Hướng dẫn cách nấu sườn xào chua ngọt thơm ngon tại nhà

Sườn xào chua ngọt là một món ăn rất ngon, thường có mặt trong các bữa cơm gia đình. Thậm chí, khi bạn đi tới các quán ăn cũng có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này trong thực đơn. Nguyên liệu chính của món ăn được làm từ thịt heo – một nguyên liệu rất dễ tìm mua mà giá lại rẻ. Sau khi chế biến thành món sườn xào chua ngọt thì lại càng thơm ngon, đậm đà hương vị. Vậy cách nấu sườn xào chua ngọt như thế nào, có khó không?

Mời các bạn click để theo dõi bài viết:

 

cach-nau-suon-xao-chua-ngot

1. Hương vị sườn xào chua ngọt mỗi vùng miền

Cách nấu sườn xào chua ngọt không hề khó nhưng mỗi vùng miền lại có cách nấu khác nhau và cho ra hương vị riêng rất độc đáo. Nhưng chung quy lại món sườn xào chua ngọt vẫn phải đảm bảo có 4 vị: chua – cay – mặn -ngọt.

Với miền Nam thì vị ngọt là vị đặc trưng và nổi bật nhất. Khi nấu còn kèm theo nhiều loại ra củ như: rau thơm, hành tây, ớt chuông, cà chua,… Tuy nhiên, ở miền Bắc chú trọng tới việc hài hòa gia vị hơn và chỉ có các gia vị cơ bản như hành khô, tỏi khô, chanh, đường, giấm, mắm,…

Tuy nhiên, dù là món sườn xào chua ngọt được nấu theo kiểu miền Nam hay miền Bắc thì cũng không thể phủ nhận độ ngon và sự hấp dẫn của nó với mọi người. Trong hai cách nấu sườn xào chua ngọt thì cách nấu theo kiểu Bắc được ưa chuộng hơn. Nguyên nhân có lẽ bởi cách nấu theo kiểu miền Bắc đơn giản hơn mà lại vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn.

Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách nấu món sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc vừa thơm ngon, hấp dẫn lại rất đơn giản, dễ làm.

2. Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

– Sườn heo: 700g

– Hành khô: 2 củ

– Hành lá: 5 cây

– Nước mắm ngon: 2 muỗng

– Giấm: 4 muỗng

– Tương cà: 2 muỗng

– Đường: 3 muỗng

– Hạt tiêu: ½ muỗng

– Hạt nêm: ½ muỗng

– Dầu ăn

– Muối

– Ớt tươi: 2 quả

3. Cách chọn sườn ngon

Sườn là nguyên liệu chính để nấu sườn xào chua ngọt. Vì vậy, chất lượng sườn có ảnh hưởng rất lớn tới món ăn. Để chọn được sườn ngon bạn cần phải chú ý đến 3 yếu tố là: màu sắc – mùi – độ đàn hồi của sườn.

Một miếng sườn ngon phải có màu không nhạt, không có mùi hôi và khi dùng ngón tay ấn vào thấy sườn có độ đàn hồi, mặt miếng sườn khô, không bị trơn ướt. Ngoài ra, các bạn nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ bởi như vậy thì miếng sườn sẽ xương ít mà thịt nhiều. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên chọn các miếng xương có kích thước quá nhỏ vì có thể nó là phần thịt của những con lợn nhỏ, không ngon, được mổ sớm do bị bệnh.

Sườn cũng có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, để làm món sườn xào chua ngọt thì sườn thăn là lựa chọn hàng đầu. Lựa chọn những miếng sườn thăn có xương nhỏ, dẹp, nhiều thịt nạc, ít thịt mỡ và nếu có thêm ít sụn trắng thì lại càng tốt.

4. Cách nấu sườn xào chua ngọt

4.1. Bước 1. Sơ chế sườn heo

Sườn sau khi mua về cần rửa sạch với nước, tốt nhất là nên rửa thêm với cả nước muối pha loãng để loại bỏ các chất bẩn bám trên sườn. Sau đó chẻ miếng sườn thành các dẻ nhỏ rồi chặt thành miếng vừa ăn, mỗi miếng dài từ 4 – 5cm.

Nấu một nồi nước sôi, sau đó thêm chút muối rồi cho sườn vào trần qua để loại chất bẩn cũng như mùi hôi trên miếng sườn. Đặc biệt, nếu sườn để trong tủ lạnh thì bước này lại càng quan trọng.

cach-lam-suon-xao-chua-ngot-voi-ca-chua

Sau khi chần xong thì vớt sườn vào nước lạnh rửa lại, sau đó cho ra rổ, để ráo nước.

