Cách làm món bò viên chay ngon, cực hấp dẫn cho gia đình

Bò viên chay là món ăn được làm từ các nguyên liệu thuần chay. Giữa nhu cầu ăn chay của người tiêu dùng ngày càng cao, nhiều cửa hàng, siêu thị cung cấp đa dạng các loại thực phẩm chay, trong đó có sản phẩm bò viên chay đóng gói sẵn. Việc tìm mua các thực phẩm chay giả mặn giúp các bà nội trợ có thời gian chế biến nhiều món ăn chay hấp dẫn, đa dạng nhằm thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

Bò viên chaymon bo vien chay 1

Mặc dù các thực phẩm chay làm sẵn có rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên, không phải ai cũng thích ăn các thực phẩm chay làm sẵn, đóng gói. Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi, tự chế biến các nguyên liệu chay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chăm sóc sức khỏe tốt hơn thì hãy thử vào bếp chế biến món bò viên chay.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách chế biến món bò viên chay:

  • 200g khoai lang
  • 200g khoai tây
  • 100g bí đỏ
  • 150g nấm đông cô
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 nhánh ngò tây
  • 1 quả trứng gà
  • 1 ổ bánh mì
  • 1 trái dưa leo
  • 1 trái cà chua
  • 1 ít rau sống ăn kèm: xà lách, húng quế, rau răm,…
  • Các nguyên liệu nêm nếm món bò viên chay: Muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, bột mì, bột năng.
Xem Thêm  3 cách chế biến món ăn chay từ bò lát chay

2. Trình tự các bước thực hiện món bò viên chay hấp dẫn, lạ miệng:

Bò viên chay chế biến nhiều món chay hấp dẫnmon bo vien chay 2

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Khoai tây, khoai lang bào vỏ, rửa sạch. Cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong vòng 15 phút cho bớt nhựa. Sau đó, rửa sạch, dùng dao bào sợi nhỏ.
  • Bí đỏ bào vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp cách thủy cho chín. Khi bí chín thì cho vào tô dầm thật nhuyễn.
  • Bánh mì bóp lấy vụn.
  • Nấm đông cô cho vào nồi nấu thật sôi để nấm mềm, sau đó vớt ra rửa với nước lạnh, vắt ráo nước và đem thái hạt lựu.
  • Hành lá và ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rau sống ngắt bỏ cuống, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
  • Dưa leo và cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bước 2: Trộn nhân làm bò viên chay

  • Cho khoai tây, khoai lang bào sợi vào tô trộn chung với bí đỏ dầm nhuyễn. Thêm vụn bánh mì, nấm đông cô cắt hạt lựu và 1 muỗng bột năng vào trộn chung tất cả các nguyên liệu với nhau.
  • Để hỗn hợp các nguyên liệu sánh mịn, dễ nặn chả thành viên hơn thì bạn cho trứng gà đánh nhuyễn vào tô hỗn hợp. Trộn đều tay rồi nêm nếm gia vị đậm đà gồm: ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 ít dầu ăn, 1 ít tiêu, 1 ít nước mắm chay.
  • Thêm ngò và hành vào trộn đều với hỗn hợp trên sau đó để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 15 phút.
Xem Thêm  Cách làm món gỏi chay thập cẩm thơm ngon dễ thực hiện tại nhà

Bước 3: Nặn và chiên bò viên chay

  • Đeo găng tay sau đó múc từng muỗng hỗn hợp ra tay, vo tròn hỗn hợp thành viên. Để bò viên chay không bị nứt khi chiên và giữ được màu sắc đẹp mắt thì bạn cho từng miếng bò viên chay lăn qua bột mì, lăn đều cho đến khi lớp bột bám xung quanh miếng bò viên là được.
  • Tiếp tục vo từng miếng bò viên cho đến khi hết phần hỗn hợp đã chuẩn bị.
  • Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu vào ngập chảo. Tùy lượng bò viên cần chiên mà cho số lượng dầu vừa đủ để ngập kín hết bò viên, giúp chiên bò viên vàng đều, giòn và béo ngậy hơn.
  • Khi dầu trong chảo nóng thì bạn lần lượt thả bò viên chay vào. Đảo đều tay để bò viên vàng, chín đều. Sau đó, vớt bò viên ra rổ có lót miếng giấy thấm dầu bên dưới.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món bò viên chay

mon bo vien chay 3

Thay đổi khẩu vị với món bò viên chay thơm ngon, béo ngậy

Gắp bò viên chay ra đĩa, xung quanh trang trí thêm rau sống, dưa leo và cà chua thái lát ăn kèm.

Xem Thêm  Cách chế biến món hoành thánh chay siêu giòn, siêu béo, siêu hấp dẫn

Món bò viên chay ăn kèm với tương ớt, tương đen và ít đồ chua ngọt mang lại hương vị thơm ngon, béo ngậy ăn mãi không ngán.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bò viên chay:

Bò viên chay là một trong những món ăn vặt vô cùng hấp dẫn, không chỉ phù hợp với sở thích của các trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng ưa chuộng món ăn này. Bên cạnh chiên vàng giòn làm món ăn vặt thì bò viên chay có thể dùng làm món ăn kèm với các món nước như: hủ tiếu bò viên chay, bún huế bò viên chay,….

Để có món bò viên chay thơm ngon, hấp dẫn không kém món bò viên mặn thì các chị em nội trợ cần khéo léo khi chọn các nguyên liệu làm hỗn hợp nhân. Khi vo bò viên nên vo các viên có kích thước đồng đều nhau.

Lưu ý, dầu để chiên bò viên chay nên ngập đầy và đun thật nóng trước khi thả từng viên bò viên chay vào để bò viên chín đều, không bị thâm khi chiên.

Áp dụng công thức chế biến món bò viên chay tại nhà đúng cách giúp các chị em nội trợ tiết kiệm được thời gian nấu nướng, chế biến thành nhiều món ăn chay ngon miệng mà không phải vắt óc suy nghĩ nên nấu món ăn gì để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *