Những điều chồng nên biết về cách chăm sóc bà đẻ sau sinh

Sau khi sinh, người vợ phải chịu nhiều đau đớn nên dễ dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh. Thế nên thực hiện dúng cách chăm sóc bà đẻ sau sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giúp cơ thể người phụ nữ sớm hồi phục sức khỏe và trở về trạng thái bình thường. Chính lúc này, người vợ rất cần sự quan tâm, chăm sóc cũng như giúp đỡ từ chồng.

cach cham so ba de sau sinh - 1

Những điều chồng nên biết về cách chăm sóc bà đẻ sau sinh

Vì vậy để trở thành “ người chồng vĩ đại” trong mắt vợ các ông chồng nên biết cách chăm sóc bà đẻ sau sinh. Hãy cùng Bloglamme.com giúp người vợ vượt qua thời điểm khó khăn này nhé.

1. Áp dụng chế độ ăn cho bà đẻ giúp bổ sung dinh dưỡng cho vợ

Khoảng thời gian sau sinh, cơ thể người mẹ thiếu nhiều dưỡng chất. Do phải ưu tiên truyền cho con khi mang thai và mất đi trong quá trình “ vượt cạn”. Hơn nữa, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng để có đủ sữa nuôi con. Chính điều đó, việc tăng cường chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho vợ là điều rất cần thiết.

cach cham so ba de sau sinh - 2

Chồng nên chọn thức ăn đảm bảo dinh dưỡng cho vợ

Người chồng lúc này, phải lên thực đơn cho bà đẻ sau sinh thật kỹ lưỡng. Chọn những món ngon cho bà đẻ đồng thời phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

Xem Thêm  Cách chăm sóc bà đẻ sinh mổ không thể bỏ qua

Bổ sung sắt

Hầu hết người vợ sau sinh sẽ mất nhiều máu. Nếu không được bổ sung lượng sắt đã mất, người vợ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Do đó người chồng nên chú ý các loại thực phẩm giàu chất sắt để cung cấp cấp cho vợ. Như: táo đỏ, mộc nhĩ đen, gan động vật, các phế phẩm từ đậu…

Bổ sung vitamin

So với thời kỳ mang thai, sau khi sinh người vợ cần lượng vitamin nhiều hơn. Không chỉ để khôi phục sức khỏe mà còn thúc đẩy việc tiết sữa, đáp ứng nhu cầu phát triển của con. Vì vậy trong thực đơn mà các bố chuẩn bị cho mẹ không thể thiếu như: cà chua, củ cải… Đây là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin rất tốt cho mẹ.

cach cham so ba de sau sinh - 3

Vitamin có nhiều trong trái cây, rau quả

Bổ sung protein

Protein chứa axit amino, có tác dụng khôi phục các cơ quan, tổ chức trong cơ thể. Người mẹ mỗi ngày tiết sữa cho bé bú sẽ tiêu hao 10-15g protein. Vì vậy nhu cầu về protein ở người mẹ sau sinh luôn luôn cao. Mỗi ngày, bố cần bổ sung 90-100g protein cho mẹ thông qua những thực phẩm giàu protein. Trong đó có: thịt, cá, trứng gà…

Bổ sung canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành khung xương của bé cũng như hồi phục sức ở mẹ. Nếu người mẹ hấp thu không đủ lượng canxi cần thiết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hai mẹ con. Bởi vậy người bố cần cung cấp cho mẹ các loại thực phẩm như sữa bò, rong biển, mè đen… Để giúp mẹ đảm bảo đủ canxi cho cơ thể và bé.

