Hướng dẫn làm món cuốn rau đậu hũ thanh mát

Gỏi cuốn chay là món ăn thanh mát được rất nhiều người ăn chay ưa chuộng bởi không chỉ được làm từ nguyên liệu rau củ tươi sạch, thuần chay đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn giúp người ăn luôn cảm thấy nhẹ bụng, ăn ngon miệng không kém gì so với các loại gỏi cuốn mặn.

Cuốn rau đậu hũ chay

Cuốn rau đậu hũ chay

Thay vì ăn cuốn từ các loại thịt, hải sản thì bạn hãy thử qua món cuốn rau đậu hũ để thay đổi khẩu vị và thanh lọc cơ thể và cải thiện sức khỏe tốt hơn. Chỉ với các nguyên liệu rau củ quen thuộc cùng vài lát đậu hũ béo ngậy là bạn đã có ngay món ăn chay tươi ngon, thanh đạm mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay công thức làm cuốn rau đậu hũ đơn giản dưới đây nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món cuốn rau đậu hũ:

1 miếng đậu hũ trắng

– 100g rau xà lách

– 100g bắp non

– 100g cà rốt

– 100g chả lụa chay

– 9 lá bắp cải tím

– 100g măng tây

– 100g rau thơm các loại ( húng quế, diếp cá, tía tô,…)

– 1 trái dưa leo

– 2 muỗng thính gạo

– 1 bịch bánh tráng dẻo

– 1 ít đồ chua

– 2 trái ớt hiểm

– Các loại gia vị: nước mắm chay, đường, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo.

2. Trình tự các bước thực hiện món cuốn rau đậu hũ thanh mát:

Giải nhiệt cơ thể với món cuốn nhau đậu hũ thanh mát

Giải nhiệt cơ thể với món cuốn nhau đậu hũ thanh mát

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

 Các loại rau thơm nhặt rồi ngâm qua nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, vớt ra rổ để ráo nước.

– Dưa leo, cà rốt rửa sạch, thái sợi

– Lá bắp cải tím rửa sạch, thái sợi

– Măng tây cắt khúc dài chừng 6cm

– Chả lụa chay thái sợi mỏng

– Bắp non thái sợi

– Đậu hũ trắng thái sợi sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Thực hiện món cuốn rau đậu hũ chay

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn rồi cho bắp non, bắp cải tím và măng tây vào xào cho chín vừa tới thì nêm nếm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít nước mắm chay cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp, vớt ra để ráo bớt nước.

– Cà rốt, đậu hũ và chả lụa chay cho vào tô trộn chung với 12 muỗng thính gạo cho ngấm.

– Sau khi nấu xong hết phần nhân cuốn thì bạn trải miếng bánh tráng dẻo ra mâm hoặc cái đĩa lớn. Thoa một chút nước để làm mềm bánh tráng rồi sắp xếp các nguyên liệu trộn thính dàn lên bánh tráng, tiếp tục múc hỗn hợp rau xào và để dưa leo, sắp xếp thêm rau sống lên trên. Sau đó, gập hai bên mép bánh tráng lại và cuốn bánh tráng lại. Nén vừa đủ để cố định gỏi cuốn rau đậu hũ không bị rơi ra bên ngoài.

– Tiếp tục cuốn bánh tráng cho đến khi hết toàn bộ phần nhân.

Bước 3: Làm nước chấm cuốn rau đậu hũ

Cách 1:

Pha nước chấm cuốn rau đậu hũ gồm: 4 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm chay, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 ít giấm gạo, 1 muỗng đường và 1 ít ớt băm, 1 ít tỏi băm ( nếu bạn không kiêng ngũ vị tân khi ăn chay thì có thể thêm tỏi vào nước chấm để nước đậm đà, hương vị thơm nồng hấp dẫn khi ăn).

– Trộn đều cho đến khi các gia vị tan hoàn toàn thì cho vào nồi đun sôi cho đến khi nước chấm hơi sền sệt là được. Thêm đồ chua vào nước mắm chay chấm cuốn rau đậu hũ.

Cách 2:

– Cho 3 muỗng tương đen, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tương ớt, 1 ít ớt băm và 2 muỗng nước lọc trộn đều rồi cho hỗn hợp vào nồi đun sôi rồi tắt bếp. Đổ nước chấm ra tô, rắc đậu phộng rang và chút đồ chua lên trên.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món cuốn rau đậu hũ

Cuốn rau đậu hũ thơm ngon, hấp dẫn

Cuốn rau đậu hũ thơm ngon, hấp dẫn

Sắp xếp từng miếng cuốn rau đậu hũ ra đĩa, xung quanh trang trí thêm rau sống, đồ chua và dưa leo thái lát giúp món ăn thêm hấp dẫn, ngon miệng.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món cuốn rau đậu hũ:

Cuốn rau đậu hũ phải có kích thước đồng đều nhau. Để cuốn được đẹp mắt và cuốn không bị nứt thì bạn nên dàn đều các nguyên liệu, cho số lượng vừa đủ. Khi cuốn nên nén chặt lại để cố định hỗn hợp rau củ bên trong.

Lựa chọn các loại rau cuốn tươi sạch để có món ăn thanh mát, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Tùy vào khẩu vị mà bạn chọn loại nước chấm phù hợp với sở thích và nhu cầu. Mỗi loại nước chấm sẽ mang lại hương vị riêng cho món cuốn đậu hũ thêm đậm đà, hấp dẫn và để lại ấn tượng khó phai khi ăn lần đầu. Chắc chắn thưởng thức món ăn chay đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng và thanh mát như cuốn rau đậu hũ sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Món gỏi cuốn rau đậu hũ là món ăn đơn giản, dễ làm có thể làm món ăn vặt hoặc ăn kèm các món ăn hàng ngày. Ăn vào những ngày rằm, gặp gỡ tụ họp gia đình, bạn bè và người thân,…

Add Comment