
  • Cuối cùng khi cháo chín hẳn thì bạn múc thịt bằm chay vừa xào vào nồi cháo rồi cho lá chùm ngây vào đun sôi thêm 3 phút để lá chùm ngây chín hẳn.
  • Kiểm tra các nguyên liệu trong nồi cháo chín kỹ thì bạn tắt bếp và bắc nồi xuống.
Xem Thêm  Hướng dẫn nấu lẩu đậu tương chay – Món ăn ngon cả nhà dịp tết

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món lẩu cháo chùm ngây

mon lau chao chum ngay chay 3

Thưởng thức hương vị đậm đà của lẩu cháo chùm ngây

Múc cháo chùm ngây ra tô, rắc thêm tiêu và vài lát hành boaro lên trên để cháo dậy mùi thơm, bốc khói kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn.

Lẩu cháo chùm ngây ăn kèm với các món ăn vặt, rau sống hoặc kèm với thức ăn xế đều ngon. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm hoặc cho thêm gia vị để món lẩu cháo chùm ngây đậm đà hơn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món lẩu cháo chùm ngây:

Cháo phải có vị béo, gạo thơm và mềm nhừ. Nước lẩu cháo ngọt thanh của rau củ kết hợp với nấm và mùi thơm hấp dẫn của lá chùm ngây.

Lá chùm ngây bạn nên cho vào khi cháo đã nấu gần chín để lá không bị nấu chín quá đồng thời lưu giữ và không làm mất đi hàm lượng vitamin có trong nguyên liệu này.

Xem Thêm  Món salad ngũ sắc chay thanh mát được chế biến cực đơn giản

Lẩu cháo chùm ngây nên ăn khi còn nóng, đặc biệt ăn khi tiết trời se lạnh giúp cơ thể cảm thấy ấm áp cũng như làm món ăn bồi bổ sức khỏe dành cho những người mới ốm dậy, người đang trong giai đoạn ăn chay trường và muốn đổi món ăn chay hấp dẫn hơn.

Với hướng dẫn cách làm món lẩu cháo chùm ngây chay chỉ với các nguyên liệu dễ tìm mua, rẻ tiền mà nhiều dinh dưỡng. Chắc chắn, đây là món ăn hấp dẫn bạn nên thêm vào thực đơn của gia đình để tận hưởng hương vị đậm đà của món ăn dân dã mà ngon không kém gì các món lẩu mặn

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *