Theo một thống kê thì có khoảng 40-50% phụ nữ khi mang thai cảm thấy bị đau lưng, thậm chí đau lưng cả 3 quý. Đau lưng chính là một vấn đề rắc rối cho sức khỏe của bà bầu. Những cơn đau thường xuất hiện phía dưới, một bên hoặc cả hai bên lưng. Vậy bà bầu bị đau lưng do nguyên nhân nào và có nguy hiểm không? Cách phòng tránh và chữa trị ra sao? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lưng

  • Thay đổi hoocmon khi mang thai: Progesterone (một loại hormone thai nghén) khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị “nhão”. Thỉnh thoảng, nó sẽ gây nên những cơn đau nhói vùng lưng.

Bà bầu bị đau lưng có nguy hiểm không?

Khi thay đổi hoocmon sẽ bị đau lưng

  • Các cơ vùng bụng bị yếu đi: Khi chưa mang thai, cơ vụng bụng đóng vai trò nâng đỡ sức ép từ cơ thể trong tư thế nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn gập người lại, nhặt một đồ vật dưới đất… Các cơ quan này hầu như không hoạt động giữ vai trò kể trên trong suốt thời gian mang bầu. Sự tác động của thai nhi sẽ ảnh hưởng tới các cơ đó và gây ra những cơn đau lưng khó chịu cho mẹ bầu. Một số mẹ khi mang thai lần hai sẽ thấy các cơ lỏng lẻo hơn vì nó đã bị làm giãn ở đợt mang thai đầu tiên.
  • Vị trí của em bé: Đau lưng xảy ra ở cuối giai đoạn thai kỳ. Nếu em bé nằm ở vị trí có lưng ngược với lưng của mẹ sẽ gây sức ép và làm cho bà bầu bị đau lưng.
  • Bà bầu ngồi sai tư thế: Bà bầu thường cảm thấy rất mỏi và khi thai nhi càng lớn vì việc ngồi lại càng khó khăn. Hầu như các bà bầu thường ngồi bệt, tay trống về phía sau, cố định gót chân xuống sàn để giữ thăng bằng cho cơ thể. Nhưng bạn biết không chính vì ngồi với tư thế này mới khiến bạn bị đau lưng đấy. Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng.

Bà bầu bị đau lưng có nguy hiểm không?

Ngồi sai tư thế khiến bà bầu đau lưng

  • Do bà bầu bị tăng cân: Bà bầu khi mang thai nhất là sau thời kỳ bị nghén thường tăng cân rất nhanh. Ở cuối thai kỳ cơ thể người mẹ trở nên nặng nề hơn, để tránh cảm giác bị ngã chúi về phía trước các bà bầu thường đi ưỡn bụng và hơi ngả về sau, điều này sẽ khiến dây thần kinh xương hông bị căng và khiến chúng bị đau.
  • Do bà bầu bị căng thẳng: Tâm lý của bà bầu rất hay thay đổi và nhạy cảm chính vì thế bị căng thẳng là điều dễ thấy. Căng thẳng cũng là một nguyên nhân dẫn tới đau lưng.

Cách khắc phục chứng đau lưng cho bà bầu

Các mẹ hãy làm theo những lời khuyên dưới đây để giảm thiểu tình trạng đau lưng nhé!

Giữ đúng tư thế: Khi em bé trong bụng càng ngày càng lớn nghĩa là việc đi đứng, ngồi của các mẹ gặp nhiều khó khăn và bất tiện. Nhưng các mẹ cần giữ đúng tư thế để tránh bị đau lưng. Nên bỏ những thói quen xấu như đi thõng lưng, ngồi xem tivi, máy tính quá lâu…bạn cần ngồi thẳng, đứng thẳng để vai được thoải mái. Bạn cần đứng ở tư thế chắc chắn mà vẫn thoải mái, thả lỏng cơ thể không được gồng mình. Nếu trong trường hợp phải đứng lâu hãy thay đổi tư thế đổi chân để không bị mỏi.

Không đi giày cao gót: Có thể do đặc thù công việc làm văn phòng, công sở mà bạn cần đến giày cao gót. Nhưng khi mang bầu các mẹ tuyệt đối hạn chế đi loại giày này vì nó không chỉ khiến các dây thần kinh.  Toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào các đầu ngón chân, điều này ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên hông. Hơn nữa khi em bé lớn hơn mang giày cao gót rất khó đi lại và di chuyển và dễ dàng khiến bạn bị ngã, điều này thì vô cùng nguy hiểm.

Không mang, vác vật nặng : Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu phải gánh chịu rất nhiều áp lực vì em bé trong bụng đang phát triển dẫn đến sự thay đổi về trọng lượng cơ thể. Điều này khiến mẹ bầu rất dễ bị đau lưng. Do đó, trong suốt thai kì, mẹ bầu nên tránh những việc nặng, mang vác những vật cồng kềnh, nặng… vì chúng có thể dồn áp lực lên lưng. Kể cả khi mang những vật nhỏ các mẹ cũng cần cúi thấp xuống để nâng vật lên từ từ. Hãy cố gắng giữ cho lưng thẳng khi cúi xuống hoặc đứng lên.

Bà bầu bị đau lưng có nguy hiểm không?

Tham gia các lớp tập yoga cho bà bầu

Massage: Bà bầu bị đau lưng là điều dễ hiểu và hầu như bà bầu nào cũng gặp phải tình trạng này. Và khi đau lưng bạn cần chú ý và chăm sóc cơ thể nhiều hơn. Hãy đến các địa chỉ massage giành cho bà bầu hoặc để tăng độ quan tâm thì các mẹ bầu có thể nhờ các ông chồng massage lưng vào mỗi buổi tối nhé! Khi bố mẹ chăm sóc nhau, em bé trong bụng cũng sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ.

Tập thể dục: Hãy tham gia các lớp học thể dục, tập yoga cho các bà bầu, việc ngồi lì một chỗ và lười vận động chỉ khiến bạn thêm đau lưng nhức mỏi toàn thân mà thôi.

Bà bầu bị đau lưng cũng có thể là dấu hỏi của việc sinh non, chính vì vậy cách tốt nhất nếu bạn lo ngại về đau lưng hãy liên hệ ngay với bác sĩ.