Trứng vịt lộn vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi nó được xem là nguồn thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng giúp những người suy nhược, người già tẩm bổ. Tuy nhiên bà bầu ăn trứng vịt lộn có lợi không? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn

Ăn một quả trứng vịt lộn sẽ cung cấp khoảng 182kcal năng lượng cho bà bầu, kèm theo đó là 13,6 g protein, 12,4 g lipit, 82 mg canxi, 212 mg phốt pho và 600 mg cholesterol … Hơn nữa, trong trứng vịt lộn cũng chứa các loại vitamin A, B, lượng sắt. Những chất này rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Điều này chứng tỏ rằng trứng vịt lộn không những là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho người già, suy nhược mà còn tốt cho phụ nữ mang thai bởi lượng chất dinh dưỡng mà nó cung cấp.

Bà bầu ăn trứng vịt lộn có lợi không?

Ăn trứng vịt lộn rất bổ dưỡng cho người già, người suy nhược

Tuy nhiên, cũng chính bởi lượng dinh dưỡng dồi dào này trong trứng vịt lộn mà mẹ bầu cần  lưu ý và tránh những quan điểm sai lầm truyền tai về việc ăn món ăn này nhé!

Bà bầu ăn trứng vịt lộn có thực sự lợi không?

Trên thực tế hiện chưa có một nghiên cứu hay bất kỳ công trình khoa học nào chứng minh chuyện ăn trứng vịt lộn giúp đẻ con chân dài hay trị những vết bớt trên da em bé. Bởi chân dài hay ngắn phụ thuộc nhiều ở yếu tố di truyền, chứ không phải do ăn trứng vịt lộn như nhiều người truyền tai nhau. Yếu tố di truyền là không thay đổi được nhưng mẹ bầu có thể bổ sung thêm canxi, chất sắt để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé trong giai đoạn này. Khi mẹ ăn uống đủ chất, đa dạng các loại thực phẩm thì em bé sinh ra sẽ phát triển tốt. Với những sản phụ ăn uống thiếu chất sẽ sinh con bị còi cọc. Đó là nghiên cứu khoa học đa chứng minh. Còn về vấn đề bớt nổi trên da trẻ sơ sinh thì hiện khoa học vẫn chưa giải thích được nguyên nhân và cách thức để ngăn ngừa tình trạng này.

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc ăn trứng vịt lộn là lợi hay hại nhưng  về cơ bản đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng nên rất tốt cho bà bầu. Và theo các chuyên gia dinh dưỡng, chính vì trong trứng vịt lộn quá nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ lưu ý không nên ăn trứng vịt lộ hàng ngày bởi điều này có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, dẫn đến chứng thừa cân, béo phì hay các bệnh tim mạch, tiểu đường mẹ bầu, đặc biệt là khi mẹ đang ở giai đoạn cuối thai kỳ.  Phụ nữ có thai chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần tuần và không nên ăn 2 quả cùng lúc. Khi ăn trứng vịt lộn mẹ nhớ ăn thật ít rau răm, hoặc tốt nhất không nên ăn vì rau răm là loại rau thơm có hại cho thai nhi, thậm chí có thể gây sảy thai trong mấy tháng đầu nếu bạn có cơ địa yếu, dây chằng lỏng lẻo.

Bà bầu ăn trứng vịt lộn có lợi không?

Mẹ chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần và hạn chế ăn rau răm

Một số lưu ý cần nhớ khi bà bầu ăn trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn trước khi luộc chín cần được rửa sạch và nên nấu chín kĩ để đem lại hiệu quả tốt. Tốt nhất mẹ bầu nên ăn  trứng vịt lộn vào buổi sáng và tránh ăn vào buổi tối vì thời điểm này mẹ ăn trứng sẽ gây khó tiêu, ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.  Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và sự phát triển của bé thì mẹ cần thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất. Mẹ nên tập thói quen  ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều một loại thực phẩm cùng lúc. Vì có rất nhiều mẹ bầu khi bị nghén nên thèm ăn vô độ nên dễ có xu hướng ăn một loại thực phẩm với số lượng lớn dẫn tới tình trạng cơ thể không hấp thụ được. Bởi thế mẹ nên ăn làm nhiều lần trong ngày để thức ăn dễ tiêu hóa. Ngoài vấn đề chú ý cung cấp  đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, mẹ cũng đặc biệt lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa nhé!

Bà bầu ăn trứng vịt lộn có lợi không?

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm cùng lúc gây khó tiêu

Ngoài ra, khi mang thai, nhằm tránh tình trạng ăn quá nhiều một loại thực phẩm cùng lúc mẹ bầu  rất cần bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau và khi ăn trứng vịt lộn, mẹ không nên ăn cùng lúc với các loại thực phẩm nhiều vitamin A như gan động vật hoặc uống bổ sung vitamin…

Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao hay mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch thì mẹ nên hạn chế ăn trứng vịt lộn để tránh tình trạng làm tắc nghẽn mạch máu do lượng cholesterol quá cao nhé!

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc liệu bà bầu ăn trứng vịt lộn có lợi không, để mẹ có một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và hãy rèn luyện những thói quen ăn uống khoa học để cả mẹ và thai nhi có sức khỏe tốt trong suốt giai đoạn thai kỳ nhé! Chúc mẹ và bé có một khoảng thời gian nhiều niềm vui và hạnh phúc!