Cách làm đậu hũ bao bố chay nhìn thật ngon mắt

Khi đến ăn chay mọi người sẽ thường nghĩ ngay đến món đậu hũ, các loại rau, các loại đậu … Để làm đa dạng, phong phú hơn cho những bữa ăn chay của các bạn. Bài viết sẽ giới thiệu đến cho các bạn cách làm món đậu hũ bao bố. Món ăn được làm từ đậu hũ với cách làm khá là đơn giản.

dau hu bao bo chay 1

Đậu hũ bao bố chay

Đậu hũ bao bố là một món đậu có nhân bên trong và chúng được rim lên cùng nước sốt đặc biệt. Loại nước sốt này được pha chế hoàn toàn phù hợp đối với nhu cầu của người ăn chay. Đây sẽ là một món ăn tạo nên sự hấp dẫn cả về mùi vị và hình ảnh cho bữa cơm chay trong gia đình. Đảm bảo sẽ làm thỏa mãn kể đối với những người kén ăn.

1. Những nguyên liệu cần phải có trong món đậu hũ bao bố

Món đậu hũ bao bố đơn giản, dễ làm nhưng khâu chuẩn bị là khá cầu kỳ. Vì vậy thông thường món ăn này sẽ được làm cho khoảng từ 4-6 người ăn. Đối với phần ăn như vậy thì ta sẽ cần phải chuẩn bị 6 miếng đậu phụ đã được chiên vàng đều các mặt.

Nguyên liệu để làm phần nhân đậu sẽ gồm: 30g nấm tai mèo (hay còn gọi là mộc nhĩ), 50g hạt ngô mỹ đã được tách và băm nhỏ, 50g carot được băm nhỏ, 2 thìa cafe hạt nêm chay, ½ thìa cafe hạt tiêu xay và hành tím băm nhỏ

Để trang trí cho đậu hũ bao bố chúng ta cần 50g bông hẹ và một bát nước lạnh. Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vào đó một thìa cafe muối. Cho bông hẹ đã chuẩn bị vào nồi nước sôi luộc nhanh. Sau đó vớt ra ngâm vào bát nước lạnh một lúc. Sau đó vớt ra để ráo nước.

2. Các bước thực hiện làm đậu hũ bao bố

Đầu tiên ta cắt bớt một phần đầu của miếng đậu hũ đã chiên. Sau đó tiến hành bỏ phần ruột trong miếng đậu.

Phần ruột đậu này sẽ sử dụng để làm phân nhân trong đậu hũ bao bố. Ruột đậu phụ được trộn cùng ngô mỹ, nấm tai mèo  đã băm nhỏ… trộn đều.

Tiếp đến ta thực hiện xào nhân đậu đã được trộn. Cho dầu ăn vào chảo nóng, đủ nhiệt cho hành tím đã được băm nhỏ phi vàng, thơm dậy mùi. Chúng ta xào nhân cho đều để nhân được ngấm gia vị. Xào trong khoảng 3 phút là được.

dau hu bao bo chay 2

Bông hẹ luộc sơ để buộc miếng đậu hũ

Sau khi nhân đã được xào chín và nguội bớt. Ta tiến hành bước nhồi phần nhân đậu vào vỏ đậu phụ chiên. Chỉ nên cho nhân vào khoảng ½ miếng đậu. Rồi sử dụng bông hẹ để cột lại như hình một cái bao nhỏ.

3. Cách chế biến nước sốt trong món đậu hũ bao bố

Để làm nước sốt cho món đậu hũ bao bố chay này ta cần chuẩn bị: ½ chén nước, 1 thìa canh nước mắm chay, ½ thìa canh nước tương, 2 thìa cafe hạt nêm chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe dầu hào chay và 2 thìa cafe tương ớt. Chúng ta ngoáy đều, hòa tan hỗn hợp này.

Cách làm như sau: Cho một thìa canh dầu ăn vào trong chảo và phi hành tím cho đến khi vàng nhẹ, dậy mùi thơm. cho tiếp 50g bắp còn nguyên hạt vào chảo đảo đều. Tiếp đến cho hỗn hợp nước sốt vừa mới chuẩn bị ở trên vào chảo. Đun sôi hỗn hợp nước sốt này khoảng 3 phút là được.

4. Tiến hành bước rim đậu hũ bao bố với nước sốt

Phần nước sốt đã chuẩn bị xong. Ta tiếp tục cho những miếng bao đậu nhỏ đã được chuẩn bị và nước sốt. Rim đậu hũ bao bố ở tình trạng nhỏ lửa để đậu được ngấm đều nước sốt trong khoảng 5 phút. Ngoài ra, các bạn có thể cho thêm vào 1 thìa cafe dầu vừng để món đậu hũ bao bố chay thơm ngon hơn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn chay đậu hũ bao bố

5. Cảm nhận khách quan về món đậu hũ bao bố chay

Thứ nhất nguyên liệu để thực hiện món đậu hũ bao bố này khá đơn giản, dễ tìm kiếm.

Thứ hai trông món ăn có vẻ như đơn giản nhưng các bước thực hiện của nó khá là kỳ công. Đặc biệt là lúc sử dụng bông hẹ để buộc miếng đậu hũ thành hình những bao bố nhỏ. Điều này đòi hỏi các bạn phải cẩn thận chút. Vì mạnh tay miếng đậu hũ dễ bị rách, vỡ,…

Thứ ba phần nhân đậu mang nhiều màu sắc nổi bật khiến cho món ăn sẽ trở nên hấp dẫn, ngon mắt hơn đối với người thưởng thức. Nên khi trình bày món ăn bạn có thể cắt đôi miếng đậu theo chiều dọc. Để người thưởng thức có thể nhìn thấy sức hấp dẫn từ nhân của đậu hũ bao bố.

dau hu bao bo chay 3

Món ăn cân bằng trong bữa ăn chay của bạn

Thứ tư đây là một món ăn healthy vô cùng với lượng chất béo vừa đủ, có nhiều chất đạm và chất xơ trong món ăn. Chất đạm từ đậu được đánh giá là chất đậm tốt đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe con người.

Đây là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng đủ để bạn chứng minh và thể hiện tài nghệ nấu nướng của mình đối với người khác.

Một món ăn được đánh giá cao sẽ là về hình thức, mùi vị và quan trọng hơn là tỷ lệ phân chia các thành phần các chất đạm, béo, sơ,… phù hợp trong tổng thể bữa ăn. Chúc các bạn sẽ có một bữa ăn chay ngon miệng với món đậu hũ bao bố.

Add Comment