Cách làm món bún chay thay đổi khẩu vị cho cả nhà

Ngày rằm đầu tháng hay ngày 15 âm lịch là thời điểm nhiều người tìm đến ẩm thực chay vừa để tu nghiệp vừa để thanh lọc cơ thể cũng như thay đổi phương pháp ăn uống để cải thiện sức khỏe tốt hơn. Giữa nhu cầu ăn chay ngày càng nhiều thì xu hướng xuất hiện các món chay cũng được nhiều quán ăn, nhà hàng chế biến với nhiều công thức hấp dẫn, tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách. Nếu trong những ngày này, bạn có thời gian thì hãy bắt tay vào bếp nấu nướng để chế biến các món ăn chay không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chăm sóc sức khỏe của các thành viên trong gia đình tốt hơn.

mon bun chay 1

Bún chay

Bên cạnh các món cơm chay, thức ăn chay giả mặn chiên xào thì bạn hãy tham khảo thêm công thức nấu món bún chay vừa dễ nấu vừa phù hợp khẩu vị với mọi đối tượng lại có thể làm món ăn chay ngon nay vào nhiều dịp khác nhau.

Mục Lục

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món bún chay:

  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 trái mướp hương
  • 20g nấm đông cô
  • 20g nấm bào ngư xám
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 20g Chả lụa chay
  • 3 miếng tàu hũ ky
  • 1 kg bún cọng nhỏ hoặc cọng lớn tùy thích
  • 1 trái ớt hiểm
  • 1 trái chanh
  • Các loại rau sống ăn kèm với bún chay: Rau húng quế, tía tô, bạc hà, rau muống bào, rau chuối bào, ngò gai.
  • Các loại gia vị nêm nếm món bún chay: Đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm chay, nước tương.

2. Trình tự các bước thực hiện món bún chay đậm đà, hấp dẫn:

mon bun chay 2

Bữa cơm ngon miệng với món bún chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt, củ cải trắng, mướp hương bào vỏ rồi rửa sạch, cắt làm đôi.
  • Các loại rau sống ngâm qua nước muối loãng trong khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
  • Chả lụa chay thái lát mỏng.
  • Ớt hiểm và chanh thái lát.
  • Đậu hũ chiên cắt miếng nhỏ hình vuông. Bắc chảo dầu lên bếp cho đậu vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Nấm đông cô cho vào nồi luộc chín mềm, rửa sạch rồi vắt ráo nước.
  • Nấm bào ngư xám ngâm qua nước muỗi pha loãng để khử bớt mùi hôi của nấm. Rửa sạch, vắt ráo nước rồi xé sợi nhỏ vừa ăn. Cho nấm vào chảo dầu chiên vàng, vớt nấm ra để ráo dầu.
  • Tàu hũ ky tươi cho vào chảo dầu chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu, cắt miếng vừa ăn.
Xem Thêm  Cách nấu mì spaghetti chay tại nhà ngon như ở nước Ý

Bước 2: Nấu nước lèo ăn với bún chay

Món bún chay ăn ngon hay không tùy thuộc vào phần nước lèo. Để món nước lèo đậm đà và có vị ngọt thanh của rau củ, không có mùi hôi thì bạn thực hiện cách nấu nước lèo sau:

  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho 2 lít nước vào nồi. Thả cà rốt, củ cải trắng và mướp hương cho vào nồi đun sôi. Khi thấy một phần cà rốt và củ cải trắng chín mềm thì bạn vớt ra một nửa, nửa còn lại tiếp tục để ở nồi ninh trong khoảng 30 phút.
  • Nêm nếm nước lèo các gia vị gồm: 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm. Khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn, nêm nếm khi thấy nước lèo có vị đậm đà vừa ăn là được.
  • Sau khi ninh nước lèo khoảng 1 tiếng thì bạn vớt bỏ phần xác rau củ trong nồi ra, giữ lại phần nước lèo. Tiếp tục cho nấm đông cô, đậu hũ và chả lụa chay vào nồi nấu thêm 10 phút. Sau đó tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món bún chay

mon bun chay 3

Món bún chay ăn kèm với rau sống tươi ngon

  • Múc 1 ít bún vào tô, sắp xếp phần cà rốt, củ cải trắng thái lát lên trên. Sau đó, múc nước lèo và các loại nguyên liệu trong nồi nước lèo dàn đều lên tô bún. Rắc ngò gai thái nhỏ lên trên, thêm 1 chút tiêu và vài lát ớt thái mỏng.
  • Món bún chay ăn kèm với hỗn hợp rau sống, chanh và sa tế hoặc tương ớt, tương cà để cảm nhận hết hương vị đậm đà của món ăn.
Xem Thêm  Cùng nhau thực hiện món chả bắp chay giòn tan nào các chị em

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bún chay để có món ngon thưởng thức tại nhà:

Như vậy, chỉ với 1 tiếng thực hiện là bạn đã có thể tự tay chế biến món bún chay thơm ngon, đậm đà, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.

Món bún chay ngon phụ thuộc vào phần nước lèo, cho nên bạn cần lựa chọn nguyên liệu rau củ phù hợp, cho vào nồi nước ninh 1 tiếng. Sau đó, nêm nếm gia vị sao cho nước lèo có vị đậm đà mà vẫn giữ được hương vị thanh mát của rau củ.

Ngoài ra, bạn có thể tìm mua các gói gia vị nấu món: bún riêu, bún huế, bún mắm,…bày bán tại cửa hàng thực phẩm chay để cho vào nồi nước lèo, nêm nếm hương vị ngon không thua gì so với món bún mặn.

Chúc các chị em nội trợ áp dụng công thức nấu món bún chay thành công để có món ngon đãi gia đình vào những dịp tụ họp đầy đủ các thành viên hoặc thay đồi thực đơn hàng ngày thêm phần hấp dẫn, ngon miệng hơn.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *