Khi mang thai các mẹ thường có những biểu hiện khác thường và vô cùng mệt mỏi như buồn nôn, chán ăn, táo bón hoặc bà bầu bị chóng mặt. Những cơn chóng mặt sẽ khiến các mẹ cảm thấy vô cùng khó chịu và không thể đi lại hay làm bất cứ việc gì. Tình trạng chóng mặt này có thể xảy ra trong thời gian ngắn hoặc kéo dài là do từng cơ địa của mỗi mẹ. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm cho mẹ và em bé trong suốt thai kỳ hay không? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây.

 Tại sao bà bầu lại chóng mặt?

 Hệ thống tim mạch thay đổi trong thai kỳ: khi có thai, nhịp tim sẽ đập nhanh hơn mức bình thường, máu được đưa lên tim nhiều hơn theo từng phút. Trong thời gian này, lượng máu của mẹ bầu sẽ tăng lên khoảng 40% để đưa máu đi nuôi cơ thể của em bé. Những điều này làm cho máu trở về tĩnh mạch chậm hơn, khiến huyết áp giảm đi trong thai kỳ. Tình trạng bà bầu bị chóng mặt do nguyên nhân này có thể kéo dài ở giai đoạn đầu và đến cuối thai kỳ khi huyết áp ổn định chóng mặt sẽ không còn nữa.

Bà bầu bị chóng mặt có nguy hiểm không?

Nhịp tim đập nhanh khiến bà bầu bị chóng mặt

Bà bầu đứng dậy nhanh: Khi ngồi, máu trong cơ thể dồn ứ ở địa điểm thấp là phía bàn chân và bắp chân. Khi các mẹ đột ngột đứng dậy thì máu ở chân chưa thể kịp chuyển lên tim, điều này khiến huyết áp giảm và gây choáng. Hiện tượng chóng mặt này có thể xuất hiện đối với những phụ nữ không mang bầu.

Do bà bầu nằm ngửa: Sang quý II – III, sự phát triển của thai có thể làm chậm quá trình tuần hoàn máu ở đôi chân mẹ, do trọng lượng thai gây áp lực nên các động mạch chủ và các mạch ở khung xương chậu của người mẹ. Theo một khảo sát thống kê thì có khoảng 10% phụ nữ mang bầu khi nằm ngửa có tình trạng choáng váng vì nhịp tim đập nhanh hơn.

Thiếu dinh dưỡng cho bà bầu: đương nhiên rồi, dinh dưỡng cho bà bầu luôn là yếu tố cần đặc biệt quan tâm. Ở những tháng đầu rất nhiều mẹ bầu bị nghén và không thể ăn được nhiều. Nhiều chị em đã tâm sự rằng bị nghén tới nỗi rất thèm nhưng tới khi có thức ăn chỉ ngửi mùi thôi đã rất buồn nôn. Chính vì không ăn được nhiều thứ nên bà bầu có thể sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng. Cũng có một số bà mẹ không bị nghén nhưng chưa tìm hiểu và cung cấp đầy đủ dưỡng chất có trong thức ăn. Khi thiếu chất dinh dưỡng sẽ không có chất đi nuôi cơ thể, dẫn tới tình trạng suy nhược sức khỏe, thiếu máu và luôn bị choáng.

Bà bầu bị chóng mặt thì cần làm gì?

bà bầu bị chóng mặt do nguyên nhân gì nhưng trước tiên khi đang bình thường mà thấy hoa mắt chóng mặt các mẹ hãy nằm xuống ngay, không nên quá cố, vì hoa mặt chóng mặt sẽ rất dễ khiến bạn không giữ được thăng bằng và bị ngã. Điều này vô cùng nguy hiểm cho em bé. Và đương nhiên ví dụ bạn không ở nhà mà đang làm việc hoặc đi xe bên ngoài thì hãy dừng lại ngay lập tức nhé! Và hãy nhớ nằm nghiêng về phía bên phải, không nên nằm ngửa. Có thể đặt một chiếc gối sau hoặc dưới hông để có thể giữ thăng bằng và thoải mái hơn khi nằm nghiêng.

Bà bầu bị chóng mặt có nguy hiểm không?

Không nên nằm ngửa

Để giảm chóng mặt khi mang thai, không đứng bật dậy từ ghế hoặc giường ngủ. Nếu đang nằm, bạn hãy ngồi dậy từ từ và giữ trạng thái ngồi trong vài phút, để thả hai chân ở thành giường hay đi văng, sau đó từ từ đứng dậy. Khi cần đứng ở một vị trí trong thời gian dài, thỉnh thoảng di chuyển chân để thúc đẩy sự lưu thông của máu.

Tìm hiểu và thiết lập cho mình một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng. Và đương nhiên rồi nhưng mẹ bầu nào bị quá nghén thì cũng hãy cố gắng ăn cho mình đầy đủ chất, tránh tình trạng để cơ thể xanh xao sẽ ảnh hưởng tới em bé. Nếu không ăn được thức ăn hãy cố gắng uống sữa để có dinh dưỡng nuôi cả em bé nữa nhé các mẹ bầu.

Các mẹ bầu nói chung và bà bầu bị chóng mặt nói riêng hãy bổ sung thêm sắt vào máu để giảm thiểu tình trạng thiếu máu. Nhưng cũng đừng vì nôn nao chữa chứng chóng mặt mà dùng nhiều lần trong ngày. Hãy uống bổ sung thêm sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ phụ sản để phù hợp với liều lượng của từng người nhé! Đảm bảo cho cơ thể đủ nước bằng việc uống 8-10 ly nước mỗi ngày – uống nhiều hơn nếu bạn tập thể dục hoặc thời tiết nóng, điều này giảm chóng mặt cho các mẹ

Bà bầu bị chóng mặt có nguy hiểm không?

Tham gia tập yoga để lưu thông máu tốt hơn

Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu cần giữ gìn rất quan trọng. Ở thời gian này cần có một môi trường sống đảm bảo, đặc biệt là về tinh thần. Không nên suy nghĩ và bực dọc quá nhiều, tâm lý cần vui tươi thoải mái để tránh căng thẳng thần kinh gây ra hiện tượng chóng mặt. Các mẹ có thể tìm hiểu và tham khảo một số lớp thể thao về bơi, yoga dành cho bà bầu để có thể giúp lưu thông tuần hoàn máu, máu đi nuôi cơ thể sẽ lưu thông hơn.

Các bà bầu bị chóng mặt hãy làm theo những cách trên để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé nhé!