Chế biến các món chay từ đậu hũ dễ làm lại ngon

Đối với những người lựa chọn phương pháp ăn chay, chắc chắn không thể thiếu các món chay từ đậu hũ trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Đậu hũ là nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm mua và có quanh năm nên bất cứ khi nào bạn cũng có thể tìm mua nguyên liệu này để chế biến thành những món ăn chay đa dạng, hấp dẫn và kích thích ăn ngon miệng hơn.

mon chay tu dau hu 1Chỉ với nguyên liệu đậu hũ là bạn có thể chế biến thành vô số các món chay như: đậu hũ chiên giòn, đậu hũ sốt cà chua, đậu hũ nhồi nấm, đậu hũ kho rau củ,…Mỗi món chay chế biến từ đậu hũ đều có những hương vị riêng. Giữa đa dạng công thức hướng dẫn làm các món chay từ đậu hũ khiến các chị em nội trợ phân vân không biết nên nấu món gì cho ngon miệng. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin gợi ý công thức làm món đậu hũ nhồi thập cẩm sốt chua ngọt để thay đổi khẩu vị cho ngày rằm thanh tịnh, ngon miệng.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện làm món chay từ đậu hũ nhồi thập cẩm:

  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 1 củ cà rốt
  • 20g nấm rơm búp
  • 3 tai nấm mộc nhĩ
  • 1 củ đậu
  • 1 nhánh hành boaro
  • 2 nhánh ngò rí
  • 3 trái cà chua
  • ½ trái thơm
  • 1 trái ớt sừng
  • Các gia vị nêm nếm món chay từ đậu hũ: Nước tương, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.
  Hướng dẫn chi tiết cách làm đậu hũ cuốn lá lốt chay ngon tuyệt vời

2. Trình tự các bước thực hiện món đậu hũ nhồi thập cẩm sốt chua ngọt:

Đậu hũ nhồi thập cẩm sốt chua ngọtmon chay tu dau hu 2

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu hũ mua về, rửa sơ qua nước lạnh để ráo nước rồi cắt làm đôi. Dùng muỗng moi bớt phần ruột màu trắng ở bên trong miếng đậu bỏ ra tô riêng. Sau khi moi hết ruột thì bạn cho đậu hũ vào chảo dầu chiên vàng giòn để làm lớp vỏ nhồi nhân.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi băm nhuyễn.
  • Nấm mộc nhĩ ngâm qua nước nóng cho nấm mềm, rửa sạch, vắt ráo nước rồi thái sợi mỏng vừa ăn.
  • Nấm rơm búp cắt bỏ phần chân nấm, để làm sạch và khử bớt độc thì cho nấm vào chậu nước muối pha loãng ngâm chừng 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Thái nấm rơm thành hạt lựu.
  • Hành boaro băm nhuyễn
  • Ngò rí cắt khúc.
  • Cà chua thái múi cau rồi băm nhuyễn.
  • Thơm băm nhuyễn.

Bước 2: Làm phần nhân nhồi đậu hũ

  • Cho chảo dầu lên bếp, phi thơm hành boaro rồi cho cà rốt, củ đậu, nấm mộc nhĩ và nấm rơm vào xào sơ cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới thì bạn tiếp tục cho phần đậu hũ màu trắng vào xào chung với các nguyên liệu trên.
  • Nêm nếm hỗn hợp nhân nhồi đậu hũ sao cho vừa ăn với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước tương, ½ muỗng bột ngọt. Sau khi hỗn hợp nhân vừa chín tới thì rắc 1 ít tiêu xay vào trộn chung cho ngấm gia vị. Đổ hỗn hợp nhân ra tô.

Bước 3: Thực hiện làm món đậu hũ nhồi thập cẩm sốt chua ngọt

  • Đeo bao tay, múc một ít hỗn hợp nhân nhồi vào trong lớp vỏ đậu hũ chiên giòn. Dùng tay nén nhẹ để ấn phần nhân đầy kín vỏ đậu hủ. Lưu ý chỉ nhồi với số lượng vừa đủ, tránh nhồi quá nhiều dễ làm miếng đậu bị nứt khi rim với nước sốt.
  • Tiếp tục nhồi phần nhân còn lại cho đến khi hoàn thành hết số đậu hũ cần chế biến.
  • Làm nước sốt chua ngọt rim đậu hũ nhồi thập cẩm: Bắc chảo dầu lên bếp, cho 1 ít hành boaro băm nhuyễn vào xào cho đến khi hành dậy mùi thơm thì cho cà chua và thơm băm nhuyễn vào xào. Xào cho đến khi cà chua mềm và tạo màu nước sốt thì cho 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 ít sa tế và 1 ít ớt thái lát, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Sắp xếp từng miếng đậu hũ nhồi vào vào chảo, đổ phần nước sốt chua ngọt vào ngập kín hết các miếng đậu hũ rồi rim trên lửa nhỏ liu riu trong khoảng 15 phút. Khi thấy phần nước sốt sánh và sền sệt thì tắt bếp.
  Cách làm đậu hũ bao bố chay nhìn thật ngon mắt

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món đậu hũ nhồi thập cẩm sốt chua ngọt

mon chay tu dau hu 3Gắp từng miếng đậu hũ nhồi nhân thập cẩm ra đĩa, múc phần nước sốt chua ngọt dưới lên trên. Rắc 1 ít tiêu và trang trí thêm ngò rí, ớt thái lát. Xung quanh trang trí cà chua và dưa leo thái lát.

  • Món đậu hũ nhồi thập cẩm sốt chua ngọt ăn kèm với cơm nóng, bún hoặc thêm vào thực đơn ăn trưa, ăn tối.

3. Yêu cầu đối với các cách thực hiện những món chay từ đậu hũ:

Chế biến các món chay từ đậu hũ vốn không khó, chỉ cần bạn tìm mua các nguyên liệu tươi sạch và tùy vào nhu cầu, sở thích ăn uống mà áp dụng công thức nấu nướng phù hợp. Đối với món đậu hũ nhồi nhân thập cẩm sốt chua ngọt, bạn cần moi hết phần ruột bên trong, chiên giòn lớp vỏ ngoài rồi mới cho phần nhân đậu hũ vào nhồi.

Sau khi nhồi thì cho từng miếng đậu vào rim với sốt chua ngọt chuẩn bị từ trước, nêm nếm đậm đà vừa ăn nên chỉ cần rim thêm 10 phút là đã có ngay món chay ngon miệng, hấp dẫn.

Chúc các chị em nội trợ chế biến các món chay từ đậu hũ thơm ngon, lạ miệng!

  • Leave Comments