Cùng nhau thực hiện món chả bắp chay giòn tan nào các chị em

Xu hướng ngày nay càng nhiều người tìm đến với các món ăn chay. Không chỉ ăn chay vào những ngày đầu tháng âm lịch hay ngày rằm. Có người nói ăn chay cho tâm thanh tịnh, cơ thể nhẹ nhàng. Có người thì chỉ đơn giản là thích. Ăn chay phù hợp đối với mọi lứa tuổi. Món chay ngày này cũng vô cùng đa sắc màu. Nhưng hôm nay bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn món chả bắp chay giòn thơm.

mon cha bap chay 1

Chả bắp chay

1. Sự phát triển phong phú của món ăn chay

Trong bất kỳ món ăn nào sẽ đều có chung một công thức gốc. Sau đó những người đầu bếp, những người ưa thích nấu ăn sẽ từ công thức gốc đó mà phát triển món ăn đó lên. Làm cho món ăn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Cũng nhờ những sự tìm tòi nghiên cứu của họ mà đã cho ra đời nhiều công thức nấu ăn khác nhau.

Việc này vô cùng hữu ích đối với từng đối tượng. Một món ăn sẽ được thực hiện từ mức độ công thức nấu ăn dễ nhất cho tới phức tạp hơn. Việc sử dụng đa dạng nguồn nguyên liệu cũng là cách thức mà một món ăn được phát triển lên. Hơn nữa ta có thể sử dụng những tips nấu ăn khác nhau của mỗi đầu bếp.

Món chay là món ăn tưởng vô cùng nhàm chán. Nhưng nhờ chính những sự nghiên cứu khám phá của những người đầu bếp, những người ưa thích nấu ăn mà món chay ngày trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Với những công thức nấu ăn khác nhau đến từ mỗi vùng miền và đất nước khác nhau. Món chả bắp chay cũng không phải là ngoại lệ nó có vô vàn các công thức để thực hiện.

Nhân ngày đầu tháng bài viết sẽ giới thiệu đến cho các bạn công thức chả bắp chay vô dùng đơn giản, dễ dàng chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ở bất kỳ đâu.

2. Nguyên liệu cần cho món chả bắp chay

Để làm món chả bắp chay này chúng ta cần chuẩn bị 2 trái bắp nếp, 2 cây hành lá hoặc hành boa – rô. đậu phộng rang, mè (vừng) rang, ớt băm, kiệu chua, bột năng, dừa tươi

mon cha bap chay 2

Nguyên liệu chính của chả bắp chay

Gia vị cơ bản bao gồm: bột ngọt, giấm dao, sốt tương.

Lưu ý: Để làm món chả bắp chay ngon các bạn không nên sử dụng bắp mỹ. Bắp mỹ tuy sẽ ngọt hơn bắp nếp nhưng lại không có độ kết dính và độ dẻo bằng bắp nếp.

3. Hướng dẫn sơ chế các nguyên liệu:

Hành lá hoặc hành boa – rô băm nhỏ và chỉ lấy khoảng 1 muỗng canh hành thôi. Bắp lột sạch râu bắp và phần vỏ ngoài. Bước tiếp theo ta sẽ tiến hành sơ chế bắp. Bắp được tách ra từng hạt sau đó ta cho vào cối để tiến hành giã. Lý do chúng ta giã tay thay vì cho vào máy xay xay để cho những hạt bắp tiết ra được những chất kết dính. Như vậy sẽ khiến cho món chả bắp chay được ngon hơn. Giã bắp cho đến khi bắp mịn nhưng vẫn còn chút lợn cợn là được.

4. Hướng dẫn cách làm chả bắp chay.

Bắp đã được giã chúng ta cho vào 1 muỗng canh hành boa ro hoặc hành lá đã băm, 1 muỗng cafe tiêu, đường, ½ muỗng cafe muối, bột ngọt và một muỗng canh bột năng. Trộn đều hỗn hợp này hòa quyện, kết dính với nhau là được.

Đơn giản công thức này chính là tỷ lệ 1 và ½ giữa hỗn hợp hành, tiêu, đường và hỗn hợp muối và bột ngọt.

Bước tiếp theo ta sẽ chia nhỏ và nặn thành từng viên chả bắp chay sao cho vừa miệng ăn là được.

Cuối cùng là ta tiến hành chiên chả bắp. Để dầu thật nóng rồi ta cho từng miếng chả bắp vào chiên cho đến khi vàng đều được được. Khi vớt ra các bạn nên để thật ráo dầu và sử dụng giấy thấm dầu. Như vậy thì lớp vỏ sẽ không bị thấm ngược dầu trở lại và vẫn giữ được độ giòn của lớp vỏ.

Vậy chúng ta đã hoàn thành món chả bắp cho bữa ăn chay thanh tịnh rồi.

5. Hướng dẫn làm sốt chấm ăn với chả bắp chay

Để thưởng thức món chả bắp chay ngon hơn thì chúng ta sẽ cần đến nước sốt chấm. Nhưng do chúng ta đang chuẩn bị đồ ăn cho bữa chay, vậy nên nước chấm chay các bạn nên tự làm thì sẽ đảm bảo được độ chay tuyệt đối trong món ăn hơn.

mon cha bap chay 3

Sốt tương chấm chả bắp chay thơm ngon

Cách làm nước sốt chay cho món chả bắp như sau: Cho dầu vào chảo nóng. Sau đó cho kiệu chua vào đảo đều dầu. Tiếp đến chúng ta cho vào 3 muỗng canh xốt tương đặc, ½ chén nước dừa tươi đun sôi. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng cafe đường và 1 muỗng cafe giấm gạo. Để cho hỗn hợp sốt này sôi lên lần nữa là chúng ta có thể tắt bếp được rồi.

Trước khi thưởng thức món chả bắp chay nay. Thì nước sốt nấu xong sau khi để nguội các bạn rắc thêm một chút mè và đậu phộng rang lên cho dậy mùi béo ngậy của nước sốt. Cuối cùng là một chút ớt bằm tạo hương vị cay nhè nhè, làm tăng lên sự kích thích của vị giác.

Các bạn thấy thế nào? Thật là đơn giản phải không. Đây là món ăn chay cực kỳ dễ thực hiện hiện, kể cả đối với những bạn không thực sự khéo tay trong nấu ăn cũng có thể dễ dàng làm được. Chả bắp chay món ăn đơn giản hấp dẫn cho ngày chay tịnh.

Add Comment