Làm bánh há cảo chay đơn giản tại nhà nhưng ngon đúng chuẩn

Các món chay không chỉ được chế biến từ rau củ quả, các loại hạt,…nhiều người thường nghĩ rằng ăn chay là chỉ ăn giới hạn trong những món ăn chế biến từ rau củ. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp người ăn luôn cảm thấy ngon miệng bởi món chay ngày càng đa dạng, phong phú và được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn không thua kém gì thức ăn mặn. Các loại bánh chay cũng được nhiều người ưa chuộng chọn làm món ăn thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày thêm phần hấp dẫn. Trong đó, món bánh há cảo chay cũng là món ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều người, dễ ăn và dễ làm nên bạn có thể tự tay làm bánh há cảo tại nhà để thưởng thức, trải nghiệm sự phong phú của nguồn ẩm thực chay.

banh da cao chay 1

Bánh há cảo

Để làm món bánh há cảo chay vô cùng đơn giản, nhẹ nhàng mà không tốn nhiều công sức, bạn cần tìm mua các nguyên liệu và thực hiện theo những bước mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món bánh há cảo chay:

  • 30 lá bột gow gee dùng để gói bánh há cảo
  • 1 bắp cải thảo
  • 1 củ cà rốt
  • 50g nấm đông cô
  • 450g măng tươi
  • 2 củ hành
  • 3 củ tỏi
  • Gia vị nêm nếm bánh há cảo chay: muối, nước tương, dầu thực vật.

2. Trình tự các bước thực hiện món bánh há cảo chay thơm ngon:

banh da cao chay 2

Tự làm bánh há cảo chay thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm đông cô ngâm nước lạnh rồi cho vào nồi nước nấu sôi rồi vớt ra vắt, để ráo nước. Thái nấm thành hạt lựu.
  • Măng ngâm sơ qua nước muối pha loãng, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh rồi cắt sợi nhỏ, để ráo nước.
  • Tỏi và hành lá rửa sạch, băm sao cho thật nhuyễn.
  • Bắp cải thảo rửa sạch, bào sợi mỏng.
  • Cà rốt bào vỏ, thái hạt lựu.

Bước 2: Làm nhân bánh há cảo

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu thực vật đun nóng rồi cho tỏi và hành vào phi vàng và dậy mùi thơm. Khi dầu thơm thì cho cà rốt cùng với nấm vào xào chín. Tiếp tục cho bắp cải thảo thái sợi và các loại hỗn hợp rau củ vào xào trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu chín đều.
  • Nêm nếm hỗn hợp nhân bánh với gia vị gồm ½ muỗng muối, ½ muỗng nước tương. Đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu ngấm đều gia vị, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. Bắc chảo xuống để hỗn hợp các nguyên liệu nguội trong khoảng 10 phút.

Bước 3:Thực hiện làm bánh há cảo chay

  • Khi phần nhân bánh há cảo chín thì bạn tiến hành gói bánh.
  • Chuẩn bị sẵn 1 cái mâm, lau sạch rồi phết dầu lên trên mâm trước khi trải các lá bột gow gee lên mâm để gói bánh. Nếu không có mâm thì bạn có thể xếp các lá bột lên trên cái đĩa lớn.
  • Sau khi xếp các lá bột, bạn dùng muỗng múc 1 ít nhân bánh dàn đều lên lá bột. Dùng tay gấp đôi các lá bột lại tạo thành hình bán nguyệt. Thoa một ít dầu ăn lên các cạnh của lá bột rồi dùng tay xoắn hoặc nén các góc lại để cố định bánh chắc chắn, không làm rơi nhân bánh ra ngoài.
  • Thực hiện gói bánh há cảo cho đến khi hết phần nhân và lá gói bánh.

Bước 4: Hấp bánh há cảo chay

  • Bánh há cảo chay sau khi gói xong thì bạn sắp xếp từng miếng bánh lên vĩ hấp. Cho nước vào nồi hấp bánh rồi hấp trên lửa vừa trong khoảng 20 phút.
  • Sau đó, bạn dở nắp nồi lên kiểm tra thấy phần bột bánh có màu trắng trong có thể nhìn thấy phần nhân ở bên trong là bánh đã chín thì bạn tắt bếp, lấy bánh ra khỏi nồi hấp, để nguội.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món bánh há cảo chay

banh da cao chay 3

 Bánh há cảo chay ăn kèm với nước tương ớt ngon nức mũi

Sắp xếp từng miếng bánh há cảo chay lên trên đĩa, trang trí thêm dưa leo, cà chua hoặc cá loại rau sống ăn kèm tùy thích.

Bánh há cảo chay ăn kèm với nước tương. Để pha nước chấm bánh, bạn pha 1 muỗng nước tương với 1 chút giấm gạo và tương ớt. Trộn đều rồi dùng chấm bánh há cảo ăn trực tiếp để cảm nhận hết hương vị hấp dẫn của món ăn này.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bánh há cảo chay:

Phần nhân bánh há cảo chay có thể thay thế bằng các loại nguyên liệu rau củ hoặc thịt giả chay tùy vào sở thích và khẩu vị mà bạn làm nhân sao cho phù hợp.

Khi cho bánh lên các lá bột để gói bánh, chỉ nên múc ½ lượng nhân. Tránh dồn quá nhiều nhân khiến bánh bị vỡ khi hấp và nhìn không đẹp mắt, ăn mất ngon.

Trước khi sắp xếp bánh há cảo vô nồi hấp thì bạn nên lót một miếng giấy nướng bánh ở phía dưới vỉ hấp để hơi nước không làm bánh bị bở.

Như vậy, chỉ với vài thao tác làm bánh há cảo chay đơn giản như trên là bạn đã có ngay món bánh chay vô cùng hấp dẫn để thưởng thức trong những ngày chay, ăn cùng với người thân trong gia đình thì còn gì tuyệt bằng đúng không nào. Chắc chắn, sau khi thưởng thức món bánh há cảo chay do chính tay bạn làm sẽ khiến người thân bất ngờ với tài nấu nướng của mình đấy!

  • Leave Comments