Các vị thần Nhật Bản tiêu biểu trong truyền thuyết thần thoại

Theo như Cổ Sự Ký cũng như các bộ phim về thần thoại thì từ thời khai thiên lập địa có rất nhiều các vị thần Nhật Bản, mỗi vị thần mang một sức mạnh với quyền năng khác nhau như tổ tiên của các vị thần – thần Izanagi,  nữ thần mặt trời – Thiên Chiếu Đại Thần Amaterasu-Ō-Mi-Kami, nữ thần sáng tạo và cái chết – thần Izanami….

Tuy quyền năng khác nhau nhưng họ luôn sáng tạo, giúp mặt đất có sự sống sinh sôi nảy nở, làm cột chống trời, xây nhà, tạo ra vạn vật trên thế giới. Vậy truyền thuyết về các vị thần Nhật Bản cũng như quyền lực của họ ra sao, các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây về các vị thần tiêu biểu của Nhật Bản nhé.

Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết theo các mục sau:

 

1. Thần Izanagi – tổ tiên của các vị thần Nhật Bản và thần Izanami – nữ thần sáng tạo và cái chết

Thần Izanagi kết hôn cùng với thần Izanami sinh ra rất nhiều các vị thần, nhưng những vị thần nổi tiếng nhất mà vẫn được người Nhật thờ phụng cho tới ngày nay là ba thần: thần Amaterasu-Ō-Mi-Kami – nữ thần mặt trời từ mắt trái, thần Tsukiyomi – thần Mặt trăng từ mắt phải và thần Susanoo – thần bão từ mũi. Chính vì vậy thần Izanagi được coi là tổ tiên của các vị thần.

Xem Thêm  Các vị thần Trung Quốc trong thần thoại và truyền thuyết

cac-vi-than-nhat-ban

Theo như sử sách ghi chép thì Thần Izanagi là vị nam thần đầu tiên, ông là chồng của thần Izanami. Thần Izanagi và vợ mình – thần Izanami đã tạo ra nước Nhật. Hai vị thần này đã được các cổ thần giao trách nhiệm xây dựng lại trật tự và sự sống của thế giới đang vô định này. Chính vì vậy, hai vợ chồng thần Izanagi và Izanami đã được các cổ thần xưa ban  tặng ngọn giáo thần Ame-no-nuboko.

Thần Izanami tạo ra các hòn đảo, tạo ra nước Nhật bằng cách vị thần này đứng từ trên cầu Ame-no-ukihashi dùng ngọn giáo thần Ame-no-nuboko khuấy đảo vào đại dương, khi nhấc ngọn giáo thần ra khỏi mặt đại dương, mỗi nhọt nước nhỏ xuống đại dương tạo thành một hòn đảo. Hai thần Izanagi và Izanami  đã xây dựng một lâu đài và tạo ra nước Nhật ngày nay là như vậy.

Theo như sử sách ghi chép thì Thần Izanami là vị nữ thần đầu tiên, bà là vợ của thần Izanagi. Bà cùng chồng sinh ra rất nhiều các vị thần, nhưng lại bị thương và chết bởi lửa khi thần Izanami sinh ra thần lửa Kagutsuchi. Thần Izanagi vì quá thương tiếc vợ, đã nổi cơn thịnh nộ nên đã chém chết thần lửa Kagutsuchi sau đó chặt thành tám khúc. Mỗi khúc của thần lửa Kagutsuchi đã trở thành ngọn núi lửa hiện nay ở nước Nhật. Khi thần Izanagi xuống Suối Vàng để đón vợ mình là thần Izanami về, vì thần Izanagi không giữ lời hứa nên thần Izanami đã biến thành thần chết, không thể quay trở về nhân gian được nữa.

