Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai có một ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là những tháng đầu thai kỳ, bà bầu phải kiêng khem nhiều loại thực phẩm trong đó có các món ốc. Nhưng trớ trêu thay có một số bà bầu lại rất thích ăn ốc, mà bầu đã thèm thì không thể không ăn. Vậy liệu bà bầu ăn ốc có nên hay không? và ăn như thế nào để không ảnh hưởng đến thai nhi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào.

Bà bầu có nên ăn ốc hay không?

Câu hỏi này vẫn còn bỏ ngõ vì hiện nay chưa có nhà khoa học nào chứng minh việc ăn ốc là có hại và không nên cho mẹ bầu. Do đó các mẹ đừng quá lo lắng về việc này và cũng đừng cho rằng ăn ốc sau này sinh bé ra sẽ chảy nước dãi, điều này là vô căn cứ.

Theo phân tích dinh dưỡng thì ốc có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đầy đủ như các loại vitamin, chất béo, chất sắt, chất đạm, cacbua hydrat, đặc biệt canxi và chất đạm trong ốc là nguồn dinh dưỡng cực kì quan trọng cho những chị em đang mang thai. Trong đó, ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, trong ốc vặn có chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein.

Chính vì thế, việc bà bầu ăn ốc trong thời kỳ mang thai đồng nghĩa với việc đang bổ sung một lượng dưỡng chất thiết yếu cho giai đoạn này, đặc biệt là canxi có trong thịt ốc sẽ hỗ trợ xương mẹ chắc khỏe, đồng thời giúp xương thai nhi cũng được phát triển khỏe mạnh.

Bà bầu ăn ốc nên hay không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn ốc nếu được chế biến hợp vệ sinh

Qua phân tích trên cho thấy bà bầu nên ăn ốc trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên do đặc điểm môi trường sống của ốc rất dễ bị nhiễm các kí sinh trùng. Vì thế có khả năng gây ra nhiều mầm bệnh ở gan, phổi, các bệnh sán lá phổi, sán lá gan ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu cũng như của mọi người. Do đó chúng tôi khuyến cáo mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn ốc chưa được chế biến kỹ càng, sạch sẽ tạp chất.

Hướng dẫn bà bầu ăn ốc đúng cách

Vì lý do trên mà để an toàn cho mẹ lẫn bé trong bụng, trước khi ăn ốc cần qua công đoạn chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ bầu cách thức chế biến ốc hợp vệ sinh, không mất chất dinh dưỡng, thơm ngon hợp khẩu vị bà bầu

  1. Công đoạn làm sạch ốc trước khi chế biến

Ốc sau khi mua về cho vào thau kim loại ngâm với nước, không nên ngâm trong thau nhựa vì thau kim loại giúp ốc mau nhã bùn hơn. Nếu không có chậu kim loại, khi ngâm ốc bạn có thể cho vào chậu một con dao sắt cũng có tác dụng. Khoảng 3 tiếng sau, ốc sẽ nhả sạch bùn đất. Sau đó cho ốc vào một cái thau khác đựng đầy nước vo gạo, nếu muốn rút ngắn thời gian thì cho thêm vài lát ớt vào và tiếp tục ngâm ốc trong khoảng 1 giờ đồng hồ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy. Cuối cùng là bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

  1. Chế biến ốc thành các món ngon

Đối với các chị em mang thai giai đoạn đầu thường bị ốm nghén, khó chịu với mùi tanh của biển vì thế tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chúng ta sẽ có cách chế biến riêng. Sau đây chúng tôi xin gợi ý cùng bạn một vài món ngon từ ốc phù hợp với khẩu vị mẹ bầu.

Ốc bươu nướng tiêu xanh dành cho mẹ bầu thích ăn cay

Bà bầu ăn ốc nên hay không?

Ốc bươu nướng tiêu xanh

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Ốc bươu: 1 kg.

+ Tiêu xanh: 200 gam.

+ Nước mắm (chọn loại ngon nhất).

+ Rau răm: 200 gam.

+ Sả cây: 2 cây.

+ Lá chanh.

+ Gia vị.

Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh

Bước 1: Chọn ốc bươu

Ốc bươu nên chọn con còn sống, tránh chọn những loại con ốc bị chết để tránh bị mùi hôi tanh bám vào ốc và làm ốc mất đi vị ngon.

Bước 2: Sơ chế ốc

Thực hiện như các bước mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên

Bước 3: Luộc ốc

Chúng ta bắc sẵn một nồi nước lên bếp, đợi cho đến khi nước đã sôi lên thì cho ốc bươu vàng vào luộc qua, thêm vào một ít lá chanh cùng với sả đập dập ra, rửa thật là sạch sẽ rồi cho luôn vào nồi nấu chung luôn nhé các bạn. Khi chúng ta luộc ốc với lá chanh và sả thì thấy rằng ốc bươu sẽ dần mất đi mùi tanh và thịt ốc sẽ thơm và ngọt hơn nữa đấy.

Bước 4: Ướp gia vị

Khi thấy ốc bươu vàng săn lại thì vớt ra rổ để ráo. Chuẩn bị một tôt các gia vị như ít nước mắm cùng mì chính (bột ngọt) + đường + hạt nêm + tỏi băm nhuyễn + tiêu xay + ớt xay trộn lẫn vào nhau rồi cho vào từng con ốc một. Để ngấm gia vị như vậy khoảng 1 phút nữa là được rồi nhé các bạn.

Bước 5: Thực hiện cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh

Khi chuẩn bị nướng ốc bươu vàng thì là bạn phải nhét tiêu xanh vào miệng của ốc rồi cho vào lò nướng (hoặc nướng trên bếp than). Ốc chín, cho ốc ra đĩa và ăn kèm cùng với nước chấm pha gừng. Nên ăn nóng tránh mùi tanh.

Cháo ốc cho mẹ bầu dễ ăn mà lại ấm bụng

Bà bầu ăn ốc nên hay không?

Cháo ốc thơm ngon, bổ dưỡng

Các món ốc như ốc xào, ốc nấu sả,.. thì quá quen thuộc với mọi người, nhưng cụm từ cháo ốc thì có lẽ còn mới lạ. Thật ra, cháo ốc là một món ăn vừa dễ làm, vừa mát, và dễ nấu và đặc biệt thích hợp trong mùa hè này.

Chúng ta hãy cùng làm món cháo ốc ngon mà bổ nhé.

Nguyên liệu:

– ốc đá ( tùy khẩu vị mỗi người mà mua bao nhiêu ốc nhé)

– gạo để nấu cháo.

– gia vị các thứ như: sả, ớt, tỏi, hành tím, nước mắm, mì chính, muối.

Tiến hành:

Bước 1: sơ chế ốc như đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: luộc sơ ốc với sả băm nhỏ, ớt, tỏi sau đó lấy thịt ốc

Bước 3: rang gạo nấu cháo cho nhừ

Bước 4: bắc chảo lên, cho dầu, đợi dầu nóng phi hành tím vào, khi hành tím vàng, tiếp tục cho hỗn hợp sả, ớt, tỏi băm nhuyễn vào đợi hỗn hợp vàng thì cho thêm nước mắm, nước lọc, ít mì chính, hạt nêm, muối vào ( khoảng tầm nửa chảo nước nhé mọi người). đợi chảo sôi thì nhỏ lửa, cho sôi thêm 5′ sau đó nếm thử nước, nếu vừa thì tiếp tục cho từ từ thịt ốc vào xào khoảng 2′ rồi đổ liền vào nồi cháo.

Bước 5: vặn lửa liu riu đợi thêm 10’ thì nhắc xuống ăn được rồi nhé.

Giờ thì mẹ bầu có thể an tâm ăn ốc mà không cần phải lo lắng nữa rồi. Với các món ốc thơm ngon mẹ bầu tha hồ thưởng thức mà không lo bị nghén mùi tanh, không lo bị đau bụng do mất vệ sinh và hoàn toàn an toàn cho cục vàng trong bụng rồi nhé.