Hướng dẫn cách làm mì vịt tiềm chay theo bí kíp gia truyền

Có thể nói món ăn mỗi ngày xung quanh chúng ta có rất nhiều. Từ những món bình dân cho đến những món cao sang quyền quý. Tuy nhiên nếu chị em nội trợ đang thắc mắc không biết nên chọn món chay cho gia đình vào những ngày thanh đạm? Vậy thì mì vịt tiềm chay chính là món ăn không còn gì hoàn hảo hơn. Với món ăn chay ngon này bạn có thể ghi điểm điểm tuyệt đối với các thành viên trong gia đình.

lam mi vit tiem chay 1

Mì vịt tiềm chay thơm ngon

1. Nguyên liệu chính làm mì vịt tiềm chay

Theo như thống kê mì vịt tiềm chay có khá nhiều nguyên liệu kèm theo. Từ nguyên liệu để nấu mì cho đến nguyên liệu để làm nước dùng. Bởi thế các bạn nên dùng giấy bút để ghi chép lại nếu không sẽ rất khó nhớ. Cụ thể nguyên liệu chính của món ăn gồm:

  • 200g tàu hũ ky tươi. Các bạn nên chọn những lá tàu hủ nguyên không bị rách. Bởi vì như vậy khi nấu mì vịt tiềm chay có thể tạo hình miếng thịt vịt đẹp hơn.
  • 1 miếng đậu hũ chiên hoặc là đậu hũ non nếu bạn có thời gian rảnh để chiên đậu.
  • 2 củ cải trắng, 1 quả susu, cải thảo, bắp Mỹ, củ sắn. Đây là những thực phẩm chính để bạn nấu nước dùng mì vịt tiềm chay. Vì thế bạn cần chú ý trong khâu lựa chọn thực phẩm để hương vị thêm đậm đà.
  • 200g củ sen. Củ sen nấu mì bạn phải chọn loại sen săn chắc, có màu vàng sáng và tròn. Như vậy khi nấu lên củ sen sẽ phồng to thoạt nhìn rất đẹp mắt.
  • 1 củ cà rốt có kích thước vừa phải, gừng băm, hành boa rô, ngò rí, gia vị, 150g cải thìa. Hơn nữa bạn cũng đừng quên chuẩn bị thêm 200g mì sợi – nguyên liệu chính để nấu mì.
  • 24 cái nấm đông cô. Bạn nên chọn nấm có mặt trên màu vàng hoặc màu trắng và không bị mùi lạ. Bởi vì những miếng nấm này đảm bảo chất lượng và món mì vịt tiềm chay ngon hơn.
  • Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị thêm các gia vị kèm theo. Trong đó bao gồm nước tương, hạt nêm được chiết xuất từ nấm hương và hạt sen, ngũ vị hương.
  • Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm dầu điều, dầu hào, rượu mai quế dầu ăn. Kết hợp với nước tương và vỏ quýt khô, quế, để tạo mùi thơm cho mì vịt tiềm nấu chay.

lam mi vit tiem chay 2

Lựa chọn rau củ để nấu nước dùng

2. Hướng dẫn sơ chế và thực hiện món mì vịt tiềm chay

Bởi lẽ nguyên liệu chuẩn bị để thực hiện mì vịt tiềm chay khá nhiều. Vì thế mà có ý kiến cho rằng để thực hiện món ăn này rất khó khăn và vất vả. Hoặc là khi chế biến chắc hẳn phải mất cả đống thời gian mới hoàn thành. Tuy nhiên các bạn đừng lo lắng vì vấn đề này. Bởi vì dưới đây là những bí quyết nấu mì nhanh gọn, dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Hướng dẫn sơ nguyên liệu

  • Tàu hũ ky bạn đem bỏ vào bát và ướp các gia vị vừa ăn khoảng 10 phút. Trong đó bao gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng màu dầu điều. Kết hợp với 1 muỗng gừng băm, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương và 2 muỗng rượu mai quế lộ.
  • Sau đó bạn lấy 12 cái nấm đông cô đem ngâm với nước cho mềm
  • Tiếp đó bạn bật lửa, rang qua tai vị, quế, vỏ quýt rồi đem cho vào túi vải.
  • Đậu hũ chiên bạn cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Củ sen đem bào hết phần vỏ rồi cắt thành từng lát và ngâm trong nước. Bạn có thể cho một ít nước cốt chanh vào để ngâm cùng.
  • Tiếp đó bạn nấu một nồi nước sôi rồi thêm chút dầu ăn và muối để trụng qua cải thìa. Khi trụng xong cải thìa thì bạn nhớ vớt ra và đảo qua nước đá lạnh để ráo.
  • Hành boa rô bạn cũng đem cắt lát và phi thơm với dầu thực vật. Còn mì sợi bạn đem trụng qua nước sôi và chuẩn bị nấu mì.

Hướng dẫn chế biến món mì vịt tiềm chay

lam mi vit tiem chay 3

Mì vịt tiềm nấu chay hấp dẫn mọi nhà

  • Nấu nước dùng: Bạn đem củ sắn, củ cải trắng, su su, cải thảo, bắp mỹ. Cùng 12 cái nấm đông cô còn lại đem nấu nước dùng chay. Một khi nước dùng sôi lên bạn vặn lửa nhỏ và hầm như vậy trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. Sau khi đã đủ thời gian bạn nêm nếm gia vị sao cho đậm đà rồi tắt bếp.
  • Sau đó bạn lọc nước dùng sao cho không có cặn bã vào nồi khác khoảng 2.5 lít.
  • Tiếp đó bạn cho nồi lên bếp rồi đun để nước dùng sôi. Một khi thấy nước sôi mạnh bạn đem túi vải có chứa gia vị lúc này sơ chế vào. Bạn cho thêm nấm đông cô, cà rốt, hạt sen vào luôn để cho nguyên liệu vừa chín. Lúc này bạn nêm khoảng 1,2 muỗng muối, 1/5 muỗng hạt nêm, 2 thìa cà phê đường. Cùng với 2 muỗng dầu hào, 3 muỗng nước tương vào.
  • Cuối cùng bạn cho mì đã trụng vào bát thêm thịt vịt chay, đậu hũ chiên, cải thìa vào. Tiếp đó bạn tắt bếp rồi vớt bỏ túi gia vị và múc nước vào bát. Bạn nhớ múc thêm củ sen, nấm đông cô, cà rốt, ngò rí, hành boa rô và tiêu nữa. Như thế là bạn đã có ngay bát mì ngon lành rồi

Ngoài ra món mì vịt tiềm chay khi làm xong bạn cũng không nên bỏ qua khâu trang tí. Bạn hãy dùng 1/3 củ cà rốt cắt thành từng lát tròn và tỉa thêm 4 hình tam giác 4 bên.  Vậy là món ăn của bạn đã hoàn toàn hấp dẫn và thu hút mọi ánh nhìn của cả gia đình rồi.

Add Comment