Mách bạn cách làm món gỏi dưa leo khô cá chay ngon mà dễ làm

Ăn mãi các món cơm, bún phở,…khiến bạn cảm thấy nhàm chán, ăn không được ngon miệng? Bạn là một người ăn chay và muốn tìm kiếm món ăn mới lạ để thay đổi khẩu vị? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gỏi dưa leo khô cá chay vừa đơn giản vừa ít tốn thời gian nấu nướng mà ăn ngon không kém gì so với các món gỏi mặn.

mon goi dua leo khi ca chay 1

Dưa leo là món ăn yêu thích của nhiều người

Món gỏi dưa leo khô cá chay vừa có thể dùng ăn kèm với cơm, bún hoặc làm món ăn vặt vào buổi chiều, giữa tiết trời mát mẻ thì việc ngồi nhâm nhi một đĩa gỏi thì còn gì tuyệt bằng đúng không nào? Vậy còn chần chừ gì, hãy bắt tay vào bếp cùng thực hiện ngay món  ăn chay ngon này nhé

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi dưa leo khô cá chay

  • 1 miếng tàu hủ ky kích thước lớn
  • 2 trái dưa leo
  • 1 nhánh hành boa rô
  • 1 trái ớt sừng, 3 trái ớt hiểm
  • 3 nhánh nhau húng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 bịch bánh phồng tôm
  • 4 viên chao cũ ( là những  miếng chao nổi ở phía trên nước, có vị đậm đà thơm ngon)
  • Các gia vị trộn gỏi: mè, đậu phộng, kiệu chua, bột mì
  • Các gia vị nêm nếm gỏi: nước tương, muối, đường, bột ngọt, giấm gạo, dầu ăn.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món gỏi dưa leo khô cá chay giòn đủ vị

mon goi dua leo khi ca chay 2

Thay đổi khẩu vị với món gỏi dưa leo khô cá chay

Món gỏi là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Không chỉ giúp thay đổi khẩu vị, biến tấu thành nhiều món hấp dẫn mà còn được nhiều người ưa chuộng, dùng vào nhiều dịp khác nhau. Đối với món gỏi dưa leo khô cá chay, để có món gỏi ngon hòa quyện đủ các vị thơm ngon hấp dẫn, bạn cần thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm gỏi

  • Cho 4 miếng chao cũ vào tô, dùng muỗng dằm thật nhuyễn rồi nêm 1 muỗng đường, 2 muỗng bột mì, 1 muỗng bột ngọt.
  • Làm khô cá chay: Trải miếng tàu hủ ki ra thớt rồi dùng muỗng phết nhẹ chao lên bề mặt tàu hủ ki, dàn đều chao cho thấm hết các cạnh rồi gấp miếng tàu hủ lại.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ hoặc bào sợi nhỏ vừa ăn. Ngâm dưa leo với nước muối pha loãng trong vòng 10 phút để dưa giòn. Sau đó, vắt ráo nước, xối qua nước sạch 1 lượt và để ráo nước.
  • Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ.
  • Cà rốt rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi bào sợi mỏng.
  • Hành boa rô thái thành từng miếng mỏng.
  • Kiệu chua thái thành 2 hoặc 3 lát mỏng.
  • Ớt sừng và ớt hiểm thái thành lát nhỏ.

Bước 2: Thực hiện món gỏi dưa leo khô cá chay

  • Bắc một chảo lớn lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn đun nóng rồi thả miếng tàu hủ ki vào. Vặn lửa vừa để tàu hủ ki vàng đều hai mặt, không bị cháy xém. Sau đó, vớt tàu hủ ki ra để ráo dầu.
  • Bắc chảo dầu khác, cho hành boa rô vào phi thơm, vớt hành ra tô riêng để trộn gỏi.
  • Miếng tàu hủ ki để nguội thì bạn dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn nhìn như sợi khô cá mặn.
  • Trong lúc chờ dưa leo ngâm trong nước muối loãng, abn5 nên chiên bánh phồng tôm rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Pha nước trộn và chấm gỏi chay: Cho 2 muỗng nước tương, 3 muỗng giấm gạo, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 muỗng muối và 1 muỗng nước lọc. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn. Thêm một chút ớt hiểm thái nhỏ thả vào nước chấm, nêm nếm sao cho vừa ăn, không quá mặn cũng không quá cay.
  • Đổ dưa leo thái mỏng vào tô, cho thêm cà rốt, hành boa rô và tàu hủ ki. Đổ 3 muỗng nước trộn gỏi lên trên, dùng bao tay bóp nhẹ và trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, thấm đủ gia vị vừa ăn.

Bước 3: Trình bày món gỏi dưa leo khô cá chay

  • Sau khi trộn đều các nguyên liệu với nhau, bạn sắp xếp gỏi ra đĩa tròn sâu lòng, rắc đậu phộng rang, thêm ít rau thăm thái mỏng và bóp vụn bánh phồng tôm lên trên đĩa gỏi.
  • Trang trí kèm ớt sừng để tăng màu sắc bắt mắt cho món gỏi.

3. Yêu cầu cho cách làm món gỏi dưa leo khô cá chay

mon goi dua leo khi ca chay 3

Món gỏi dưa leo khô cá chay với màu sắc bắt mắt

  Mẹo làm gỏi mít non chay ngon, dễ thực hiện mà chị em nào làm cũng được

Nếu như trước đây bạn chỉ biết cắt lát dưa leo rồi ăn thì với món gỏi dưa leo khô cá chay là bạn đã biến tấu thành món gỏi thơm ngon, hấp dẫn dành cho các thành viên trong gia đình của mình.

Món gỏi dưa leo khô cá chay ngon đúng chuẩn phải hội tủ đủ các vị: chua giòn của dưa và kiệu chua, cay nồng của ớt, mùi thơm béo ngậy của chao và vị giòn sần sật của khô cá chay.

Bạn chỉ nên trộn gỏi khi chuẩn bị ăn, tránh trộn trước vì để quá lâu làm cho món gỏi mất đi vị giòn vốn có.

Tóm lại, chỉ với vài phút thực hiện cùng với những nguyên liệu dễ tìm mua như trên là bạn đã có ngay món gỏi dưa leo khô cá chay ăn ngon không kém gì so với các món gỏi mặn. Chúc bạn thực hiện thành công tại nhà để có món gỏi chay hấp dẫn đãi những người thân yêu!

  • Leave Comments