Cách nấu nước nha đam đường phèn thơm ngon không bị nhớt

Một trong những cách chế biến nha đam đơn giản nhưng ngon miệng và dễ sử dụng nhất hiện nay đó là nấu nước nha đam với đường phèn. Bạn cũng muốn nấu nước nha đam nhưng không biết cách chế biến? Vậy thì tham khảo ngay những cách nấu nước nha đam đường phèn thơm ngon không bị nhớt mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay dưới đây để có thêm kinh nghiệm bạn nhé!

Mời các bạn click để theo dõi bài viết:

 

cach-nau-nuoc-nha-dam-duong-phen

1. Giới thiệu về nha đam

Nha đam (hay còn được gọi là lô hội) là loại cây mọng nước, thân mềm, có xuất xứ từ Bắc Phi và được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm (từ cuối thế kỷ XIII – đầu thế kỷ XIV).

Trong nha đam có chứa tối thiểu khoảng 23 loại axit amin, các nhóm vitamin loại B (B1, B2, B5, B6, B12), vitamin C, E, A, axit folic và các chất khoáng tố vi lượng như: Na, K, Ca, P, Cu, Fe, Zn, Mg, Mn, Cr,…

Nha đam có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: sinh tố nha đam chuối, sữa chua nha đam, chè hạt sen nha đam, chè xoài nha đam, chè đậu xanh nha đam, thạch nha đam, canh nha đam thịt bò, nước nha đam đường phèn,…

2. Cách chế biến nước nha đam đường phèn

2.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Muốn chế biến nước nha đam đường phèn, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

– Nha đam: khoảng 500g, nên chọn loại nha đam còn tươi, lá to

– Lá dứa: khoảng 4 – 5 lá, nên chọn loại lá dứa bánh tẻ có màu xanh sẫm, lá còn tươi và không nẫu úa hay dập nát. Việc sử dụng lá dứa để nấu nước nha đam đường phèn sẽ tạo được mùi hương đặc biệt và hấp dẫn hơn

– Đường phèn: khoảng 200g. Đường phèn là loại đường chưa qua tinh chế, rất mát và có vị thanh. Khi dùng đường phèn để nấu nước nha đam thay vì sử dụng các loại đường khác sẽ giúp cho món nước có vị ngọt thơm và thanh mát hơn.

– Nước: khoảng 500ml

– 1 quả chanh

– 1 thìa cafe muối

– Các dụng cụ: dao, nồi lớn, bát đựng,…

2.2. Bước 2: Làm sạch nha đam

Nha đam sau khi mua về đem rửa sạch hết những bụi bẩn bám trên lá. Sau đó dùng dao cắt sạch gai 2 bên thân lá rồi rửa lại với nước để loại bỏ lớp nhựa chảy ra.

2.3. Bước 3: Sơ chế nha đam

Đầu tiên, bạn hãy dùng dao gọt bỏ hết phần vỏ xanh của nha đam và chỉ lấy phần thịt trắng bên trong. Lưu ý: khi gọt vỏ ngoài, bạn nhớ lột nhẹ tay để tránh làm cho nha đam bị nát. Ngoài ra, để nước nha đam không bị đắng, bạn cần phải gọt hết tất cả phần vỏ xanh bên ngoài

Sau đó, ngâm với nước muối lợ + chanh trong vòng khoảng 5 phút. Lưu ý: Khi pha nước muối với chanh để ngâm nha đam, bạn chỉ nên pha với lượng muối và lượng chanh vừa đủ để tránh tình trạng nước muối chanh quá đặc, khiến cho nha đam bị mất mùi đặc trưng và bị ngấm chua, ngấm mặn gây ảnh hưởng đến mùi vị của nước nha đam.

cach-nau-nha-dam-duong-phen-khong-bi-dang

Sau khi ngâm xong nha đam, bạn hãy vớt ra và đem đi rửa sạch với nước. Lưu ý: cần sóc đều tay khi rửa để có thể rửa sạch hết nước muối mặn và chua.

Cuối cùng là vớt nha đam ra và để cho ráo nước để tiếp tục thực hiện những bước tiếp theo.

2.4. Bước 4: Rửa sạch và sơ chế lá dứa

Trong khi chờ nha đam ráo nước, bạn hãy đem lá dứa đi rửa sạch. Sau đó, cắt lá dứa thành nhiều khúc (mỗi khúc dài khoảng 10cm).

Để cố định lá dứa và rút ngắn thời gian gắp lá dứa ra ngoài sau khi nấu thành công món nước nha đam, bạn hãy dùng một phần lá buộc lại để tạo thành bó nhỏ. Với mẹo này, bạn chỉ cần một thao tác thôi là đã có thể “xử lý” nhanh gọn số lá dứa trong nồi.