4.2. Bước 2. Pha nước sườn xào chua ngọt ngon

Ngoài chất lượng sườn thì nước làm sườn xào chua ngọt cũng có ảnh hưởng rất lớn tới món ăn này. Để pha nước sườn xào chua ngọt ngon các bạn làm như sau:

– Hành khô lột vỏ, đập dập, băm nhỏ

– Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ

Cho mắm, giấm, đường, tương cà hoặc tương ớt hoặc ớt băm, hạt nêm, hạt tiêu vào chén rồi khuấy đều để được một hỗn hợp chua chua, cay cay lại mặn mặn, ngọt ngọt. Nếu gia đình bạn có trẻ em hoặc không thể ăn cay thì không nên cho ớt tươi nhé. Nhưng tương cà hoặc tương ớt thì nên cho một ít bởi nó có tác dụng tạo màu và độ sệt cho món ăn.

4.3. Bước 3. Chiên sườn heo

Chiên sườn không chỉ giúp miếng thịt săn hơn, thơm và dai hơn mà còn làm miếng thịt có màu đẹp khi cho vào xào. Nhưng cũng đừng chiên quá kỹ vì như vậy sẽ khiến miếng sườn bị khô.

Để chiên sườn, các bạn cho chảo lên bếp cùng một ít dầu. Bật lửa vừa, chờ tới khi dầu sôi thì cho sườn vào chiên qua. Nên để miếng sườn ráo nước rồi hãy chiên để tránh làm bắn dầu nhé. Khi chiên sườn các bạn nên lật giở miếng sườn thường xuyên để sườn chín đều các mặt và chỉ chiên cho tới khi sườn cháy xém cạnh thôi.

4.4. Bước 4. Xào chua ngọt

Sử dụng luôn chiếc chảo bạn vừa chiên sườn xong để xào chua ngọt nhé. Đổ bớt dầu ra ngoài, sao đó cho hành khô vào phi thơm lên/ tiếp đó cho nước sốt đã chuẩn bị vào nồi và nấu cho tới khi sôi. Đợi tới khi nước sốt sôi thì cho sườn chiên vào và đảo đều tay để sườn ngấm đều nước sốt.

Nếu thấy sườn hơi khô có thể thêm một chút nước. Xào sườn tới khi thấy nước sốt hơi sền sệt, thịt chín mềm là được. Có thể nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn, sau đó cho hành lá lên trên và tắt bếp.

4.5. Bước 5. Trình bày và thưởng thức món ăn

Bạn nên trang trí món ăn một chút để thêm phần hấp dẫn và trông ngon miệng hơn. Cách trang trí khá đơn giản thôi. Bạn chỉ cần múc sườn ra đĩa rồi thêm một ít rau thơm và ớt tỉa hoa lên là được. Món này ăn với cơm nóng cùng rau sống rất ngon.

suon-xao-chua-ngot-mien-nam

Yêu cầu khi thành phẩm

Món sườn xào chua ngọt đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Màu sắc của món ăn hấp dẫn, có màu nâu đỏ, nước sốt sền sệt, phủ đều lên mỗi miếng sườn

– Món ăn có mùi thơm của hành phi, nước mắm, hành tươi và hơi chua nhẹ của giấm

– Khi ăn thấy thịt mềm, chín, róc xương và ngọt. Thịt chắc, không bị bã, có vị chua – cay – mặn – ngọt đặc trưng của món ăn

5. Những điều cần lưu ý trong khi làm món sườn xào chua ngọt

– Để món sườn xào chua ngọt ngon thì các bạn phải chọn được miếng sườn ngon

– Nếu muốn màu của món ăn đẹp, nước sốt không sền sệt thì có thể thay tương cà, tương ớt bằng ớt tươi băm nhỏ

– Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể cho thêm các nguyên liệu khác vào món ăn như cà chua, hành tây, ớt chuông,… Ngoài ra cũng có thể thêm bột năng vào nước sốt để nước sốt đặc hơn

6. Sườn xào chua ngọt ăn với gì?

Như đã nói, sườn xào chua ngọt ăn với cơm nóng là chuẩn nhất nhưng ngoài ra, các bạn cũng có thể ăn chung với bún hoặc là làm mồi nhậu cũng tuyệt không kém.
Mời các bạn theo dõi video sau:

Trên đây là cách nấu sườn xào chua ngọt thơm ngon mà lại khá đơn giản. Các nguyên liệu đều rất dễ tìm, dễ mua, giá thành lại rẻ nhưng khi chế biến xong thì món ăn lại thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Đây thực sự là một món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng khó mà bỏ qua được món ăn này. Hy vọng với những hướng dẫn của chúng tôi các bạn có thể tự làm được món ăn này tại nhà, thơm ngon, đúng điệu. Chúc các bạn thành công!