Cái tên của con người không chỉ là một danh tính đại diện cho người đó mà còn là ý nghĩa, hình dáng, phát âm. Nó sẽ có ảnh hưởng đến tính cách, vận mệnh, tương lai đem lại sự thuận lợi, may mắn, sức khỏe và tài lộc của người đó về sau.

Vì vậy, để đặt tên cho con trai 2018 hay và ý nghĩa, các bậc cha mẹ cần phải thận trọng và lựa chọn cái tên phù hợp nhất. Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số yếu tố quan trọng liên quan đến vấn đề đặt tên con.

Bí quyết đặt tên cho con trai 2018 hay và ý nghĩa

Bí quyết đặt tên cho con trai 2018 hay và ý nghĩa

Cái tên như thế nào được xem là tốt?

Khoa học nghiên cứu về danh tính (họ tên) đều dựa trên khoa âm dương, ngũ hành và bát quái. Tất cả đều dựa vào sự phối hợp âm dương, sắp đặt tam tài và ngũ hành sinh khắc. Nếu như chọn được một cái tên hợp với người chủ nhân thì cũng xem như được quý nhân hỗ trợ, tương lai tươi sáng, nhất phàm phong thuận, vạn sự đắc ý.

Việc ứng dụng ngũ hành trong danh tính cần được hiểu là sự bổ trợ cho ngũ hành ở thiên mạng còn thiếu trong tứ trụ của người đó. Ví như trong tứ trụ thiếu kim, thiếu mộc,… hoặc dụng thần là kim, là mộc… thì có thể lấy danh tính để hỗ trợ. Nhưng phải lấy tương sinh mà dùng chứ không lấy sự tương khắc.

Cần lưu ý tránh các đặc điểm như:

 • Không dùng tên theo tục cổ xưa: quê mùa, bất nhã.
 • Không dùng tên quá lạ, hiếm có.
 • Không đặt tên quá dài.
 • Không đặt tên có âm đọc giống nhau

Để cái tên có tác dụng tốt cần có các yếu tố sau:

 • Ý nghĩa hay.
 • Âm đọc hay.
 • Ngũ hành tương sinh.
 • Thiên – Địa – Nhân tốt

Một số cách đặt tên cho con trai 2018 hay và ý nghĩa

Đặt tên con trai 2018 hay và ý nghĩa theo vần

Khi đặt tên cho con trai, bạn cần chú ý đến những phẩm chất thiên phú về mặt giới tính để chọn tên cho phù hợp.

+ Nếu bạn ước mong con trai mình có thể phách cường tráng, khỏe mạnh thì nên dùng các từ như: Cao, Vỹ, Cường, Lực,…để đặt tên.

+ Con trai bạn sẽ có những phẩm đức quý báu đặc thù của nam giới nếu có tên là Tín, Đức, Nhân, Nghĩa, Trí, Thành, Hiếu, Trung, Khiêm, Văn, Phú,…

+ Nếu bạn có ước mơ, hay khát vọng dở dang và mong ước con trai mình sẽ có đủ chí hướng, hoài bão nam nhi để kế tục thì những tên như: Đăng, Quảng, Đại, Kiệt, Quốc,… sẽ giúp bạn gửi gắm ước nguyện đó.

+ Để sự may mắn, phú quý, an khang luôn đến với con trai của mình, những chữ như: Thọ, Khang, Phúc, Lộc, Quý, Tường, Bình… sẽ giúp bạn mang lại những niềm mong ước đó.

– Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng có thể dùng các danh từ địa lý như: Trường Giang, Thành Nam, Thái Bình,… để đặt tên cho con trai cũng là cách hay, ý nghĩa và rất độc đáo.

Bí quyết đặt tên cho con trai 2018 hay và ý nghĩa

Các bậc phụ huynh có thể đặt tên cho con trai 2018 của mình theo vần cũng rất hay và ý nghĩa

Đặt tên cho con trai 2018 hay và ý nghĩa theo tuổi và bản mệnh

Ngoài ý nghĩa tên theo vần, bạn cũng có thể xem tuổi và bản mệnh của con để đặt tên cho phù hợp. Một cái tên hay, ý nghĩa và hợp tuổi, mệnh sẽ đem lại nhiều điều tốt đẹp cho con bạn trong suốt đường đời.

 • Để đặt tên theo tuổi: bạn cần xem tuổi Tam Hợp với con bạn.