Xem Thêm  Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ trong xây dựng nhà ở

2. Thần Tsukuyomi-no-mikoto – thần Mặt Trăng hay còn gọi Nguyệt Độc

Theo sử sách ghi chép lại thì thần Tsukiyomi-no-mikoto là nam thần Mặt Trăng, được sinh ra từ mắt phải của thần Izanagi khi rửa mặt ở dòng một dòng suối sau khi trở về từ Suối Vàng. Thần Tsukiyomi-no-mikoto là em trai của nữ thần Mặt Trời hay được gọi là Thiên Chiếu Đại Thần Amaterasu-Ō-Mi-Kami, là anh trai của thần bão Susanoo.

than-thoai-nhat-ban

Thần Tsukiyomi-no-mikoto là thần Mặt Trăng, chuyên cai quản bóng đêm. Một hôm, thần Amaterasu cử thần Tsukiyomi xuống trái đất và thay mình thăm cũng như đến dự tiệc của nữ thần thực phẩm Ukemochi-no-kami. Thần Ukemochi nôn ra cá, thịt, đồ ăn và một chén cơm mời thần Tsukiyomi ăn, nhưng thần Tsukiyomi-no-mikoto cảm thấy bị xúc phạm nên đã giết chết nữ thần thực phẩm Ukemochi-no-kami.

Sau khi biết được thần Tsukiyomi-no-mikoto giết chết nữ thần thực phẩm Ukemochi-no-kami, thần Amaterasu vô cùng tức giận và thề sẽ không bao giờ gặp lại em trai mình nữa. Chính vì vậy mà bây giờ mọi người vẫn thấy, khi Mặt Trời mọc cũng là lúc Mặt Trăng khuất dần.

Sau khi nữ thần thực phẩm Ukemochi-no-kami chết hóa thành con bò, con ngựa, cây kê, tằm, lúa, lúa mì, đỗ, nữ thần Mặt trời Amaterasu đã lấy những hạt giống đó để gieo trồng và giúp con người có những thực phẩm như bây giờ.

3. Thần Amaterasu-Omikami

Theo sử sách ghi chép lại thì thần Amaterasu-Ōmikami là nữ thần Mặt Trời cũng là nữ thần Vũ Trụ, được sinh ra từ mắt trái của thần Izanagi khi rửa mặt ở dòng một dòng suối sau khi trở về từ Suối Vàng. Thần Amaterasu-Ōmikami là chị gái của hai nam thần Mặt Trăng – thần Tsukiyomi-no- mikoto và thần bão Susanoo và là em của thần lửa KaguTsuchi.

Xem Thêm  Nằm mơ thấy gà báo trước điều gì?

than-Amaterasu

Theo sử sách ghi chép lại thì thần Amaterasu-Ōmikami là nữ thần có nhan sắc kiểu diễm nhất trong các vị thần Nhật Bản trong thần thoại.Thần Amaterasu mang lại ánh sáng và hơi ấm cho vạn vật, bà là người trị vì nơi ở của các Thần Linh – Cao Thiên Nguyên, bà được coi là thủy tổ của hoàng gia nước Nhật Bản.

Theo truyền thuyết kể rằng, có một ngày, em trai bà – thần bão Susanoo trong cơn say đã cãi nhau rồi ném vật tế vào bà, giết chết một con lừa và một cô hầu gái của bà. Thần Amaterasu vô cùng tức giận nên đã lánh vào hang trời – Thiên Nham Cung vì không muốn sống chung với em trai bà thần bão Susanoo và nhốt mình ở đó, khiến cả thế giới chìm trong bóng đêm. Nhờ có vị thần mưu cơ là Ame-no-Uzume cùng các vị thần khác mới có cách lừa Amaterasu quay trở lại, từ đó trần gian lại ánh sáng chan hòa, ngày đêm bắt đầu vận chuyển.

 

Trên đây là bài viết chúng tôi giới thiệu với các bạn về các vị thần Nhật Bản tiêu biểu và được người dân Nhật Bản thờ phụng hiện nay, mong rằng bài viết sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Mời các bạn theo dõi video sau để biết thêm về các vị thần Nhật Bản:
&nbsp

You May Also Like