2.5. Bước 5: Cắt nhỏ nha đam thành hình hạt lựu

Sau khi nha đam đã ráo nước, bạn hãy dùng dao xắt nhỏ chúng thành hình hạt lựu. Vì sao nên cắt nha đam theo hình hạt lựu? Bởi đây là kích thước chuẩn giúp cho cốc nước nha đam đường phèn của bạn trở nên đẹp mắt hơn.

2.6. Bước 6: Tiếp tục ngâm nha đam

Sau khi cắt nhỏ nha đảm, chất nhớt bên trong sẽ tiếp tục chảy ra, để loại bỏ lớp nhớt này, bạn hãy ngâm nó trong nước cốt chanh từ 3 – 5 phút để loại bỏ nhớt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

2.7. Bước 7: Chần nha đam với nước sôi

Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị ½ tô nước đá lạnh và 1 nồi nước sạch. Sau đó, đun sôi nồi nước sạch, đợi cho nước sôi thì cho nha đam vào chần khoảng 30 giây thì vớt ra. Lưu ý: không chần nha đam trong nước sôi quá lâu vì sẽ khiến cho nha đam bị nát và mất đi vị giòn.

Sau khi chần qua nha đam với nước sôi, bạn hãy đổ nha đam vào tô nước đá lạnh và ngâm trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút. Việc ngâm nha đam trong nước đá lạnh sẽ giúp đam trắng và giòn hơn. Đây chính là bí quyết nấu nước nha đam đường phèn thơm ngon không bị nhớt và đắng được rất nhiều bạn áp dụng.

2.8. Bước 8: Tiến hành nấu nước nha đam đường phèn

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả những bước trên, bạn hãy bắt tay vào việc nấu nước nha đam đường phèn bằng cách:

– Cho khoảng 2,5 lít nước vào một chiếc nồi lớn và cho đường phèn, lá dứa vào nấu. Lúc này hãy nấu với mức lửa lớn để nước mau sôi hơn nhằm tiết kiệm thời gian. Trong suốt thời gian nấu, bạn nên thi thoảng dùng đũa khuấy đều để đường phèn tan nhanh hơn

cach-nau-nha-dam-duong-phen-la-dua

– Sau khi nước đã sôi, đường phèn đã tan hết, bạn hãy thử nếm độ ngọt của nước xem đã vừa miệng hay chưa, nếu chưa thì bỏ thêm đường phèn vào và tiếp tục khuấy để đường tan. Còn nếu quá ngọt thì hãy cho thêm nước vào. Lưu ý: nên nêm nước ngọt hơn 1 chút vì sau khi bỏ nha đam vào sẽ có thêm một lượng nước từ nha đam tiết ra

– Khi đã nêm xong và lá dứa trong nồi đã tỏa ra mùi thơm thoang thoảng, bạn hãy trút nha đam vào nồi và khuấy nhẹ tay. Tiếp tục nấu cho đến khi nồi nước sôi lại thì tắt bếp. Sau đó chờ khoảng 3 – 4 phút nữa thì vớt lá dứa ra ngoài và chờ nha đam nguội hẳn là đã có thể thưởng thức.

Mời các bạn theo dõi video sau:

3. Yêu cầu thành phẩm

Một cốc nước nha đam đường phèn được đánh giá điểm 10 khi đáp ứng được những yêu cầu như: nước không có vị đắng và không bị nhớt; có mùi thơm thoang thoảng của lá dứa và nha đam; có vị thanh mát và không quá ngọt.

4. Nên uống nước nha đam đường phèn khi nào?

Bạn có thể uống nước nha đam vào bất cứ khi nào nếu muốn và tốt hơn hết là hãy uống nước nha đam mỗi ngày để giữ nhìn nhan sắc và bảo vệ sức khỏe. Tất nhiên là hãy uống nước nha đam với lượng vừa đủ và không nên lạm dụng nó bởi loại nước này có thể làm giảm tác dụng của thuốc nếu như bạn uống quá nhiều.

5. Cách bảo quản nước nha đam đường phèn

Bạn có thể bảo quản nước nha đam đường phèn bằng cách đổ chúng vào các hũ thủy tinh (có thể thay thế bằng chai nhựa) rồi bỏ vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể dễ dàng lấy ra sử dụng vào bất cứ khi nào nếu muốn.

6. Công dụng của nước nha đam đường phèn

Việc thường xuyên uống nước nha đam đường phèn sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, tăng cường lưu thông máu, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Bên cạnh đó, nước nha đam đường phèn còn giúp chị em phụ nữ có được một làn da trắng mịn, hồng hào và săn chắc.

Trên đây là cách nấu nước nha đam đường phèn chi tiết nhất mà bạn nên tham khảo nếu như đang có ý định nấu nó.