Hướng dẫn làm bánh xếp chay nhân rau củ cực dễ làm

Việc ăn quá nhiều món bánh mặn chiên xào nhiều dầu mỡ hoặc các loại bánh ngọt nhiều đường khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm. Bạn đang muốn tìm kiếm các món bánh chay đơn giản dễ làm để tự tay làm tại nhà vừa có bánh ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh mà không tốn quá nhiều công sức nấu nướng? Vậy hãy thử tham khảo công thức và bắt tay vào bếp làm món bánh xếp chay vô cùng dễ làm mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

Bánh xếp chay

Bánh xếp chay

Để làm được những chiếc bánh xếp chay thơm ngon, giòn rụm và có hình dáng đẹp mắt thì chỉ cần một chút khéo tay trong quá trình nặn bánh và biết cách nêm nếm phần nhân bánh đậm đà là bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món bánh xếp chay:

  • 100g ham chay
  • 20g nấm mèo ( mộc nhĩ)
  • 100g củ sắn
  • 5 tai nấm hương
  • 50g cà rốt
  • 80g bột mì
  • 2 quả trứng gà
  • 1 nhánh hành boaro
  • 1 củ hành tây
  • 2 nhánh ngò rí
  • Gia vị nêm nếm món bánh xếp chay: Muối, đường, tiêu, dầu mè, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.

2. Trình tự các bước thực hiện món bánh xếp chay ngon, giòn rụm:

Làm món bánh xếp chay đơn giản tại nhà

Làm món bánh xếp chay đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm mèo và nấm hương cho vào chậu nước nóng ngâm khoảng 15 phút cho nấm nở, mềm. Sau đó vắt ráo nước, cắt sợi mỏng.
  • Ham chay thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt và củ cắt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
  • Hành boaro và ngò rí rửa sạch, thái lát.
  • Hành tây bóc vỏ, thái sợi nhỏ.

Bước 2: Làm vỏ bánh xếp

  • Bột mì chia làm hai phần, một phần làm vỏ dầu nước và một phần làm vỏ dầu.
  • Làm phần vỏ dầu nước: Cho bột mì vào cái rây bột vào tô. Trộn bột mì với 1 quả trứng gà và ¼ muỗng cà phê muối, 1 chút dầu ăn. Đeo bao tay nhào bột thật đều để bột mịn và sánh lại.
  • Làm phần vỏ dầu: Rây bột mì ra tô rồi cho 1 chút dầu ăn, trộn đều tay để bột sánh mịn rồi để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Làm phần nhân bánh xếp chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và hành boaro vào phi thơm dầu hành. Khi dầu dậy mùi thơm thì cho cà rốt, củ sắn, nấm hương, nấm mèo, ham chay và hành tây vào đảo đều tay. Xào xơ hỗn hợp các nguyên liệu vừa chín tới thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn với 1 muỗng dầu mè, 1/3 muỗng bột ngọt và 1/5 muỗng hạt nêm. Các nguyên liệu chín thì cho ngò rí vào trộn chung, tắt bếp rồi để nguội.

Bước 4: Thực hiện món bánh xếp chay

  • Lấy phần bột ủ trong 30 phút ra chia đều thành từng miếng bột nhỏ. Dùng cây cán các miếng bột thành vỏ bánh mỏng, chỉ cần dày khoảng 2 đến 3 li là chuẩn.
  • Trét một lớp bột lót lên trên mặt các miếng bột vừa cán, cuộn tròn miếng bột lại rồi gấp làm 3. Tiếp tục cán mỏng miếng bột rồi cho bột vào khuôn làm bánh có hình tròn với đường kính chừng 8cm.
  • Múc 1 ít nhân cho vào giữa vỏ bột rồi gấp đôi miếng bột lại tạo thành hình bán nguyệt. Sau đó, thoa một ít dầu xung quanh các mép bột và dùng ta xoắn đều từng mép bột để cố định lại.
  • Thực hiện nhồi nhân vào vỏ bánh kếp cho đến khi hết toàn bộ nhân và vỏ bánh. Sắp xếp bánh vào khay riêng.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun dầu trong lửa nóng khi thấy dầu sôi thì bạn lần lượt thả các miếng bánh kếp vào. Chiên vàng đều hai mặt bánh thì vớt bánh ra, đặt bánh lên khay có lót miếng giấy ăn thấm dầu. Giúp bánh giòn rụm khi ăn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món bánh xếp chay

Bánh xếp chay ăn kèm với nước mắm và rau sống chua ngọt

Bánh xếp chay ăn kèm với nước mắm và rau sống chua ngọt

Gắp từng miếng bánh xếp lên đĩa. Xung quanh đĩa trang trí thêm dưa leo và cà chua cắt lát để ăn kèm với bánh.

Ăn bánh xếp chay chấm kèm với tương ớt và tương cà với hương vị thơm ngon, béo ngậy và giòn rụm giúp bữa ăn hàng ngày của bạn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng mà vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bánh xếp chay

Để làm món bánh xếp chay thơm ngon đúng chuẩn không thua gì so với bánh xếp mặn thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Phần bột làm vỏ bánh sau khi nhồi, bạn nên ủ trong vòng 30 phút hoặc 1 tiếng đồng hồ để bột dễ cán, vỏ không bị nứt khi gói và bánh chiên có màu vàng ươm đẹp mắt cũng như giữ được độ dòn rụm khi ăn.
  • Phần nhân bánh thường là các loại rau củ, khi xào chúng sẽ ngấm nước. Cho nên, sau khi xào nhân bánh xong thì bạn vớt ra để cho ráo nước rồi mới nhồi vào vỏ bánh để bánh dễ tạo hình, không bị nứt và dính vào lớp vỏ.
  • Dầu chiên bánh nên đổ ngập miệng bánh và đun dầu nóng ở nhiệt độ cao để bánh chiên chín đều, vàng giòn và không bị cháy xém khi chiên.

Hy vọng với hướng dẫn cách làm món bánh xếp chay đơn giản, dễ áp dụng dành cho các bà nội trợ chưa có kinh nghiệm làm bánh vẫn có thể tự tay làm tại nhà đãi gia đình.

Add Comment