Những con giáp hợp với nhau như sau:

 • Thân – Tí – Thìn.
 • Tỵ – Dậu – Sửu.
 • Hợi – Mão – Mùi.
 • Dần – Ngọ – Tuất

Dựa trên những con giáp phù hợp bạn có thể chọn tên có ý nghĩa đẹp và gắn với con giáp Tam Hợp. Ngoài ra khi đặt tên cho con các cha mẹ cũng cần phải tránh 3 nhóm Tứ Hành Xung đó là: Tí – Dậu – Mão – Ngọ, Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Dần – Thân – Tỵ – Hợi.

 • Đặt tên theo bản mệnh:

Bản mệnh được xem xét dựa theo lá số tử vi và theo năm sinh, tùy theo bản mệnh của con bạn có thể đặt tên phù hợp theo nguyên tắc Ngũ Hành tương sinh tương khắc. Dựa theo Ngũ Hành, ta có:

 • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi cung Thổ.
 • Dần, Mão cung Mộc.
 • Tỵ, Ngọ cung Hỏa.
 • Thân, Dậu cung Kim.
 • Tí, Hợi cung Thủy

Vậy, các bé sinh năm 2018 tuổi Mậu Tuất sẽ mang mệnh Mộc (Bình địa Mộc – Gỗ đồng bằng). Do đó, khi đặt tên cho con trai 2018, bố mẹ cần lưu ý đến những tên thuộc hành Mộc có liên quan đến cây cối, hoa lá và màu xanh, sẽ rất tốt cho bé. Vốn dĩ mang mệnh Mộc là sự yếu đuối mỏng manh về vẻ bề ngoài nhưng lại có sức mạnh tiềm tàng bên trong, nó có thể vươn lên mà không cần ai giúp đỡ.  Nhưng những người mệnh này lại vô cùng tình cảm, luôn sẵn sàng thấu hiểu và giúp đỡ mọi người trong mọi hoàn cảnh. Một cái tên mang mệnh Mộc để cuộc sống bình lặng và ấm áp hơn có thể là lựa chọn thích hợp cho các bậc phụ huynh.

Bố mẹ lưu ý chọn những cái tên có với bộ Thảo, mang ý nghĩa gắn liền với cỏ cây, hoa lá, thiên nhiên, mùa màng… Một số tên thuộc mệnh Mộc phù hợp cho bé trai 2018 như sau: Bách, Đông, Dương, Khôi, Lâm, Nam, Phúc, Phương, Quảng, Tùng.

Ngoài đặt tên con thuộc mệnh Mộc thì bạn có thể chọn tên liên quan tới mệnh Thủy, hay Hỏa bởi vì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa.

Bí quyết đặt tên cho con trai 2018 hay và ý nghĩa

Một số tên hay cho bé trai 2018 thuộc mệnh Mộc

Hành Thủy chỉ về mùa đông và nước nói chung, cơn mưa lất phất hay mưa bão. Khi tích cực, Thủy thể hiện tính nuôi dưỡng, hỗ trợ một cách hiểu biết. Khi tiêu cực, Thủy biểu hiện ở sự hao mòn và kiệt quệ. Một số tên mệnh Thủy phù hợp cho con yêu của bạn như: Hồ, Kiều, Quang, Cương, Đồng, Thủy, Biển, Tuyên, Trọng, Toàn, Sáng, Danh, Giang, Trí, Hoàn, Luân, Khoáng, Hà, Võ, Giao, Kiện, Cung, Vạn, Vũ, Hợi, Giới, Hưng, Hải, Bùi, Dư, Nhậm, Quân,…

Hành Hỏa chỉ mùa hè, lửa và sức nóng. Hỏa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc, hoặc có thể tuôn trào, bùng nổ và sự bạo tàn. Ở khía cạnh tích cực, Hỏa tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng. Ở khía cạnh tiêu cực, Hỏa tượng trưng cho tính gây hấn và chiến tranh. Một số tên mệnh Hỏa hay và ý nghĩa cho bé trai 2018 của bạn là: Nhật, Minh, Sáng, Huy, Quang, Đăng, Bính, Kháng, Cẩn, Đoạn, Lưu,…

Với bí quyết đặt tên cho con trai 2018 hay và ý nghĩa mà chúng tôi chia sẻ ở trên đây, hi vọng các bậc phụ huynh sắp có bé trai chào đời năm 2018 sẽ dễ dàng tìm được cái tên hay, ý nghĩa, phù hợp nhất cho con của mình.