Hướng dẫn cách nấu món bún xào chay ngon khó cưỡng

Bún xào chay là món ăn khá gần gũi, bất cứ ai cũng đã từng nếm thử ít nhất vài lần trong đời. Tuy vậy, ở mỗi nơi món ăn này được biến tấu với nhiều cách nấu nên mang lại hương vị đa dạng, phong phú. Bún xào có thể dùng làm món ăn hàng ngày vào buổi sáng, ăn kèm các món chiên xào hoặc ăn tối, ăn chay trong ngày rằm đều tốt cho sức khỏe. Bún xào chay thường được xào chung với nhiều loại rau củ đầy đủ vitamin, khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe và cực kỳ dễ ăn nên ai cũng có thể thưởng thức và cảm nhận hết hương vị của món ăn dân dã này.

mon bun xao chay 1

Bún xào chay

Không chỉ dễ làm mà món bún xào chay còn dễ ăn nên ai cũng có thể thử qua món ăn này. Để nấu món bún xào chay, bạn chỉ cần tìm mua những nguyên liệu từ rau củ quả tươi ngon và thực hiện theo cách làm ít tốn công sức mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún xào chay:

  • 50g bún tươi hoặc bún gạo khô ( tùy vào khẩu vị mà bạn chọn loại bún ăn phù hợp với nhu cầu của mình)
  • 1 miếng đậu hủ
  • ½ củ cà rốt
  • ½ súp lơ xanh
  • 5 trái bắp non
  • 3 tai nấm mèo
  • 5 nấm đông cô
  • ½ trái ớt chuông xanh, ½ trái ớt chuông vàng
  • 1 trái dưa leo
  • 2 trái ớt hiểm
  • Các loại rau: giá, hẹ, ngò rí, hành boaro, cần tây.
  • Các loại gia vị nêm nếm món bún xào chay: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, tương ớt.

2. Trình tự các bước thực hiện món bún gạo xào chay:

mon bun xao chay 2

Bún xào chay dễ làm nên ai cũng có thể nấu tại nhà

Món bún xào chay với cách làm vô cùng nhanh gọn, ít tốn thời gian chuẩn bị và công sức chế biến nên các bà nội trợ có thể chọn món ăn này làm bữa sáng cho các thành viên trong gia đình khi không có thời gian để nấu nướng các món ăn cầu kì hơn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bún đem trung sơ với nước nóng rồi để ráo nước.
  • Đậu hũ cắt thành lát mỏng rồi đem chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Nấm đông cô, nấm mèo cho vào chậu ngâm nước nóng sau đó, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
  • Cà rốt rửa sạch, bào vỏ và bào sợi mỏng
  • Dưa leo bào sợi mỏng
  • Ớt chuông thái sợi mỏng
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo nước.
  • Ớt cắt lát nhỏ.

Bước 2: Ướp các nguyên liệu

  • Cho bún vào tô, nêm nếm ½ muỗng nước tương, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt và 1 chút dầu ăn rồi trộn đều.
  • Nấm đông cô và nấm mèo nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Thực hiện món bún xào chay

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng dầu vào đun sôi rồi thả vài lát hành boaro vào phi thơm hành. Cho cà rốt vào đảo đều cho đến khi cà rốt hơi mềm, tránh xào quá chín, ăn không ngon.
  • Tiếp đến, cho các loại nấm, bắp non vào xào chung 3 phút rồi cho ớt chuông, đậu hũ vào xào chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn gồm ½ muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường.
  • Tiếp tục cho bún vào trộn chung với các nguyên liệu trên, đảo đều tay và xào trong khoảng 1 phút thì cho rau cần tây, giá và hẹ vào đảo qua cho đến khi bún chín thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món bún xào chay

mon bun xao chay 3

Bún xào chay ăn kèm với chả giò và các món ăn tùy thích

Đổ bún xào vào đĩa, sắp xếp các loại rau xào lên trên bún rồi rắc chút tiêu, trang trí ngò rí và ớt hiểm lên trên.

Khi ăn, có thể cho tương ớt và tương đen hoặc rắc thêm đậu phộng rang lên trên món bún xào.

Nên dùng nóng với nước tương hoặc ăn kèm với chả giò, giò lụa và dưa leo bào sợi có vị rất đậm đà, giúp món ăn hấp dẫn hơn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bún xào chay

Món bún xào phải có đủ vị chua cay ngọt, thơm và béo ngậy giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, không bị ngán khi ăn quá nhiều.

Nếu bạn muốn ăn sợi bún dai dai và giòn thì nên lựa chọn bún gạo khô trụng qua nước sôi rồi xào theo từng bước trên.

Bún khi xào không nên xào quá lâu, rau củ cũng nên xào vừa chín tới để chúng không bị nhũn và không mất đi màu sắc, hương vị hấp dẫn vốn có.

Với món bún xào chay bạn có thể thay thế cho các bữa sáng hàng ngày. Đây là món ăn phù hợp với những người có công việc bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu nướng và chăm sóc các bữa ăn cầu kỳ cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, các ngày rằm hàng tháng, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng món ăn này thêm phần hấp dẫn, thanh đạm mà vẫn cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bữa ăn gia đình.

Chắc chắn, dù nấu món bún xào chay đơn giản nhưng được nấu bằng cái tâm gửi trọn tình yêu thương sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm nhận được hương vị hấp dẫn và món ăn chan chứa tình cảm mà bạn muốn gửi gắm đến những người thân yêu của mình.

Add Comment