Cách làm món bí đỏ kho chay béo béo, thơm ngon tuyệt vời

Bí đỏ là nguyên liệu chứa nhiều dinh dưỡng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh vô cùng tuyệt vời. Trong bí đỏ chứa hàm lượng sắt, vitamin, các axit amin cùng với nhiều khoáng chất mang lại nhiều công dụng đối với bệnh tim mạch, giảm cân an toàn, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa da sớm, cải thiện chức năng hệ xương khớp,…chính vì chứa nhiều công dụng tuyệt vời như vậy nên bí đỏ không thể thiếu trong các công thức nấu ăn chay ngon của các bà nội trợ.

mon bi do kho chay 1

Bí đỏ chứa nhiều vitamin, sắt và canxi

Thay vì nấu canh, xào tỏi thì bạn hãy thử áp dụng ngay công thức chế biến món bí đỏ kho chay thơm ngon, đậm đà và đầy đủ chất dinh dưỡng chỉ với cách làm nhanh gọn, an toàn mà chúng tôi gợi 1 dưới đây nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món bí đỏ kho chay:

  • 500g bí đỏ
  • 150g đậu đỏ
  • 50g rong biển
  • ½ nhánh hành boro
  • 1 nhánh ngò rí
  • Các gia vị nêm nếm món bí đỏ kho chay: Nước mắm chay, nước tương, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu.

2. Trình tự các bước thực hiện món bí đỏ kho chay thơm ngon, béo ngậy:

mon bi do kho chay 2

Chế biến các món ngon từ bí đỏ

Món bí đỏ kho chay tuy dễ làm, không đòi hỏi chế biến cầu kỳ nhưng nếu không biết cách nấu sẽ khiến món ăn mất đi hương vị hấp dẫn của các nguyên liệu trên. Để thưởng thức trọn vẹn món bí đỏ kho chay thơm ngon, hấp dẫn, bạn hãy thực hiện theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt bỏ lớp ngoài, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu đỏ cho vào chậu nước lạnh ngâm trong khoảng 4 tiếng trước khi nấu để làm sạch bụi bẩn mà vẫn giữ được vị béo ngậy của hạt đậu khi kho.
  • Rong biển cho vào ngâm với nước lạnh để rong mềm và nở, giữ được vị giòn sần sật khi ăn.
  • Hành boaro và ngò rí rửa sạch, thái khúc vừa ăn.

Bước 2: Thực hiện món bí đỏ kho chay

  • Bí đỏ cho vào nồi hấp cách thủy chừng 5 phút để bí hơi mềm rồi múc ra tô để riêng.
  • Hạt đậu đỏ cho vào nồi nước đun sôi, phần nước đầu tiên thì bạn chắt bỏ rồi tiếp tục cho thêm nước lạnh vào hầm đậu đỏ khoảng 30 phút. Sau đó cho rong biển vào, nêm nếm gia vị vừa ăn gồm: ½ muỗng muối ăn, ½ muỗng hạt nêm, 1 chút nước mắm chay, 1 muỗng bột ngọt.
  • Kiểm tra thấy hạt bí đỏ vừa chín tới thì bạn cho bí đỏ hầm vào kho chung với các nguyên liệu trong nồi. Để món ăn dậy mùi thơm thì bạn cho ½ muỗng nước tương vào. Giúp món ăn có màu nâu bắt mắt, hấp dẫn và không làm mất đi vị ngon vốn có của các nguyên liệu trên.
  • Kho cho đến khi bí đỏ mềm, chỉ hơi nhừ là được. Tránh đun quá lâu làm bí đỏ bị nát, ăn sẽ có cảm giác bở làm mất ngon.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món bí đỏ kho chay

mon bi do kho chay 3

Bí đỏ kho chay thơm ngon, bổ dưỡng

Múc bí đỏ kho chay ra tô, múc đậu đỏ và rong biển dàn xung quanh miếng bí rồi thêm ngò rí và rắc chút tiêu lên món ăn.

Món bí đỏ kho chay ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn với cơm gạo lứt vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất tốt cho những người đang trong giai đoạn ăn chay trường hoặc người mới bắt đầu ăn chay kiểu thực dưỡng, thanh lọc và cải thiện tình trạng sức khỏe hiệu quả.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bí đỏ kho chay:

Nên hầm nước đậu đỏ và rong biển trước khi cho bí đỏ vào để nước hầm có vị ngọt thanh và không có mùi nồng của bí.

Khi chọn mua bí đỏ, bạn nên chọn quả có lớp vỏ ngoài màu xanh, bí tươi ngon và không có các dấu hiệu bị sâu hoặc tránh lựa những quả bí quá già ăn không ngon. Bí đỏ nên hấp cách thủy sơ qua sau đó cho vào nồi kho cuối cùng để bí có vị béo ngậy, không bị bở cũng như giúp người ăn không cảm thấy ngán khi ăn quá nhiều.

Thêm rong biển vào món kho vừa tạo hương vị, màu sắc hấp dẫn cho món kho vừa bổ sung thêm chất sắt, canxi và vitamin cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.

Nếu bạn muốn nước hầm bí đỏ kho có vị béo ngậy, thơm thì bạn nên dùng nước dừa tươi cho vào hầm với hạt đậu đỏ, rong biển rồi mới cho bí đỏ vào hầm chung với những nguyên liệu trên. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu không làm mất đi hương vị hấp dẫn của món ăn mà còn giúp bạn cảm thấy ngon miệng, không cưỡng lại sức hút của món chay này.

Công thức chế biến món bí đỏ kho chay mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết ở trên vừa đơn giản, vừa dễ nấu lại không tốn quá nhiều thời gian đúng không nào. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không tìm mua các nguyên liệu trên để tự tay vào bếp trổ tài nấu nướng, chế biến đa dạng món ăn chay hấp dẫn để bồi bổ sức khỏe cho những người thân yêu của mình. Chúc các chị em nội trợ cập nhật thêm nhiều công thức nấu món ăn chay ngon, hấp dẫn vào sổ tay nấu nướng hàng ngày để trở thành người phụ nữ đảm đang của gia đình.

Add Comment