Các cách lấy mã số thuế cá nhân qua mạng

Mã số thuế cá nhân đang ngày càng phổ cập trong xã hội hàng ngày. Việc sở hữu và am hiểu về mã số thuế cá nhân của mình sẽ giúp bản thân người đại diện sở hữu có thêm nhiều quyền lợi về thuế cũng như là cập nhật các thông tin về thuế một cách chính xác nhất. Vậy chúng ta có thể lấy mã số thuế cá nhân qua mạng được hay không?

Câu trả lời sẽ là có và hãy để TNCNonline hướng dẫn cho bạn các cách để lấy mã số thuế cá nhân qua mạng nhé!

.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân có mối quan hệ mật thiết song song với thuế TNCN của người lao động. Trước tiên chúng ta phải hiểu được thuế TNCN là gì?

Thuế TNCN là khoản tiền thuế được tính theo phần trăm thu nhập của người lao động đủ thu nhập chịu thuế phải trích ra để nộp vào cho Ngân sách Nhà nước. Đây là được xem như là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân đất nước. Khoản tiền thuế TNCN do người lao động đóng sẽ là nguồn lực để đất nước phát triển hơn về các dịch vụ xã hội cũng như là cơ sở hạ tầng , giúp đời sống của đất nước trở nên giàu mạnh hơn.

Và chính vì sự ra đời của thuế TNCN cũng là lúc mã số thuế cá nhân được hình thành. Mã số thuế cá nhân là các mã số thuế riêng của mỗi người dân lao động. Tất cả các công dân có thu nhập đạt mức phải chịu thuế đều phải có mã số thuế cá nhân này (theo điều 27 – Nghị định 65/2013 của Nghị định-Chính phủ). Việc đăng ký mã số thuế cá nhân cũng vừa là trách nhiệm và vừa là quyền lợi của người dân lao động.

Mã số thuế cá nhân giúp người lao động chịu thuế nắm bắt được các thông tin chính xác về thuế và còn thực hiện được các hoạt động liên quan đến thuế như: đóng thuế, hoàn thuế,…. Bởi vậy mới nói rằng đăng ký mã số thuế cá nhân là quyền lợi của mỗi người dân lao động.

Có nên lấy mã số thuế cá nhân qua mạng không?

.

Thông thường khi muốn thực hiện quá trình lấy mã số thuế cá nhân thì người lao động sẽ phải đến trực tiếp tại các cơ quan thuế hoặc các cơ quan chi trả thu nhập do Nhà nước quản lý để lấy mã. Việc này thường khiến cho người lao động mất thêm nhiều thời gian và công sức di chuyển để đi lấy mã số thuế cá nhân của mình.

Nhưng hiện nay chúng ta đã có thể thực hiện lấy mã số thuế cá nhân thông qua các trang web tra cứu mã số thuế cá nhân trên mạng. Điều này rút người lao động tiết kiệm nhiều thời gian hơn và có thể lấy mã số thuế cá nhân một cách chính xác hơn. Vì vậy nhiều người sẽ nên chọn hình thức lấy mã số thuế cá nhân của mình qua mạng.

Lấy mã số thuế cá nhân qua mạng như thế nào?

Việc lấy mã số thuế cá nhân cũng như là tra cứu mã số thuế cá nhân qua internet thường được hỗ trợ bằng rất nhiều cách khác nhau. Việc tra cứu thông qua các ứng dụng và trang web tra mã số thuế cá nhân thường được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

Một số cách lấy mã số thuế cá nhân mà bạn có thể tham khảo:

1.Lấy mã số thuế cá nhân trên TNCNonline

TNCNonline sẽ hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất trong quá trình tra cứu để lấy mã số thuế cá nhân. Các bạn có thể thực hiện tra cứu trên TNCNonline qua các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ web site: https://tncnonline.com.vn/

Bước 2: Các bạn nhấn vào mục tra cứu MST

Bước 3: Các bạn điền đầy đủ số CMND hoặc số CCCD của mình rồi ấn tra cứu.

Sau khi làm đầy đủ 3 bước trên thì hệ thống của TNCNonline sẽ tra cứu thông tin cho bạn và đưa ra kết quả một cách nhanh chóng nhất.

2.Lấy mã số thuế trên trang web Thuế Việt Nam

Các bạn cũng có thể thực hiện việc lấy mã số thuế trên trang web Thuế Việt Nam với địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp. Sau đó nhấn vào và điền số CMND/CCCD của mình. Hệ thống của trang web này sẽ tra cứu cho bạn các thông tin về mã số thuế cá nhân, tên người nộp thuế, cơ quan thuế,…

3.Lấy mã số thuế tại trang web Mã số thuế

Các bạn truy cập vào địa chỉ web masothue.com rồi chọn tra cứu MST cá nhân. Tiếp tục nhập số CMND/CCCD của mình rồi ấn tra cứu. Thông tin kết quả mã số thuế cá nhân sẽ được trang web tìm kiếm.

4.Lấy mã số thuế trên Messenger.

Các bạn có thể truy cập theo địa chỉ web https://www.messenger.com/t/masothue.vn trên trang Mã số thuế. Đây là fanpage Facebook của Mã số thuế có tính năng dò tìm tự động để hỗ trợ bạn lấy mã số thuế cá nhân. Truy cập địa chỉ web trên rồi vào tìm kiếm từ khóa “Mã số thuế” trên ô ứng dụng của Messenger rồi thực hiện tra cứu.

.

.

Những lỗi thường gặp khi lấy mã số thuế cá nhân qua mạng

1.Lỗi trùng số CMND/CCCD

Khi thực hiện lấy mã số thuế cá nhân của mình, các bạn cần phải kiểm tra kỹ xem quá trình nhập số CMND/CCCD của mình đã chính xác hay chưa. Nếu phát hiện sai sót thì hãy sửa lại ngay trên hệ thống. Còn nếu đã kiểm tra và xác nhận đúng số CMND/CCCD của mình rồi mà vẫn bị trùng số với người khác thì hãy chuẩn bị 1 bản CMND/CCCD photo và 1 bảng kê danh sách những người trùng số với mình rồi nộp cho bộ phận cơ quan Thuế.

2.Lỗi file XML không đúng định dạng theo quy định.

Trong trường hợp này thì các bạn hãy thử gỡ Java rồi thực hiện cài lại.

.

Lời kết

Trên đây là những cách giúp bạn lấy mã số thuế các nhân qua mạng internet một cách đơn giản và nhanh chóng hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian so với việc đi lấy trực tiếp tại các cơ quan thuế hay chi trả thu nhập. TNCNonline chúc các bạn thành công.