Xem Thêm  Bạn đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi? 

cach cham so ba de sau sinh - 4

Cần đảm bảo lượng canxi cần thiết cho cơ thể mẹ 

2. Giúp vợ có những giấc ngủ ngon và sâu

Trẻ sơ sinh trung bình sẽ ngủ 20 giờ mỗi ngày. Nhưng giấc ngủ lại ngắt quãng, mỗi giấc chỉ kéo dài 1-4 giờ. Song, người vợ cũng rất khó ngủ và không thể ngủ những giấc ngắn như vậy. Lúc này, sự giúp đỡ của người bố là cần thiết nhất. Bố hãy giúp mẹ trông bé và dành cho vợ thân yêu một giấc ngủ sâu.

Tuyệt vời hơn khi chồng biết cách bố trí giường ngủ cho vợ ở nơi yên tĩnh, thoáng khí. Không nên cho vợ sử dụng các loại dược phẩm trị mất ngủ. Vì sẽ ảnh hưởng không tốt cho trẻ. Cách tốt nhất nên để người vợ thoải mái để có một giấc ngủ hoàn toàn tự nhiên.

cach cham so ba de sau sinh - 5

Bố nên giúp mẹ giữ con để mẹ có được giấc ngủ sâu và ngon

Ngoài ra, các bố hãy trổ tại nấu ăn khi mẹ yếu đi nào! Khi mới sinh bà đẻ bị đau đầu nhiều. Vì vậy sao bố không thử hầm củ sen với thịt hay nấu trà sen cho mẹ uống. Chắc chắn các mẹ sẽ rất dễ ngủ hơn vì sen có tác tác dụng an thần, trị khó ngủ.

3. Cách chăm sóc bà đẻ sau sinh bằng việc giúp vợ cho con bú

Nghe qua có vẻ các ông chồng sẽ thấy lạ. Thế nhưng đó là điều cần thiết đấy. Vì mới sinh, cơ thể mẹ còn đau nên sẽ khó để giữ bé đúng tư thế khi cho bú. Do đó, bố phải cho bé tiếp xúc với vú mẹ. Bằng bản năng bé sẽ tự tìm ti mẹ và mút sữa.

Xem Thêm  Chế độ ăn cho bà đẻ mổ giúp sớm hồi phụ sức khỏe nhanh chóng

【Chú Ý】Bố nên giúp mẹ trong việc cho bé bú

Hành động mút vú mẹ của bé sẽ kích thích hormone trong cơ thể. Kích hoạt nhà máy sản xuất sữa trong cơ thể mẹ. Tùy thuộc người mẹ có sữ nhanh hay chậm, nếu bố thấy mẹ ít sữa thì đừng vội khó chịu. Thay vào đó hãy động viên vợ mình và cùng giúp hai mẹ con trong những lần bú mớm.

cach cham so ba de sau sinh - 6

Cách chăm sóc bà đẻ sau sinh bằng việc giúp vợ cho con bú

Đối với mẹ sinh mổ, thường vết thương rất đau và khó khăn trong việc di chuyển. Vì thế các chồng nên có cách chăm sóc bà đẻ sau sinh thật hợp lý để  tránh làm đau vết mổ ở mẹ.

Người chồng có thể giúp mẹ cho con bú với tư thế sau: giữ con một bên ngực mẹ. Tay mẹ phải đảm bảo làm điểm tựa cho đầu bé. Lúc này, lòng bàn tay của mẹ phải giữ đầu và cổ bé. Chú ý hướng đầu con vào ti mẹ rồi hướng dẫn bé bú. Nếu bố tâm lý thì nên đặt một chiếc gối vào lòng mẹ để mẹ và bé thoải mái hơn.

cach cham so ba de sau sinh - 7

Người chồng nên quan tâm và chăm sóc vợ nhiều hơn

Các bố ơi! Hiểu được sự vất vả mà mẹ phải chịu để sinh con ra thật khỏe mạnh. Với bài viết này Bloglamme.com đã chuẩn bị cho các bố một số kiến thức về cách chăm sóc bà đẻ sau sinh. Thế các bố đã sẵn sàng cùng mẹ vượt qua giai đoạn khó khăn này chưa?

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *